Trang chủKiến ThứcChaikin Money Flow là gì?

Chaikin Money Flow là gì?

Tiếp tục các chuỗi bài viết về giới thiệu các indicators thì lần này cũng sẽ là một chỉ báo khối lượng đang được đánh giá tốt nhất trong tất cả hệ thống các volume indicators đang có mặt hiện nay ở trên thị trường – đó là Chaikin Money Flow.

Vậy sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Chaikin Money Flow là gì nhé!

Chaikin Money Flow là gì?

Chaikin Money Flow (CMF) là một chỉ báo dùng để đo khối lượng dòng tiền trên một khung thời gian nhất định do Marc Chaikin phát hiện. Cụ thể chỉ báo này gồm có lực mua và bán một loại tiền mã hóa bất kỳ trong một khoảng thời gian.

Chaikin Money Flow là gì?
Chaikin Money Flow là gì?

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo này trên nhiều khung thời gian khác nhau, thường thấy nhất là khoảng 20 đến 21 kỳ. Vào lúc này, CMF sẽ có nhiệm vụ tổng hợp khối lượng dòng tiền trong khoảng thời gian trên, giá trị dao động từ 1 đến -1. Sau khi xác định những thay đổi trên, nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng của một đồng tiền bất kỳ trong tương lai và tìm cơ hội thích hợp để vào lệnh.

Lý thuyết đằng sau chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow

Lý thuyết là nếu 1 cổ phiếu đóng cửa trên điểm chính giữa của nó liên tục, đặc biệt trong các ngày có khối lượng giao dịch cao, tức là nó đang được tích luỹ bởi các tay to. Bạn có thể có 1 cổ phiếu đóng cửa dưới điểm chính giữa của nó vì ngày hôm đó là 1 ngày mà thị trường biến động yếu. Đó là lý do tại sao bạn phải tạo ra các chỉ báo dao động (oscillator) và quan sát dòng tiền và các vùng cung cầu trong 1 khoảng thời gian rất dài. Tuy nhiên lý thuyết là các cổ phiếu với cung cầu mạnh có xu hướng đóng cửa cao hơn vùng giao dịch trong ngày, và ngược lại.

Công thức tính chỉ báo Chaikin Money Flow

Chu kỳ mặc định của chỉ báo CMF trong phần mềm là 20 kỳ, nhưng các trader thường sử dụng chu kỳ là 21. Công thức tính như sau:

CMF (21) = Tổng khối lượng dòng tiền trong 21 kỳ/Tổng khối lượng giao dịch trong 21 kỳ.

Trong đó:

  • Khối lượng dòng tiền của mỗi kỳ = Hệ số dòng tiền x Khối lượng giao dịch
  • Hệ số dòng tiền mỗi kỳ = [(Close – Low) – (High – Close)] / (High – Low)

Với Close, High, Low lần lượt là giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất mỗi kỳ hay mỗi phiên giao dịch.

CMF có thể âm hoặc dương và đường ngang có giá trị là 0 được chọn làm đường trung tâm.

Một số đặc điểm liên quan đến Chaikin Money Flow

  • Ý tưởng của chỉ báo Chaikin Money Flow: Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo này để so sánh mức giá đóng cửa và khối lượng với phạm vi giao dịch. Từ đó sẽ xác định xem liệu dòng tiền có đổ vào tài sản này trong tương lai.
  • Dòng tiền và giá: Dòng tiền trên thị trường sẽ quyết định một tài sản nào đó tăng hay giảm. Nếu dòng tiền tăng mạnh và đổ vào một tài sản mã hóa thì giá sẽ sớm đạt ATH và ngược lại.
  • Chaikin Money Flow phù hợp với bất kỳ loại tài sản nào: Chỉ báo này được các nhà đầu tư ứng dụng vào bất kỳ loại tài sản nào có dòng tiền dù là lớn hay nhỏ.

Có nên dùng chỉ báo Chaikin Money Flow hay không?

Bản thân CMF là một sản phẩm ẩn chứa nhiều trí tuệ của những trader thành công, và đó cũng là lý do Chaikin Money Flow là indicator khối lượng ngon nhất.

Chaikin Money Flow ngon hơn volume truyền thống ở chỗ nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Hay nói cách khác nếu bạn biết sử dụng CMF, bạn có thể biết được thị trường có đang bị làm giá hay không và nó sẽ chạy về hướng nào. Và đó cũng là điểm mạnh nhất của CMF.

CMF sẽ được sử dụng như thế nào?

CMF sẽ được sử dụng như thế nào?
CMF sẽ được sử dụng như thế nào?

Cũng như Accumulation/Distribution (A/D) line và On Balance Volume (OBV), hướng của CMF cho thấy sức mua hoặc bán với CMF tăng cho thấy nhu cầu tăng đối với chứng khoán cơ bản, trong khi CMF giảm cho thấy sự suy giảm trong nhu cầu chứng khoán cơ bản.

Tuy nhiên, CMF cũng là một bộ dao động dao động trên và dưới một đường 0. Do đó, khi CMF vượt lên trên đường 0, nó cung cấp tín hiệu mua tiềm năng thị trường. Ngược lại, khi CMF vượt qua đường 0 từ trên xuống, nó cung cấp tín hiệu bán tiềm năng thị trường.

Như với hầu hết các bộ dao động khác, phân kỳ cũng có thể được áp dụng cho CMF. Khi hành động giá của chứng khoán cơ sở hình thành đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn không được xác nhận bởi đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn trên CMF, điều đó ngụ ý rằng xu hướng hiện tại về hành động giá đang suy yếu và khả năng đảo ngược sắp xảy ra.

Do đó, khi giá của chứng khoán cơ sở làm cho mức thấp thấp hơn trong khi CMF tạo mức thấp cao hơn, điều đó cho thấy xu hướng giảm đang mất đà và việc đảo chiều giá tăng là có thể xảy ra. Tương tự, khi giá của chứng khoán cơ sở làm cho mức cao cao hơn trong khi CMF làm cho mức cao thấp hơn cho thấy xu hướng tăng đang mất đà và việc đảo ngược giá giảm là có thể xảy ra.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về chỉ báo Chaikin Money Flow mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT