Trang chủBlogCardano là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này?

Cardano là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này?

Cardano – được đánh giá là một loại đồng coin luôn nằm ở trong Top 10 đồng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới khoảng hơn vài tháng trở lại đây, song bên cạnh các đồng Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,.. với tốc độ phát triển cực kỳ nhanh chóng, giá trị của ADA Coin hiện đã nhân rất nhiều lần so với thời điểm của ICO.

Vậy Cardano là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Cardano là gì?

Cardano là một blockchain platform phi tập trung được xây dựng bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum vào năm 2015. Cho tới năm 2017, Cardano đã chính thức được trình làng và đã gọi vốn thành công 60 triệu đô qua hình thức ICO.

Cardano có tầm nhìn phát triển mạng lưới blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các dApp vào tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano.

Crypto là thị trường có tốc độ thay đổi rất nhanh, kể từ năm 2017 đến nay, thị trường đã chứng kiến sự “thay máu” của hàng nghìn dự án lớn nhỏ, nhưng Cardano không chỉ trụ vững mà có vốn hóa lọt top #3 của thị trường cryptocurrency với giá trị lên đến 80 tỷ đô. Điều gì khiến Cardano đặc biệt đến thế?

Cardano giải quyết được vấn đề gì?

Khả năng mở rộng, tương tác và tính bền vững trên mạng lưới như Ethereum bị hạn chế bởi gánh nặng về cơ sở hạ tầng, chi phí ngày càng tăng, sử dụng nhiều năng lượng và thời gian giao dịch chậm. Cardano ra đời để giải quyết những vấn đề này và nhằm mục đích phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp) với sổ cái đa tài sản và các hợp đồng thông minh có thể xác minh.

Các đặc điểm nổi bật của Cardano

Scalability (Khả năng mở rộng)

Transaction per second (TPS) là yếu tố đầu tiên xuất hiện trong đầu của nhiều nhà đầu tư khi nhắc đến khả năng mở rộng. Tuy nhiên, Cardano không chỉ dừng lại ở transaction, mà đó còn là bổ sung thêm các yếu tố khác:

  • Transaction per second (TPS): Thuật toán mà Cardano sử dụng thuộc nhóm Proof-of-Stake, cụ thể là Ouroboros.
  • Network: Cardano sẽ chia nhỏ network thành nhiều subnetwork để tăng độ băng thông (bandwidth) bằng cách áp dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture). Các subnetwork sẽ tương tác lẫn nhau khi cần thiết.
  • Data scaling: Cardano có thể sẽ sử dụng subscription và side chains để cân nhắc việc giảm dung lượng dữ liệu ở mỗi transaction.

Interoperability (Khả năng tương tác)

Đây luôn là một trong các bài toán nan giải nhất của rất nhiều nền tảng blockchain. Chúng thiếu đi sự tương tác, khả năng giao tiếp. Để giải được bài toán này, Cardona đã suy nghĩ về các giải pháp tương thích được trình bày trong roadmap, sau giai đoạn Goguen.

Sustainability (Tính bền vững)

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để có thể đảm bảo cân bằng lợi ích đôi bên giữ miner/ node và tổ chức phát triển dự án. Việc này vô cùng quan trọng vì sẽ tạo tiền đề cho các bước phát triển sau này. Một dự án có hoạt động ổn định lâu dài hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính bền vững của blockchain.

Có thể, Cardano Foundation sẽ gặp phải bài toán khó về tài chính khi cần một nguồn ngân sách phù hợp với việc phát triển dự án sau khi hợp đồng IOHK kết thúc. Để vượt qua thách thức này, Cardano đang cân nhắc về việc tạo một quỹ dự trữ giống như các của Dash. Sau đó, dự án sẽ thu về một phần ADA khi blockcahin mới được tạo ra.

Tạo ví ADA Coin ở đâu nào an toàn nhất?

Hiện tại có 2 sự lựa chọn cho bạn để lưu trữ đồng tiền kỹ thuật số Cardano:

  • Ví phần mềm trên máy tính: Cardano đã phát triển nền tảng ví trên máy tính cho Windown và Mac OS có tên Daedalus, mình cũng đã viết hướng dẫn rồi bạn xem cách cài đặt, tạo ví ADA và sử dụng tại đây nhé.
  • Ví trên các sàn giao dịch: Nếu bạn thường xuyên giao dịch ADA coin với các đồng coin khác (Trading) thì có thể trữ luôn trên ví của sàn cho tiện.

Hiện tại, Cardano cũng đang phát triển ví trên mobile và thiết lập mối quan hệ với các nền tảng ví cứng như Ledger, Trezor. Mình sẽ cập nhật ngay khi có.

Vậy có nên đầu tư vào đồng Cardano hay không?

Vậy có nên đầu tư vào đồng Cardano hay không?

Xem thêm: Siacoin là gì? Toàn tập về Siacoin bạn nên biết

Phần này mình luôn nói quan điểm cá nhân của mình và đây không phải là một lời khuyên đầu tư. Hiện tại, thị trường đang gần như ở mức đáp sau nhiều tuần liên tiếp sụt giảm, không riêng gì tiền ảo Cardano mà các đồng coin khác cũng giảm đáng kể. Về lâu về dài thì với mình Cardano vẫn là một coin tốt đáng để đầu tư, tuy nhiên, bạn nên phân bổ vốn chứ không nên đầu tư vào Cardano 100% số tiền đang có, có thể là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Litecoin,..

Thường sẽ có hai cách để bạn đầu tư ADA coin là hold dài hạn và trading. Nếu bạn là người mới thì nên chọn cách mua và hold chờ khi giá lên thì bán, còn với trading thì bạn phải có kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ giá, nó khá phức tạp và mình sẽ dành một bài viết chi tiết khác nói về trading nhé.

KẾT LUẬN

Có thể nói rằng đồng Cardano là một nền tảng Blockchain đang có hợp đồng thông minh và ứng dụng được phân quyền tương tự với Ethereum nhưng nó đã được nâng cấp hơn, bảo mật bằng loại cấu trúc phân tầng và tập trung vào hầu hết các dịch vụ tài chính công bằng và hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT