Trang chủKiến ThứcCân nhắc trước khi đầu tư chứng khoán châu Á thời điểm...

Cân nhắc trước khi đầu tư chứng khoán châu Á thời điểm này

Tình hình chứng khoán châu Á liên tục giảm, liệu đây có phải là thử thách cho các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này. Trader nên cân nhắc điều gì trước khi tham gia thị trường đang có nhiều biến động này

Theo tin tức vào 31/5/2023, thị trường chứng khoán châu Á lại tiếp tục sụt giảm do nguy cơ Mỹ vỡ nợ quay lại. Theo hãng tin AFP, các sàn chứng khoán trong ngày 31/5 đồng loạt hiện sắc đỏ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng, dù đã Mỹ đã có hướng đi lạc quan hơn sau khi thỏa thuận về trần nợ công giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy được công. 

Tổng quan thị trường

Thị trường chứng khoán châu Á chiếm một phần lớn trong thị trường chứng khoán thế giới, mà trong khu vực châu Á có rất nhiều nền kinh tế khác nhau. Những nước phát triển cao trong khu vực Thái Bình Dương sẽ bao gồm Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan. Bên cạnh đó còn có cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổng quan chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán quốc tế về bản chất được vận hành như một nơi đấu giá, nơi mà các nhà giao dịch, nhà đầu tư, và nhà quản lý quỹ có thể công khai mua bán cổ phiếu của các công ty niêm yết.

Tại châu Á, ba sàn chứng khoán lớn nhất có thể nói đến là Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản), Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (Trung Quốc) và Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (Hồng Kông).

Theo thông tin Vn Express vào đầu năm nay: “Năm 2022, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 19%, tương đương với mức 5.000 tỷ USD đã bị bốc hơi. Tuy nhiên, nhiều thách thức chính của thị trường này năm ngoái đang được giới đầu tư kỳ vọng sẽ giải tỏa vào năm nay.

Sự tăng trưởng của thị trường châu Á là không thể phủ nhận, do đó nhiều nhà đầu tư đã quyết định cân nhắc lựa chọn sở hữu cổ phiếu nước ngoài thuộc thị trường này. 

Diễn biến tình hình chứng khoán thời gian gần đây

Sau tình hình dịch bệnh khiến nền kinh tế trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, thì cuối cùng thị trường chứng khoán châu Á đã có khởi sắc trong đầu năm 2023.

Theo VnExpress: “Chứng khoán khu vực châu Á có thể tăng 9% cho đến cuối năm tới, theo chuyên gia do Bloomberg đã tổng hợp sau khi khảo sát mức trung bình của 11 dự báo. Điều này dẫn đến triển vọng thu nhập năm tới tốt hơn. Những yếu tố tiêu cực phần lớn đều đè nặng lên khu vực này, đồng đôla tăng giá, Trung Quốc vẫn đóng cửa vì tình hình Covid-19, chu kỳ suy thoái của chip đang dần có xu hướng giảm.

“Môi trường chứng khoán châu Á đang xoay trục”, Frank Benzimra, chiến lược gia trưởng thị trường vốn khu vực châu Á tại Societe Generale SA, cho biết và nói thêm rằng, ông kỳ vọng thu nhập phục hồi từ quý II.

Chỉ số MSCI Châu Á tính từ đầu năm 2022 đã giảm 19%, giảm nhiều hơn so với 2021 là 4%. Các nhà đầu tư nước ngoài đã quyết định rút hơn 50 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc trong năm nay.”

Tuy nhiên so với dự đoán vào cuối năm 2022, thì vào ngày 11/5 các nhà đầu tư chứng khoán châu Á đã rơi vào áp lực bởi nhiều vấn đề như giảm phát ở Trung Quốc, báo cáo doanh thu của doanh nghiệp tại Nhật không quá khả quan và rắc rối nợ công tại Mỹ vẫn chưa được giải quyết. Những điều đó khiến nhiều nhà đầu tư trở nên cân nhắc e dè trong giao dịch cổ phiếu châu Á.

Vào phiên giao dịch chiều 31/5, mặc cho tình hình nợ công tại Mỹ đã diễn biến lạc quan hơn, nhưng các sàn giao dịch tại châu Á vẫn hiện sắc đỏ. Trong đó sàn giao dịch chịu ảnh hưởng lớn nhất là sàn Hồng Kông.

Thỏa thuận nợ công dù đã được thông qua, nhưng dự luật vẫn phải tiếp tục gửi sang Thượng viện nghiên cứu và biểu quyết, quá trình này có thể mất đến 5-6 ngày. Nếu kết quả không được thông qua hoặc yêu cầu sửa khoản nhỏ trong dự luật thì Mỹ sẽ lại đứng sát trên bờ vực vỡ nợ.

Ngoài tình hình kinh tế Mỹ gây sức ép lên các sàn giao dịch quốc tế. thì các chỉ số của các doanh nghiệp Nhật Bản và chỉ số của thị trường Thượng Hải cũng tạo nên ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường châu Á.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei giảm 440,28 điểm (1,41%) xuống 30.887,88 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 19,65 điểm (0,61%) xuống 3.204,56 điểm, còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm 361,51 điểm (1,94%) xuống 18.234,27 điểm.

Tình hình chứng khoán châu Á năm 2023

Một số thông tin cần biết về chứng khoán châu Á

Với những khó khăn ập đến thị trường hiện nay, song châu Á vẫn là một trong những thị trường mà nhiều nhà đầu tư nên cân nhắc. Để nắm bắt được thị trường và có sự lựa chọn đúng đắn, nhà đầu tư nên cập nhật tin tức thường xuyên. 

Một số chỉ số nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán châu Á:

Chỉ số SSE: là chỉ số Thượng Hải Composite, hay còn gọi là SSEC, là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu được giao dịch tại Sở chứng khoán Thượng Hải.

Chỉ số HSI: là chỉ số Hang Seng, là chỉ số phản ánh hiệu suất của 50 công ty vốn hóa lớn nhất tại Sở chứng khoán Hồng Kông.

Chỉ số Nikkei: là chỉ số được dùng tại Nhật nhằm đánh giá thị trường chung, phản ánh của 225 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại Nhật.

Chỉ số KOSPI: là chỉ số của cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc.

BSE Sensex: là chỉ số đánh giá chứng khoán Bombay – Ấn Độ, phản ánh 30 công ty vốn hóa lớn nhất tại Ấn.

Trên đây là một số thông tin về thị trường chứng khoán châu Á mà bạn có thể tham khảo, chúc bạn đầu tư thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT