Trang chủBên lềChỉ báo ADX: chỉ báo sức mạnh xu hướng

Chỉ báo ADX: chỉ báo sức mạnh xu hướng

Chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo Xu hướng Trung bình (chỉ báo ADX) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật có tác dụng xác định sức mạnh của xu hướng.

Chỉ báo ADX có giá trị dao động từ 0 đến 100, trong đó giá trị dưới 20 biểu thị cho xu hướng yếu và giá trị trên 50 biểu thị cho xu hướng mạnh.

Chỉ báo ADX là gì?
Chỉ báo ADX là gì?

Công thức tính toán ADX có phần hơi phức tạp, nhưng tóm lại, xu hướng càng mạnh thì ADX sẽ càng dâng cao.

Khi ADX đứng ở mức thấp, điều đó đồng nghĩa với việc giá thường đi ngang hoặc chuyển động trong một biên độ nhất định.

Không giống như chỉ báo stochastic, chỉ báo ADX không có tác dụng xác định xem xu hướng đang tăng hay đang giảm. Thay vào đó, ADX chỉ đơn thuần đo lường sức mạnh của xu hướng hiện tại.

Do vậy, chỉ báo ADX thường được các trader sử dụng để xác định liệu thị trường có đang dao động trong một biên độ hẹp không hay đang bắt đầu một xu hướng mới.

Tìm hiểu về chỉ báo ADX

Định lượng sức mạnh xu hướng

Các mức giá trị của chỉ báo ADX giúp trader xác định những xu hướng mạnh nhất và có khả năng sinh lợi nhất. Những giá trị này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt giữa những lúc thị trường đang có xu hướng và không có xu hướng. Đối với nhiều trader, khi chỉ số ADX có giá trị trên 20 thì có nghĩa là xu hướng thị trường đang đủ mạnh để thực hiện chiến lược giao dịch bám theo xu hướng. Ngược lại, khi ADX có giá trị dưới 20, nhiều trader sẽ chọn cách tránh sử dụng các chiến lược giao dịch theo xu hướng.

Giá trị ADX Sức mạnh xu hướng
0-20Yếu
20-50Mạnh
50-75Rất mạnh
75-100Cực kỳ mạnh

Biểu đồ ví dụ:

Tìm hiểu về chỉ báo ADX
Tìm hiểu về chỉ báo ADX

Xem thêm: Nên đầu tư vào Crypto hay Forex để có lợi nhuận tốt hơn?

Trong ví dụ đầu tiên, chỉ báo ADX có giá trị quanh quẩn dưới mức 20 kể từ cuối tháng 9 cho đến đầu tháng 12.

Cùng lúc đó, có thể thấy cặp EUR/CHF cũng đã bị mắc kẹt trong một vùng giá có biên độ hẹp (vùng màu tím).

Khi chỉ báo ADX có giá trị thấp, đó thường là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang tích lũy hoặc phân phối. Khi ADX dao động ì ạch dưới mức giá trị 20 trong hơn 30 thanh nến, hành động giá sẽ có chuyển động tạo thành vùng tích lũy và các mẫu hình giá cũng thường dễ xác định hơn. Kế đến, giá sẽ di chuyển ban bật lên và xuống giữa các vùng kháng cự và hỗ trợ để tìm lực bán và lực mua tương ứng. Từ vùng giá trị ADX thấp, giá cuối cùng sẽ chuyển động bộc phát thành xu hướng rõ rệt.

Trong hình trên, bắt đầu từ khoảng tháng 1, giá chuyển từ kênh ADX thấp sang xu hướng giảm với giá trị ADX cao hơn. Cụ thể, chỉ báo ADX bắt đầu leo ​​lên trên mức 50, qua đó báo hiệu rằng xu hướng mạnh có thể sắp hình thành trong thời gian tới.

Và trên thực tế, EUR/CHF đã chọc thủng xuống dưới đáy của vùng giá và tiến vào một xu hướng giảm mạnh. Tính từ lúc hình thành xu hướng mới đến gần cuối xu hướng, độ chênh lệch lên tới gần 400 pip.

Bây giờ, các bạn hãy xem ví dụ tiếp theo như sau:

Chỉ báo ADX: chỉ báo sức mạnh xu hướng
Chỉ báo ADX: chỉ báo sức mạnh xu hướng

Giống như trong ví dụ đầu tiên, chỉ báo ADX dao động dưới ngưỡng 20 trong một thời gian khá dài. Cùng lúc đó, EUR/CHF cũng đang dao động trong biên độ nhất định.

Không lâu sau, ADX đã tăng trên mức 50 và EUR/CHF cũng đã bứt phá khỏi mức trần của vùng biên độ. Kết quả là thị trường xuất hiện xu hướng tăng mạnh với độ cao 300 pip.

Trong cả hai trường hợp trên (dù xu hướng tăng hay giảm), có thể thấy hướng của đường chỉ báo ADX đóng vai trò rất quan trọng trong việc “đọc vị” độ mạnh của xu hướng. Khi đường ADX đang trên đà tăng, độ mạnh của xu hướng cũng đang tăng và giá sẽ di chuyển theo cùng hướng của xu hướng. Khi đường ADX giảm thì tức là độ mạnh của xu hướng cũng đang giảm và giá sẽ bước vào giai đoạn thoái lui hoặc tích lũy.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu rằng chỉ báo ADX sẽ không cho bạn biết chính xác nên mua hay nên bán.

Chỉ báo này chỉ có tác dụng báo hiệu rằng liệu bạn có nên vào lệnh theo xu hướng hiện tại hay không.

Một khi chỉ báo ADX bắt đầu giảm xuống dưới ngưỡng 50 một lần nữa thì điều này có nghĩa là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm đang bắt đầu suy yếu và lúc đó có thể là thời điểm tốt để chốt lời.

Giao dịch bằng chỉ báo ADX

Để áp dụng chỉ báo ADX vào giao dịch thực chiến, cách tốt nhất là bạn nên chờ đợi cho đến khi giá tăng hoặc giảm bứt phá ra khỏi vùng biên độ trước khi ra quyết định mua hoặc bán.

Giá là một tín hiệu quan trọng bậc nhất trên biểu đồ. Hãy đọc giá trước, sau đó đọc chỉ báo ADX theo diễn biến giá. Khi sử dụng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào kết hợp với giá, chỉ báo đó sẽ cho bạn biết thêm một thông tin nào đó bổ sung cho thông tin thiếu sót từ giá. Chẳng hạn, những xu hướng chuyển động mạnh nhất sẽ xuất hiện sau thời kỳ giá di chuyển tích lũy trong vùng biên độ nhất định. Vùng biên độ đó sẽ bị bứt phá hoặc xuyên thủng khi phe mua và phe bán bất đồng về giá, qua đó gây ra tình trạng mất cân bằng cung cầu. Cho dù đó là cung cao hơn cầu, hay cầu cao hơn cung, thì chính trạng thái mất cân bằng đó sẽ động lượng thúc đẩy giá chuyển động mạnh.

Chỉ báo ADX có thể được sử dụng để xác nhận liệu giá có thể tiếp tục chuyển động trong xu hướng hiện tại hay không.

Các điểm phá vỡ vùng giá cũng rất dễ phát hiện, nhưng chúng thường không tiến triển xa hơn hoặc cuối cùng hóa ra là phá vỡ giả. Tuy nhiên, chỉ báo ADX sẽ cho bạn biết khi nào các điểm phá vỡ đó là chính xác. Cụ thể, nếu giá trị ADX đủ lớn thì tức là giá có khả năng cao sẽ đi theo xu hướng sau khi phá vỡ vùng giá. Khi ADX tăng từ dưới mức 20 lên trên 20 (hoặc có trader sử dụng giới hạn là 25), giá được coi là đủ mạnh để tiếp tục chuyển động theo hướng bứt phá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp ADX với một chỉ báo khác, nhất là loại chỉ báo có tác dụng xác định xem giá sẽ hướng xuống hay hướng lên.

Chỉ báo ADX cũng có thể được sử dụng để xác định thời điểm nên thoát lệnh từ sớm.

Ví dụ: khi ADX bắt đầu trượt xuống dưới mức 50, điều đó có nghĩa là xu hướng hiện tại đang suy yếu dần.

Từ lúc đó trở đi, giá có thể sẽ đi ngang, vì vậy bạn nên chốt lời trước khi tình huống xấu xảy ra.

Lưu ý quan trọng: nhiều trader thường hiểu lầm rằng khi đường ADX giảm xuống thì có nghĩa là xu hướng đang đảo ngược, nhưng điều này là không đúng. Đường ADX giảm chỉ có nghĩa là sức mạnh của xu hướng đang suy yếu, chứ không phải xu hướng đang đảo ngược, trừ trường hợp giá đã chạm đỉnh. Miễn là giá trị của ADX còn trên 20, đường ADX nếu có giảm cũng chỉ đơn giản là xu hướng trở nên yếu hơn.

Dùng chỉ báo ADX để xác định vùng giá

Ngược lại, các trader thường sẽ khó phát hiện khi giá chuyển từ trạng thái đang có xu hướng sang trạng thái tích lũy trong vùng biên độ. Chỉ báo ADX sẽ cho thấy khi nào xu hướng đã suy yếu và đang bước vào thời kỳ tích lũy. Hành động giá sẽ di chuyển trong vùng biên độ hẹp khi chỉ báo ADX giảm từ trên mức 20 xuống dưới giá trị 20. Lúc này, ADX sẽ đi ngang dưới ngưỡng 20-25 cho đến khi cán cân cung cầu thay đổi trở lại.

Kết luận

Bạn sẽ kiếm được món lợi lớn nhất nếu bắt đúng các xu hướng mạnh nhất và tránh được vùng giá đi ngang. Chỉ báo ADX không chỉ giúp xác định ra xu hướng mà còn giúp vạch ra xu hướng mạnh nhất. Tác dụng định lượng sức mạnh xu hướng chính là ưu điểm lớn nhất của chỉ báo này.

Bên cạnh đó, ADX cũng có thể xác định vùng giá ngang với biên độ hẹp. Ngoài ra, chỉ báo này còn cho biết khi nào giá bứt phá ra khỏi vùng biên độ với động lực đủ lớn để các trader có thể sử dụng các chiến lược giao dịch theo xu hướng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT