Trang chủKiến ThứcCAGR là gì? Cách tính và vai trò của CAGR

CAGR là gì? Cách tính và vai trò của CAGR

Để đánh giá về hiệu quả của các khoản đầu tư, bạn có thể dựa vào chỉ số CAGR. Chỉ số này cũng có ý nghĩa trong việc hỗ trợ lựa chọn cổ phiếu giao dịch tiềm năng. Liên quan đến tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm CAGR, Nhatkytraders đã có một số chia sẻ cụ thể sau đây. Bạn hãy cùng theo dõi và lưu lại thông tin quan trọng cho mình nào!

CAGR - Compound Annual Growth Rate
CAGR – Compound Annual Growth Rate

Khái niệm CAGR

Thuật ngữ CAGR viết tắt cho “Compound Annual Growth Rate” hay còn gọi là “Tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm”. Đây là một phương pháp được sử dụng để đo lường tốc độ tăng trưởng của các chỉ số tài chính như khoản đầu tư, doanh số bán hàng hoặc bất kỳ chỉ số nào khác trong khoảng thời gian nhất định. 

Với phương pháp này, tốc độ tăng trưởng hàng năm được tính toán dựa trên tổng tăng trưởng tổng hợp chứ không chỉ đơn thuần là cộng dồn tốc độ tăng trưởng năm sau năm.

Tỷ lệ tăng trưởng kép được sử dụng để so sánh hiệu quả của các khoản đầu tư dài hạn. Từ đó giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn kênh đầu tư thích hợp. Khi chỉ báo này càng cao cho thấy hoạt động đầu tư đó càng hiệu quả, mang lại lợi nhuận và khả năng thu hồi vốn đầu tư tốt hơn.

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm của doanh nghiệp có thể thể hiện về doanh thu, lợi nhuận sẽ phản ánh hoạt động kinh doanh hiệu quả và bền vững. Doanh nghiệp có chỉ số tăng trưởng tốt sẽ nhận được đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư. 

Cách tính CAGR

Chỉ báo này sẽ được tính với công thức:

CAGR = [(Số dư cuối kỳ/ Số dư đầu kỳ) ^1/n] – 1 (%)

Theo đó:

 • Số dư cuối kỳ (Ending Value – EV) là giá trị khoản đầu tư tính đến thời điểm cuối kỳ.
 • Số dư đầu kỳ (Beginning Value – BV) là giá trị khoản đầu tư có sẵn ban đầu.
 • n là số năm/thời gian được đầu tư

Ví dụ:

Vào năm 2017, nhà đầu tư đã bỏ ra 50 triệu đồng để mua cổ phiếu T. Đến năm 2019, cổ phiếu T tăng giá và lúc này, giá trị đầu tư đã tăng lên 150 triệu đồng. Theo công thức tính tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm:

Số dư cuối kỳ: 150.000.000 đồng

Số dư đầu kỳ: 50.000.000 đồng

Số năm đầu tư: 2

CARG của cổ phiếu T là: [(150.000.000/ 50.000.000) ^ (1/2)] – 1 = 16%

Một số đặc điểm

 • CAGR dựa trên nguyên lý tích lũy của tỷ suất tăng trưởng, cho phép nó phản ánh được tác động của việc tái đầu tư lợi nhuận theo thời gian.
 • Với tính chất ổn định bất chấp những biến động hàng năm, CAGR là phương pháp đo lường hiệu quả để đánh giá xu hướng tăng trưởng.
 • Là tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm, CAGR rất hữu ích trong việc so sánh hiệu suất của các khoản đầu tư hay doanh nghiệp trong những khoảng thời gian khác nhau.
 • Với công thức tính đơn giản, CAGR dễ hiểu và có thể áp dụng trong nhiều tình huống linh hoạt.
 • CAGR có thể được dùng để dự đoán mức tăng trưởng trong tương lai, giúp đánh giá tiềm năng của một khoản đầu tư hay của doanh nghiệp.
 • Nhờ tính chất tổng hợp, CAGR loại bỏ được các biến động ngắn hạn, tập trung vào xu hướng tăng trưởng dài hạn.
Lưu ý về đặc điểm của tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm
Lưu ý về đặc điểm của tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm

Vai trò của CAGR

Tỷ suất tăng trưởng kép hàng năm CAGR có vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ghi nhận cụ thể như sau:

CAGR đối với doanh nghiệp

 • CAGR cho phép doanh nghiệp đánh giá tốc độ tăng trưởng trung bình của doanh số, lợi nhuận, hoặc bất kỳ chỉ số tài chính nào khác trong một giai đoạn nhất định. Chỉ số này cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả hoạt động lâu dài và hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định chiến lược.
 • Dựa trên những phân tích này, doanh nghiệp có thể so sánh hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ hay lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Điều này hỗ trợ việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh nhằm đạt được mức tăng trưởng như kỳ vọng.
 • Là chỉ số thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và đối tác, chỉ báo phản ánh khả năng sinh lời và tính ổn định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có CAGR tích cực cho thấy xu hướng thu hút nhiều nhà đầu tư và đối tác tiềm năng.
 • Nếu được tính từ dữ liệu lịch sử, chỉ báo có thể được dùng trong dự báo tương lai. Nhờ đó giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và ra quyết định dựa trên xu hướng tăng trưởng được dự đoán.

CAGR đối với nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư áp dụng CAGR để đánh giá hiệu suất của các khoản đầu tư trong khoảng thời gian nhất định, từ đó so sánh giữa các cơ hội đầu tư tiềm năng.
 • Hỗ trợ nhà đầu tư xác định mức độ rủi ro và thu nhập dự kiến từ một khoản đầu tư, cung cấp thông tin quan trọng để ra quyết định đầu tư.
 • Với thông tin về chỉ báo, nhà đầu tư có thể lập kế hoạch tài chính dài hạn và xác định mục tiêu đầu tư dựa trên tốc độ tăng trưởng mong muốn.
 • Là tiêu chí so sánh hiệu quả giữa các cơ hội đầu tư, CAGR hỗ trợ nhà đầu tư quyết định lĩnh vực đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình.
CAGR có ý nghĩa đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư
CAGR có ý nghĩa đối với cả doanh nghiệp và nhà đầu tư

Lưu ý cho nhà đầu tư

Ưu điểm của chỉ báo nằm ở cách tính đơn giản, chỉ cần nắm được giá trị ban đầu, giá trị cuối kỳ của khoản đầu tư và số năm đầu tư. Với những thông tin cơ bản đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng vào công thức và tính toán chỉ số CAGR một cách chính xác.

Chính vì tính đơn giản, dễ áp dụng, nên chỉ báo được sử dụng rộng rãi bởi các nhà quản trị khi muốn đánh giá hiệu quả dự án kinh doanh, cũng như các nhà đầu tư khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tối ưu hơn.

Thế nhưng, chỉ báo cũng có nhược điểm là không tính đến những biến động trong quá trình đầu tư. Bởi vì chỉ số này chỉ dựa trên giá trị ban đầu và cuối kỳ. Vì vậy, các nhà đầu tư và quản trị nên kết hợp CAGR với những chỉ số khác để phân tích và đánh giá tiềm năng doanh nghiệp toàn diện hơn.

Nhà đầu tư có thể kết hợp CAGR với những chỉ số như ROE, ROA, khả năng thanh toán, dòng tiền,… trong phân tích đánh giá. Đồng thời cần xem xét tổng thể các yếu tố để nắm bắt doanh nghiệp và đánh giá tiềm năng cổ phiếu một cách bao quát.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT