Trang chủKiến ThứcCapEx trong đầu tư cổ phiếu

CapEx trong đầu tư cổ phiếu

CapEx là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh, được ứng dụng trong phân tích và lựa chọn cổ phiếu doanh nghiệp. Vậy chỉ số này ứng dụng thế nào trong thị trường chứng khoán?

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay!

CapEx trong đầu tư cổ phiếu
CapEx trong đầu tư cổ phiếu

Khái niệm CapEx

CapEx có gọi đầy đủ là Capital Expenditure, hay được biết đến là chi phí vốn. Là khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để mua mới hoặc nâng cấp giá trị cho tài sản cố định nào đó của họ như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, tòa nhà, đất đai…; đôi khi có thể là tài sản vô hình như bằng sáng chế, giấy phép. Nhìn chung, mục đích chủ yếu chính là để duy trì hoặc tăng phạm vi hoạt động của họ.

Chi phí vốn là khoản mua hàng hóa có giá trị lớn và sẽ sử dụng trong tương lai. Vòng đời của các giao dịch mua thường vượt quá thời kỳ kế toán tại thời điểm chúng được mua. Bản chất chi phí được phục hồi theo thời gian thông qua khấu hao.

Vậy nên thường khi lên ngân sách, công ty sẽ tách biệt phần chi phí vốn CapEx và các ngân sách hoạt động khác.

CapEx thường là khoản chi 1 lần, và được xét duyệt bởi Hội đồng quản trị, giao dịch trong năm của chi phí vốn này sẽ được trình bày trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty.

Vì là chi phí vốn của doanh nghiệp nên CapEx hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng lên tình hình tài chính của công ty. Việc đưa ra quyết định ngân sách CapEx cũng vô cùng quan trọng.

Các công ty dần chú trọng vào việc duy trì hoặc giảm chi phí vốn và tăng trưởng lợi nhuận ổn đinh. Với việc sử dụng ít lợi nhuận hàng năm cho CapEx thì càng thể hiện lợi thế cho công ty đó.

Cách tính CapEx

Là một chỉ số quan trọng nên công thức của CapEx được áp dụng khá phổ biến. Cụ thể là:

CapEx = [Δ PP & E] + [Khấu hao hiện tại]

Trong đó:
– CapEx là chi phí vốn
– Δ PP & E là thay đổi trong tài sản (bất động sản, nhà máy và thiết bị)

Phân tích chi phí vốn thường thích hợp với những mô hình kinh doanh thâm dụng vốn (capital intensive), những công ty thuộc dạng công nghiệp sản xuất, tiện ích, dầu khí, vận tải,…thường dùng mô hình này.

Lý do là vì mô hình này phụ thuộc lớn vào đầu tư tài sản cố định để tạo ra doanh thu. Do đó, chi phí vốn thường chiếm phần lớn trên tổng chi phí.

Ứng dụng trong thị trường chứng khoán

Với việc xác định chi phí vốn của một doanh nghiệp, tuy không tác động trực tiếp đến quyết định đầu tư của các trader nhưng vẫn có thể giúp hiểu thêm về sự phát triển và tiềm năng của một doanh nghiệp.

Chi phí vốn ảnh hưởng mật thiết đến sức khỏe tài chính của công ty đó, việc CapEx có sự thay đổi sẽ cho thấy rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho giao dịch kế tiếp hay không. Tính ứng dụng ở đây là sự quan sát thị trường, là cách đọc số liệu báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Đa phần các nhà đầu tư sẽ thích áp dụng các chỉ báo hơn, vì nó mang tính chính xác cao hơn là chỉ dựa vào báo cáo tài chính, thu nhập do doanh nghiệp công bố.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT