Trang chủBlogCarrefour tăng cổ tức sau khi lợi nhuận năm 2023 tăng vọt

Carrefour tăng cổ tức sau khi lợi nhuận năm 2023 tăng vọt

Nhà bán lẻ lớn nhất châu Âu, hôm thứ Ba cho biết họ rất tự tin về năm nay khi báo cáo dòng tiền kỷ lục 1,62 tỷ euro (1,8 tỷ USD) cho năm 2023 và lợi nhuận hoạt động tăng 18,5% tại thị trường cốt lõi của Pháp trong bối cảnh lạm phát cao. Kết quả vững chắc và khả năng tạo ra tiền mặt mạnh mẽ đã cho phép Carrefour trao cho các nhà đầu tư mức tăng cổ tức 55% lên 0,87 euro trên mỗi cổ phiếu và triển khai kế hoạch mua lại cổ phiếu mới trị giá 700 triệu euro.

Tầm ảnh hưởng của Carrefour trên thị trường bán lẻ

Carrefour là một tập đoàn kinh tế Pháp kinh doanh trên lĩnh vực siêu thị, hiện là nhà bán lẻ hàng đầu thế giới.Thành lập năm 1959 tại Annecy (Pháp), hiện hệ thống siêu thị của Carrefour đã mở rộng ra nhiều nước châu Âu, Nam Mỹ, châu Á và tập đoàn này cũng hợp tác kinh doanh với nhiều công ty siêu thị địa phương ở các vùng khác trên thế giới.  Carrefour hiện có hơn 321.000 nhân viên trên khắp thế giới và 12.225 cửa hàng tại hơn 30 quốc gia; với doanh thu gần 80 tỷ euro mỗi năm.

Năm ngoái, Carrefour đã khiến cả thể giới chao đảo khi công bố mua lại 19 cửa hàng ở Romania và 175 cửa hàng ở Pháp từ Louis Delhaize ngay giữa thời điểm suy thoái kinh tế. Hoạt động kinh doanh ở Pháp sẽ tăng thêm khoảng 5,2 tỷ euro vào doanh thu của Carrefour khi những thương vụ này hoạt tất vào mùa hè năm 2024. Thỏa thuận này được định giá theo giá trị doanh nghiệp là 1,05 tỷ euro ở mức EV/EBITDA 4,2 lần sau khi thu mua hoàn thất.

Những thông báo quan trọng từ ban lãnh đạo

Giám đốc tài chính Matthieu Malige nói với các phóng viên: “Vào năm 2024, tập đoàn sẽ thấy một môi trường thị trường thuận lợi hơn ở châu Âu với sự phục hồi liên tục của sức mua của người tiêu dùng”.

Malige cho biết Carrefour đặt mục tiêu tăng thu nhập vào năm 2024 vì lạm phát lương thực ở Pháp có thể sẽ giảm xuống mức thấp một con số. Năm 2023, thu nhập hoạt động định kỳ của Carrefour là 2,26 tỷ euro, tăng 9,8% theo tỷ giá hối đoái không đổi. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của nhà bán lẻ đã giảm xuống 5,5% từ mức 5,7% vào năm 2022.

Malige cho biết cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ đang khiến chi phí vận tải tăng cao và gây ra sự chậm trễ từ một đến hai tuần trong việc vận chuyển sản phẩm từ châu Á đến châu Âu, đồng thời cho biết thêm rằng Carrefour có kế hoạch giảm chi phí gia tăng thay vì chuyển chúng sang người mua hàng thông qua việc tăng giá.

Tại thị trường Pháp được theo dõi chặt chẽ, nơi Carrefour đang mất thị phần vào tay các đối thủ, lợi nhuận hoạt động đã tăng 18,5% lên 988 triệu euro vào năm 2023 nhờ cắt giảm chi phí và tăng doanh số bán các sản phẩm nhãn hiệu riêng.

Xem thêm: Leap CM tiếp tục mang đến loạt bất ngờ lớn trong tháng 5 này với chương trình Giải Đố Săn Vàng- Nhận Ngàn Quà Xịn

Khả năng vượt qua khó khăn đáng nể

Thời điểm suy thoái kinh tế khủng khiêp như hiện nay và việc lạm phát kéo dài là một trong những rủi ro chính đối với Carrefour, bản thân công ty cũng đã tuyên bố chống lại lạm phát, đôi khi đóng băng giá của một số sản phẩm. Vì các cửa hàng tạp hóa còn đóng vai trò quan trọng về mặt chính trị và tình hình cạnh tranh rất căng thẳng nên khó có thể đưa ra các quyết định tăng giá. 

Mặc dù lạm phát lương thực đã chậm lại nhưng lạm phát tiền lương và chi phí phân phối ngày càng tăng có thể là một thách thức trước mắt. Cũng có khả năng thị trường thực phẩm sẽ xảy ra kịch bản giảm phát, điều này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Carrefour.

Điều này càng có cơ sở khi năm 2021, thời điểm dịch Covid 19 khiến tất mọi doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, lại là lúc mà Carrefour chiếm đóng vị trí số hai ở thị trường Tây Ban Nha khi mua lại Supersol và 172 cửa hàng trực thuộc. Hơn nữa, hãng đã mua lại 43 cửa hàng vào năm 2023 từ El Corte Ingles với giá 53 triệu euro. Tại Brazil, Carrefour đã mua lại Grupo BIG từ Walmart (WMT), công ty đã tăng gần gấp đôi số lượng cửa hàng tại quốc gia này. Carrefour cũng điều hành 51 cửa hàng Sam’s Club ở Brazil.

Còn chờ gì mà không đầu tư cổ phiếu Carrefour cùng Leap CM

Carrefour đang chứa đựng loạt dấu hiệu tăng trưởng tốt trong một tương lai không xa. Việc sở hữu cổ phiếu Carrefour tại Leap CM mở ra cho nhà đầu tư cánh cửa sinh lời ổn định. Vì thế, nhà đầu tư đừng ngần ngại liên hệ ngay với Leap CM và chọn mua cổ phiếu Carrefour ngay bây giờ!

Đặc biệt trong tháng 5 này, khi tham gia giao dịch với Leap CM sẽ được nhận những đặc quyền hết sức đặc biệt chắc chắn sẽ khiến nhà đầu tư bất ngờ

Việc giao dịch mua bán mã cổ phiếu Carrefour tại Leap CM sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ với nền tảng MT5 được giới đầu tư đánh giá cao nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đòn bẩy linh hoạt, sản phẩm đa dạng, sự tư vấn tận tình và chương trình bonus 150% vẫn đang chờ đợi các nhà đầu tư nhận thưởng. 

Thông tin thương vụ

Giá cổ phiếu16.80 EUR (cập nhật ngày 15/05/2024)
Tỷ lệ đòn bẩy1:20
Giá cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy0,84 EUR/cổ phiếu
Giá trị cổ tức0.87 EUR/cổ phiếu
Mức sinh lời tối thiểu105.52%
Ngày chia cổ tức28/05/2024

 

Chọn mua cổ phiếu Carrefour tại Leap CM ngay từ hôm nay để nhận về mức sinh lời hấp dẫn!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT