Trang chủKiến ThứcCách sử dụng đường trung bình động (MA) để mua cổ phiếu

Cách sử dụng đường trung bình động (MA) để mua cổ phiếu

Đường trung bình động (MA) là một công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản giúp dự đoán dữ liệu giá bằng cách tạo ra mức giá trung bình được cập nhật liên tục. Mức trung bình được lấy trong một khoảng thời gian cụ thể, như 10 ngày, 20 phút, 30 tuần hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào mà nhà giao dịch chọn. Việc sử dụng đường MA trong giao dịch của bạn có những lợi ích cũng như các lựa chọn về loại đường trung bình động sẽ sử dụng.

Chiến lược MA cũng rất phổ biến và có thể được điều chỉnh theo bất kỳ khung thời gian nào, phù hợp với cả nhà đầu tư dài hạn và nhà giao dịch ngắn hạn.

Tại sao nên sử dụng đường trung bình động

Đường MA giúp giảm mức độ nhiễu trên biểu đồ giá. Nhìn vào hướng của đường trung bình động để có định hướng cơ bản về hướng giá đang di chuyển. Nếu nó nghiêng lên, thì về tổng thể giá đang tăng lên; nếu nghiêng xuống và giá nhìn chung đang đi xuống; đi ngang thì giá có thể nằm trong phạm vi.

đường trung bình động 1
Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ hoặc kháng cự. Trong một xu hướng tăng, đường trung bình động 50 ngày, 100 ngày hoặc 200 ngày có thể đóng vai trò là mức hỗ trợ, như minh họa trong hình bên dưới. Điều này là do đường trung bình hoạt động giống như mức sàn. Trong một xu hướng giảm, đường trung bình động có thể đóng vai trò là ngưỡng kháng cự; giống như mức trần, giá chạm mức đó và sau đó bắt đầu giảm trở lại.

Các loại đường trung bình động

Đường trung bình động có thể được tính theo nhiều cách khác nhau. Đường trung bình động đơn giản (SMA) 5 ngày cộng năm giá đóng cửa hàng ngày gần đây nhất và chia cho 5 để tạo ra một mức trung bình mới mỗi ngày. Mỗi đường trung bình được kết nối với đường trung bình tiếp theo, tạo ra dòng chảy đơn lẻ.

Một loại đường trung bình động phổ biến khác là đường trung bình động hàm mũ (EMA). Việc tính toán phức tạp hơn vì nó áp dụng nhiều trọng số hơn cho các mức giá gần đây nhất. Nếu bạn vẽ đường SMA 50 ngày và đường EMA 50 ngày trên cùng một biểu đồ, bạn sẽ nhận thấy rằng EMA phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về giá so với SMA, do có thêm trọng số đối với dữ liệu giá gần đây.

Phần mềm biểu đồ và nền tảng giao dịch thực hiện các phép tính, do đó không cần phải tính toán thủ công để sử dụng đường trung bình động.

Một loại MA không tốt hơn loại khác. EMA có thể hoạt động tốt hơn trong thị trường chứng khoán hoặc tài chính trong một thời gian và vào những thời điểm khác, SMA có thể hoạt động tốt hơn. Khung thời gian được chọn cho đường trung bình động cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mức độ hiệu quả của nó (bất kể loại nào).

đường trung bình động 2
Đường EMA

Chiều dài trung bình di chuyển

Độ dài MA phổ biến là 10, 20, 50, 100 và 200. Những độ dài này có thể được áp dụng cho bất kỳ khung thời gian biểu đồ nào (một phút, hàng ngày, hàng tuần, v.v.), tùy thuộc vào khoảng thời gian của nhà giao dịch. Khung thời gian hoặc độ dài bạn chọn cho MA, còn được gọi là “khoảng thời gian nhìn lại”, có thể đóng một vai trò quan trọng trong mức độ hiệu quả của nó.1

Một MA có khung thời gian ngắn sẽ phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về giá so với một MA có thời gian nhìn lại dài. Trong hình bên dưới, đường trung bình động 20 ngày bám sát giá thực tế hơn đường trung bình động 100 ngày.

​Đường 20 ngày có thể mang lại lợi ích phân tích cho nhà giao dịch ngắn hạn vì nó bám sát giá hơn và do đó tạo ra độ trễ ít hơn so với đường trung bình động dài hạn. MA 100 ngày có thể có lợi hơn cho nhà giao dịch dài hạn.

Chiến lược giao dịch: Crossover

Crossover là một trong những chiến lược trung bình động chính. Loại đầu tiên là sự giao nhau về giá, là khi giá cắt lên trên hoặc xuống dưới đường trung bình động để báo hiệu một sự thay đổi tiềm ẩn trong xu hướng.

Một chiến lược khác là áp dụng hai đường trung bình động vào biểu đồ: một đường dài hơn và một đường ngắn hơn. Khi đường MA ngắn hạn vượt lên trên đường MA dài hạn, đó là tín hiệu mua vì nó cho thấy xu hướng đang dịch chuyển lên. Đây được gọi là chữ thập vàng. Trong khi đó, khi đường MA ngắn hạn cắt xuống dưới đường MA dài hạn, đó là tín hiệu bán vì nó cho thấy xu hướng đang dịch chuyển xuống. Đây được gọi là điểm giao cắt chết.

Xem thêm

Đường trung bình động MA và phân loại mà nhà đầu tư cần biết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT