Trang chủBlogCách lướt sóng coin kiếm tiền hiệu quả nhất cho trader

Cách lướt sóng coin kiếm tiền hiệu quả nhất cho trader

Một trong những cách đầu tư kiếm tiền hiệu quả nhất trong thị trường tiền điện tử là lướt sóng coin. Tuy nhiên một số nhà đầu tư vì không hiểu biết đầy đủ, không nắm rõ quy trình hoặc quy tắc nên đã lướt sóng thất bại. Bài viết này sẽ giúp bạn trang bị kiến thức đầy đủ để lướt sóng coin thật hiệu quả nhé. 

Lướt sóng coin là gì?

Lướt sóng coin là một phương pháp giao dịch đồng coin trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài ngày đến vài tuần hoặc thậm chí chỉ trong vài giờ, dựa trên phân tích kỹ thuật và cập nhật những thông tin cần thiết để quyết định mua bán.

Lướt sóng coin là lựa chọn thích hợp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ vì tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, với quỹ đầu tư có quy mô lớn, việc áp dụng chiến lược này sẽ rất khó khăn bởi giá có thể biến động rất mạnh, đặc biệt là trong thị trường tài chính tiền điện tử có vốn hóa nhỏ như hiện nay.

Lướt sóng coin là gì?
Lướt sóng coin là gì?

Giao dịch đồng coin theo phương pháp lướt sóng ngắn hạn giúp bạn tạo lợi nhuận nhanh hơn so với việc đầu tư lưu trữ dài hạn. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với rủi ro tài chính nếu bạn không kiểm soát được nguồn vốn và tâm lý giao dịch – những điều luôn xảy ra khi giao dịch coin, bởi vì thị trường này luôn biến động mạnh mẽ.

Khi nào nên lướt sóng coin?

Thời điểm tốt nhất để lướt sóng là khi thị trường giá của đồng tiền ảo đó biến động mạnh. Chúng ta dựa trên sự thay đổi giá của đồng coin mới để có thể thu về lợi nhuận nhờ lướt sóng. Trong trường hợp thị trường đi ngang và không có sự đột phá nào trong thời gian ngắn thì bạn nên tránh giao dịch lướt sóng.

Như vậy, trong khi phân tích kỹ thuật hay dự đoán rằng trong một khoảng thời gian ngắn, nếu thị trường đồng tiền ảo nào đó có biến động giá mạnh thì hãy chọn đồng đó để lướt sóng. Tuy nhiên, lướt sóng chỉ nên được thực hiện khi giá coin chưa đạt đỉnh, để tránh rủi ro đu đỉnh mà trader sẽ phải đối mặt.

Những hình thức trade coin phổ biến năm 2023

Có một số hình thức trade coin đặc biệt quan trọng bạn cần nắm để việc giao dịch đạt hiệu quả hơn.

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Spot Trading (Giao dịch giao ngay) là hình thức giao dịch cho phép thanh toán và nhận coin ngay lập tức. Số coin nhận được sẽ trở thành tài sản của bạn. Vì thế bạn có thể chuyển chúng vào ví của mình.

Spot Trading - Giao dịch giao ngay
Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Có một cách giải thích khác đơn giản hơn thì Spot Trading là hình thức mua coin với mục đích chờ đợi giá tăng để bán và kiếm lợi nhuận. Nếu giá giảm trong thời gian ngắn, bạn sẽ không bị thiệt hại nhiều như khi đầu tư dài hạn.

Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là phương pháp giao dịch sử dụng nguồn vốn được cung cấp bởi một bên thứ ba. Sau khi đạt đến một hạn mức nào đó, bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay kèm theo lãi suất. Ví dụ: Nếu bạn có vốn ban đầu là 10,000 USD và thực hiện hai giao dịch spot và margin, khi giá BTC tăng lên 20,000 USD, lợi nhuận sẽ được tính như sau:

Margin Trading - Giao dịch ký quỹ
Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Trong Margin, có 2 lệnh chính bao gồm Long & Short:

– Long Margin: là lệnh mua ký quỹ, lệnh này giúp bạn mua được nhiều coin với số tiền thế chấp:

  • Khi coin có xu hướng tăng giá => Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận lớn hơn nhờ vào đòn bẩy x2, x5, x10.
  • Khi coin có xu hướng giảm giá => Bạn sẽ lỗ nhiều hơn bình thường. Nếu số lỗ của bạn vượt quá hạn mức thế chấp ban đầu, bạn sẽ mất nhiều hơn so với việc giao dịch không có margin. Trong trường hợp này, sàn giao dịch sẽ tự động thanh lý toàn bộ số coin còn lại.

– Short Margin: là lệnh bán margin, lệnh này thường dự đoán như sau:

  • Khi có đồng coin giảm giá => Bạn có thể sử dụng đồng coin đó để thế chấp và bán ở giá hiện tại trước khi giá giảm. Sau đó, đợi giá coin giảm để mua lại số coin đã thế chấp và trả cho sàn. Số tiền chênh lệch giữa giá bán và giá mua sau đó sẽ là lợi nhuận bạn thu được.
  • Khi có đồng coin tăng giá => Nếu bạn thực hiện Margin Trading, bạn sẽ phải mua số coin đó với giá tăng cao để trả lại cho sàn đã cho vay. Nếu bạn gặp nhiều lỗ và vượt quá hạn mức cho phép, sàn sẽ tự động thanh lý toàn bộ số coin đã thế chấp. Tuy nhiên, Margin Trading cung cấp lợi ích nhận coin ngay lập tức, nhưng số coin đó sẽ không được chuyển vào ví cá nhân của bạn và chỉ nằm trong tài khoản giao dịch của sàn.

Derivative – Giao dịch phái sinh

Derivative là loại giao dịch giữa nhiều bên, được xác định dựa trên giá trị của tài sản cơ sở. Nó cho phép bạn giao dịch dựa trên giá trị của một loại coin/token khác mà không cần phải sở hữu nó. Lợi nhuận thu được dựa trên sự chênh lệch của giá tài sản đó.

Derivative - Giao dịch phái sinh
Derivative – Giao dịch phái sinh

Trong giao dịch Derivative, có 4 loại hợp đồng giao dịch bao gồm:

  • Hợp đồng kỳ hạn: là hình thức thỏa thuận giao dịch giữa các bên với một kỳ hạn nhất định trong tương lai. Mức biến động giá được xác định và đồng ý giữa các bên tại thời điểm hiện tại.
  • Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn đã được tiêu chuẩn hóa và được niêm yết công khai trên các sàn giao dịch.
  • Giao dịch quyền chọn: là hợp đồng bao gồm một bên yêu cầu và một bên thực hiện mua/bán một lượng tài sản cơ sở. Giá trị của hợp đồng được xác định trong một khung thời gian nhất định.
  • Giao dịch hoán đổi: là hợp đồng thỏa thuận giữa A và B trong một khoảng thời gian nhất định.

Hướng dẫn các phương pháp lướt sóng coin

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những phương phá lướt sóng coin đơn giản, dễ áp dụng và cũng rất hiệu quả. Bạn có thể tự học và giao dịch tự tin, thu được lợi nhuận.

Đầu tư coin lướt sóng với phương pháp Scalping

Scalping là một chiến lược giao dịch tận dụng sự biến động giá của thị trường hàng ngày. Nó cho phép bạn tận dụng sự biến động giá của một đồng coin trong một ngày để đặt lệnh giao dịch phù hợp. Các yếu tố cần thiết cho chiến lược scalping bao gồm tốc độ, kỹ năng đọc biểu đồ và tính nhất quán.

Đầu tư coin lướt sóng với phương pháp Scalping
Đầu tư coin lướt sóng với phương pháp Scalping

Việc phân tích kỹ thuật là yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng chiến lược Scalping. Điều này yêu cầu người giao dịch nắm bắt các dấu hiệu trên biểu đồ giá của đồng coin trong quá khứ để dự đoán xu hướng giá trong 5 phút, 10 phút, 15 phút, hoặc 1 giờ tiếp theo và đặt lệnh mua bán sao cho phù hợp.

Người dùng chiến lược Scalping cần phải phân tích và theo dõi biểu đồ giá trong khung thời gian giao dịch liên tục. Bạn cũng cần phải nhanh chóng trong việc đưa ra nhận định và đặt lệnh. Điều quan trọng đầu tiên là xác định khung thời gian giao dịch và quyết định lựa chọn một cách dứt khoát.

Đầu tư coin lướt sóng với phương pháp phân tích đa khung thời gian

Khi tham gia đầu tư coin lướt sóng, điều quan trọng là người giao dịch phải hiểu và dự đoán được xu hướng giá trong thời gian ngắn sắp tới. Sử dụng chiến lược phân tích đa khung thời gian là điều cần thiết để thực hiện đầu tư coin lướt sóng.

Để sử dụng kỹ thuật đầu tư coin lướt sóng đa khung thời gian, thì bạn nên chọn phân tích trong 2 – 3 khung thời gian để có cho kết quả tốt nhất:

Để áp dụng kỹ thuật đầu tư coin lướt sóng đa khung thời gian, bạn nên chọn phân tích trong 2-3 khung thời gian để đạt được kết quả tốt nhất như khung thời gian xác định điểm đặt lệnh và thời gian xác định xu hướng.

Nguyên tắc: Khung thời gian để phân tích xu hướng phải lớn hơn so với khung thời gian đặt lệnh.

Ví dụ: Nếu bạn muốn lướt sóng đồng Ethereum trong khung thời gian 5 phút, bạn sẽ đặt lệnh mua bán trong cùng khung thời gian đó. Tuy nhiên, để xác định xu hướng giá của đồng Ethereum trong tương lai và đưa ra quyết định mua bán chính xác, bạn cần phân tích khung thời gian lớn hơn như khung 15 phút và 1 giờ.

Đầu tư coin lướt sóng theo tin tức

Nếu bạn mới bắt đầu tham gia thị trường và chưa rõ về phân tích kỹ thuật, có thể sử dụng cách đầu tư coin dựa trên tin tức để lướt sóng. Hiện nay, đầu tư coin theo tin tức là một phương pháp khá hiệu quả cho thị trường, vì nếu không có dữ liệu đủ để phân tích, việc đầu tư sẽ trở nên khó khăn.

Đầu tư coin lướt sóng theo tin tức
Đầu tư coin lướt sóng theo tin tức

Lấy ví dụ điển hình về đồng Bitcoin, Dogecoin là đồng tiền bạn có thể trade lướt sóng theo tin tức. Ngay sau khi dòng trạng thái trên mạng của ông Elon Musk nhắc đến giá 2 đồng coin này thì ngay sau đó chúng tăng một cách mạnh mẽ.

Đồng Bitcoin hay Dogecoin là những đồng bạn có thể lướt sóng theo tin tức. Ví dụ như lúc Elon Musk đăng tải dòng trạng thái trên Twitter để nói về giá của 2 đồng này thì ngay lập tức giá của chúng tăng rất mạnh mẽ.

Từ đó cho thấy rằng việc theo dõi và đánh giá tin tức rất quan trọng để đề ra phương án đặt lệnh giao dịch phù hợp. Bạn phải dành nhiều thời gian theo dõi tin tức thì mới có thể cập nhật được những thông tin mới nhất và có quyết định lướt sóng hiệu quả.

Lợi nhuận lớn hơn nhờ biến động giá cao trong thị trường crypto

Giá của các đồng Bitcoin, Ethereum hay những altcoin khác thường có biến động rất lớn, biên độ dao động và và giá có thể sụp đổ từ 100$ xuống chỉ còn 10$ trong 1 ngày, hoặc tăng 300% trong 1 đêm chỉ nhờ vào 1 tin tức tốt. Nếu có chiến lược và tuân theo những nguyên tắc đã được đặt ra thi đây chính là cơ hội để bạn gia tăng lợi nhuận khi lướt sóng.

Kết luận

Lướt sóng coin không hề dễ dàng tuy nhiên khi hiểu luật chơi bạn sẽ biết cách mang tiền về ví của mình. Hy vọng bài viết từ Nhật ký Traders đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về lướt sóng coin. Chúc bạn luôn giao dịch tự tin và hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT