Trang chủKiến Thức7 Chỉ báo giúp xác định xu hướng đảo chiều của thị...

7 Chỉ báo giúp xác định xu hướng đảo chiều của thị trường

Trong thị trường forex, xác định các xu hướng nói chung và điểm đảo chiều nói riêng là điều rất quan trọng giúp các nhà đầu tư xác định được vị trí đỉnh và đáy của giao dịch.

Do đó, nhận biết xu hướng đảo chiều tại mỗi thời điểm, góp phần tạo ra chiến lược giao dịch thành công. Dưới đây là các chỉ báo quan trọng giúp các nhà đầu tư trong việc xác định xu hướng đảo chiều của thị trường.

xu hướng
Xu hướng đảo chiều

7 Chỉ báo giúp xác định xu hướng đảo chiều của thị trường

1. Chỉ báo Trendlines

Đường xu hướng (Trendlines) là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nhận định được điểm đảo chiều. Mục đích của đường này là giúp nhà đầu tư xác định và theo dõi các xu hướng đang diễn ra trên thị trường.

Tín hiệu của sự đảo chiều là khi giá tác động làm phá vỡ đường xu hướng, độ lớn của giá là điều vô cùng quan trọng. Nhớ rằng, bạn có thể ứng dụng nhiều cách để tạo ra đường xu hướng, chẳng hạn như việc kết hợp các trục quay với nhau để tạo ra các đường này. 

Có một số nhà đầu tư vẽ trực tiếp các đường xu hướng lên trên các biểu đồ, tạo sự trực quan và dễ nhìn. Chính vì thế, bạn cần thời gian để tìm ra cách vẽ phù hợp với chiến lược của mình, hãy duy trì thói quen áp dụng một phương pháp và phát triển chúng giúp bạn xác định xu hướng thị trường rõ ràng và cụ thể hơn.

Chỉ báo Trendlines

2. Chỉ báo Pivot Points

Trong một vài trường hợp, khi bạn mở biểu đồ và thấy giá đang di chuyển theo đường thẳng và theo từng đợt sóng (swing), việc của bạn là xác định điểm đầu và cuối của những đợt sóng này, đó chính là Pivot Point

Quan sát tốt các Pivot Point giúp bạn xác định xu hướng tăng và giảm giá. Trong đó, mức cao hơn đang thể hiện xu hướng tăng, ngược lại, thấp là thể hiện xu hướng giảm. 

Chỉ báo Pivot Points

3. Chỉ báo Donchian Channel

Một trong những chỉ số được phố Wall sử dụng để xác định xu hướng đảo chiều. Donchian Channel là một công cụ theo dõi các xu hướng mạnh do tác động của giá lên thị trường.

Donchian Channel thể hiện hai mức giá, đó là giá cao nhất và giá thấp được xác định dựa trên các dữ liệu trong thời gian quá khứ.

Chỉ báo Donchian Channel

4. Chỉ báo Volume Oscillator

Volume Oscillator (hay còn gọi chỉ báo dao động khối lượng) là công cụ được nhiều nhà đầu tư vận dụng nhiều trong việc xác định điểm đảo chiều. Chỉ báo này hoạt động dựa theo khối lượng để xác định các xu hướng thị trường

Bạn có thể kết hợp Volume Oscillator và dấu hiệu phân kỳ để tìm chính xác các điểm đảo chiều tiềm năng, từ đó, bạn có thể tạo ra một chiến lược giao dịch hiệu quả hơn. Hãy thực hành thật nhiều phương pháp này, nó sẽ giúp bạn nhiều trong việc tìm ra các chiến lược hành động giá và biến động xoay quanh giữa các cặp tiền tệ. 

Chỉ báo Volume Oscillator

5. Chỉ báo MA

Bất kỳ một nhà giao dịch nào cũng đều có thể sử dụng các đường trung bình cộng MA để xác định tìm được điểm đảo chiều.

Điểm mạnh của chỉ báo MA là bạn chỉ cần sử dụng một vài đường để có thể quan sát và theo dõi các xu hướng ở mức độ bất kỳ. Nếu bạn là một nhà giao dịch mới, hãy theo dõi 2 đường sau:

  • MA 50 là đường trung bình cộng 50 kỳ
  • MA 20 là đường trung bình cộng 20 kỳ
Chỉ báo MA

6. Chỉ báo OBV

OBV hay còn gọi là chỉ báo tích lũy, giá trị của nó tăng và giảm phụ thuộc vào các thanh giá, không chịu ảnh hưởng vào thời gian quá khứ.

Lưu ý, OBV và giá đều tăng thì kéo theo xu hướng tăng, khi OBV bắt đầu giảm thì sẽ tạo cảm giác không an toàn cho nhà đầu tư. Chính thời điểm đó, một dự báo tình huống đảo chiều có thể xảy ra.

Chỉ báo OBV

7. Chỉ báo Price Channels

Price Channels (gọi là kênh giá) được tạo thành từ việc kéo dài đường song song từ một đường xu hướng bất kỳ.

Hiện nay, các xu hướng đều trải qua một kênh giao dịch bất kỳ. Trong suốt quá trình tạo lập, giá sẽ có hành động bật lên giữa hai đường là đường xu hướng, đường kênh (đường song song). Nhớ rằng, hãy đi tìm những điểm vượt quá đường kênh, lúc đó bạn sẽ các định được điểm đảo chiều. 

Chỉ báo Price Channels

Qua bài viết này, Nhatkytraders giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các chỉ báo quan trọng. Từ đó, bạn có thể ứng dụng chúng để xác định các điểm đảo chiều và tạo ra những chiến dịch thành công. Chúc bạn may mắn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT