Trang chủBlogCạm bẫy trong phân tích dòng tiền chiết khấu

Cạm bẫy trong phân tích dòng tiền chiết khấu

Phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF) được biết đến là phương pháp định giá yêu thích đối với hầu hết tài sản tạo ra dòng tiền. Về lý thuyết, kỹ thuật này đã được chứng minh hoạt động tốt. Nhưng trên thực tế, tính hiệu quả của DCF vẫn còn bỏ ngỏ, nhất là áp dụng vào đánh giá cổ phiếu. Phương pháp này tạo ra những “cạm bẫy” khiến cho nhà đầu tư đau đầu. Ở nội dung dưới đây, tôi sẽ cùng bạn  tìm hiểu chi tiết hơn. 

dòng tiền chiết khấu
Cạm bẫy trong phân tích dòng tiền chiết khấu

1. Định nghĩa về dòng tiền chiết khấu

Dòng tiền chiết khấu hay Discounted Cash Flow (DCF) là một phương pháp được sử dụng trong phân tích tài chính. Phương pháp này sẽ tìm cách thiết lập, thông qua giá trị hiện tại và dự báo về thu nhập trong tương lai của công ty.

Lý thuyết DCF cho rằng, giá trị của tất cả tài sản tạo ra dòng tiền – từ trái phiếu có thu nhập cố định đến cổ phiếu cho công ty – là giá trị hiện tại của dòng tiền kỳ vọng với một tỷ lệ chiết khấu thích hợp.  

Cạm bẫy trong phân tích dòng tiền chiết khấu
Dòng tiền chiết khấu được sử dụng trong phân tích tài chính

DCF là phép tính tiền mặt hiện có và tương lai của công ty. Chỉ số này được chỉ định là dòng tiền tự do, là lợi nhuận hoạt động, khấu hao và khấu trừ dần, trừ đi vốn, chi phí hoạt động và thuế

Dòng tiền chiết khấu là số tiền dự kiến ​​hàng năm. Nó được chiết khấu bằng cách sử dụng chi phí vốn bình quân gia quyền của công ty nhằm ước tính giá trị hiện tại về sự tăng trưởng trong tương lai.

Công thức tính được thể hiện như sau:

Cạm bẫy trong phân tích DCF

Theo đó:

  • CF là dòng tiền trong chu kỳ
  • n là số kỳ
  • r là tỷ lệ chiết khấu

2. Những “bẫy” thường gặp trong phân tích DCF

Nhìn chung, các mô hình phân tích dòng tiền chiết khấu đều rất mạnh. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một số thiếu sót. Đặc biệt là sử dụng trong phân tích về lĩnh vực cổ phiếu. Điều đó đã tạo ra những cạm bẫy dễ khiến cho bạn bị sai lầm khi đánh giá dữ liệu. Phần tiếp theo này. tôi sẽ xem xét và chia sẻ với bạn những cạm bẫy nên tránh khi nói đến DCF. 

Khả năng dự báo dòng tiền

Cạm bẫy đầu tiên mà bạn dễ vướng phải khi tính toán dòng tiền chiết khấu của một cổ phiếu là ước tính về loạt dự báo dòng tiền hoạt động. Có một số vấn đề “cố hữu” mà tôi nghĩ rằng bạn phải ghi nhớ khi phân tích DCF.

Phổ biến nhất là việc không chắc chắn với dự báo dòng tiền tăng lên mỗi năm. Thông thường, các mô hình DCF chỉ sử dụng những ước tính có giá trị trung bình trong 5 năm hoặc 10 năm. Và những năm sau đó gần như không lưu mờ và không được đề cập đến. 

Cạm bẫy trong phân tích dòng tiền chiết khấu
Cạm bẫy DCF trong khả năng dự báo về dòng tiền

Có thể, bạn sẽ có một ý tưởng tốt về dòng tiền hoạt động sẽ như thế nào trong năm hiện tại và năm tiếp theo. Nhưng sau đó, khả năng dự báo thu nhập và dòng tiền trên báo cáo giảm đi nhanh chóng. 

Tệ hơn nữa, các dự đoán về dòng tiền trong bất kỳ năm nhất định nào hầu như sẽ chủ yếu dựa trên kết quả của những năm trước đó. Những giả định nhỏ, sai lầm trong vài năm đầu tiên của một mô hình DCF dễ dẫn đến tình trạng khuếch đại sự khác biệt trong dự báo về dòng tiền hoạt động của những năm sau. Điều này sẽ khiến bạn đưa ra phân tích và đánh giá sai lầm!

Dự báo về chi tiêu nguồn vốn

Dự báo dòng tiền tự do liên quan đến việc dự kiến ​​chi tiêu vốn cho mỗi năm của mô hình dòng tiền chiết khấu. Một lần nữa, mức độ không chắc chắn tăng lên với mỗi năm bổ sung trong mô hình.

Chi tiêu vốn phần lớn vẫn là “tùy ý”. Trong một năm khó khăn, ban lãnh đạo của công ty hạn chế các kế hoạch chi tiêu vốn hoặc ngược lại. Do đó, các giả định về chi tiêu vốn thường khá rủi ro.

Mặc dù có một số kỹ thuật để tính toán chi tiêu vốn, chẳng hạn như sử dụng tỷ lệ luân chuyển tài sản cố định hoặc phương pháp tỷ lệ phần trăm doanh thu. Nhưng những thay đổi nhỏ trong các giả định của mô hình DCF có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả tính toán.

Tỷ lệ dòng tiền chiết khấu và tỷ lệ tăng trưởng

Cạm bẫy lớn nhất và tranh cãi nhiều nhất trong mô hình DCF có lẽ là tỷ lệ chiết khấu và tỷ lệ tăng trưởng. Điều khá quan trọng mà tôi nghĩ rằng bạn nên cân nhắc. 

Có nhiều cách để tiếp cận tỷ lệ chiết khấu trong mô hình DCF. Bạn có thể áp dụng theo Markowitzian R = R f + β(R m – R f). Hoặc sử dụng chi phí vốn bình quân gia quyền của công ty làm tỷ lệ chiết khấu. Tuy nhiên, điều này vẫn được cho là khá “lý thuyết” nếu so với thực tế. 

Bạn cũng có thể quan tâm đến tỷ lệ rào cản tiêu chuẩn tùy ý để đánh giá tất cả khoản đầu tư vốn cổ phần. Theo cách này, tất cả khoản đầu tư được đánh giá với nhau trên cùng một cơ sở. Nhưng khi chọn phương pháp để ước tính tỷ lệ chiết khấu, thường không có câu trả lời chắc chắn.

Cạm bẫy trong phân tích dòng tiền chiết khấu
Cạm bẫy DCF đối với tỷ lệ chiết khấu và tăng trưởng

Có lẽ vấn đề lớn nhất với các giả định về tốc độ tăng trưởng là khi chúng được sử dụng như một yếu tố “vĩnh viễn”. Nhưng lại giả sử rằng, bất cứ điều gì tồn tại vĩnh viễn là rất “lý thuyết”.

3. Hướng hạn chế gặp “bẫy” khi phân tích DCF

Việc phân tích dòng tiền chiết khấu DCF là phương pháp có giá trị khi bạn chọn đánh giá một khoản đầu tư. Tuy nhiên, phương pháp này không mấy dễ dàng và thường sẽ vướng phải những bẫy sai lệch tai hại. 

Vậy làm thế nào để khắc phục? Tôi nghĩ rằng, bạn nên kết hợp thêm các điều kiện cần thiết khác. Ví dụ như bổ sung phương pháp giá mục tiêu dựa trên bội số: chỉ số P/E, giá/dòng tiền,… Điều này cần cân nhắc dựa trên việc tham khảo lịch sử hoạt động và lĩnh vực kinh doanh của công ty. 

Mặc dù điều này tương tự với việc lựa chọn tỷ lệ chiết khấu tùy ý. Nhưng việc sử dụng số thu nhập sau hai năm và hệ số P/E thích hợp để tính giá mục tiêu sẽ ít giả định hơn để “định giá” cổ phiếu so với kịch bản DCF. 

Điều này sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của kết luận so với phương pháp DCF đơn thuần. Bởi vì bạn sẽ biết hệ số P/E hoặc hệ số giá/dòng tiền của công ty sau mỗi giao dịch. Do đó, có rất nhiều dữ liệu lịch sử để bạn tham khảo và đánh giá các khả năng xảy ra trong tương lai một cách xác thực hơn. . 

4. Kết luận

Hầu hết các nhà đầu tư đồng ý rằng giá trị của cổ phiếu liên quan đến giá trị hiện tại của dòng tiền tự do trong tương lai. Vì thế phương pháp phân tích dòng tiền chiết khấu DCF có thể áp dụng trong một số tình huống. Tuy nhiên, điểm yếu tiềm ẩn của nó xuất phát từ thực tế là có rất nhiều biến thể. Điều này gây khó khăn và dễ tạo ra cạm bẫy đánh lừa người phân tích. Do đó, bạn nên lưu ý để đề phòng và biết cách kết hợp DCF cùng các công cụ đánh giá hỗ trợ khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT