Trang chủBlogCách học đầu tư chứng khoán như thế nào?

Cách học đầu tư chứng khoán như thế nào?

“Bạn đã học về đầu tư vào thị trường chứng khoán ở đâu?” Đây là câu hỏi phổ biến của những người mới tham gia thị trường này.

Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu đã mang lại lợi nhuận khá cao cho nhà đầu tư. Nhưng để thành công, bạn cần một thời gian dài để trải nghiệm và tích lũy kiến ​​thức. Trong bài viết này, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu đầu tư chứng khoán qua những bước cơ bản nhất. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn bắt đầu hành trình trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cách học đầu tư chứng khoán như thế nào?
Cách học đầu tư chứng khoán như thế nào?

Khóa học đầu tư chứng khoán

Để bắt đầu tham gia và đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần có những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản như:

  • Phân biệt các loại chứng khoán hiện có trên thị trường
  • Làm thế nào để mở một tài khoản chứng khoán
  • Sử dụng bảng giá chứng khoán
  • Đọc và hiểu các chỉ số chứng khoán và thuật ngữ

Bạn có thể tìm thấy những điều cơ bản này trong các khóa học đầu tư chứng khoán trực tuyến hoặc offline:

Khóa học online

Hiện nay, có rất nhiều khóa học giao dịch chứng khoán trực tuyến trên Internet. Ưu điểm của hình thức học này là bạn có thể học tại nhà hoặc bất cứ đâu có kết nối internet.

Tuy nhiên, hạn chế của hình thức học này là học thụ động một chiều, học viên không thể tương tác trực tiếp với giảng viên để giải đáp thắc mắc hay khắc sâu kiến ​​thức. Bạn có thể tìm các khóa học trực tuyến tại các siêu thị khóa học trực tuyến như Kyna, Edumall, Unica,… hoặc có thể tìm sự giới thiệu của người quen đã từng học ở đó.

Khóa học offline

Bạn nên chọn các khóa học offline từ các công ty uy tín. Học phí học offline nhìn chung từ 20.000 – 10 triệu.

Học offline giúp bạn có môi trường học tập tốt, có cơ hội học tập, thực hành trên lớp và giải đáp thắc mắc tại chỗ. Ngoài ra, nhiều sinh viên ngoại tuyến trở thành bạn bè sau khi tốt nghiệp và đầu tư hoặc hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Hạn chế của các khóa học offline là không có giờ học cố định, thời gian học cố định, thường học vào buổi tối. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên thận trọng với các khóa học offline miễn phí, bởi các tổ chức đa cấp thường có những chiêu trò tìm hiểu về chứng khoán nhằm dụ dỗ nhà đầu tư đầu tư vào các sàn ma.

Xem thêm: Vì sao giá vàng tăng mạnh ở thời điểm hiện tại?

Khóa học đầu tư chứng khoán

Cách học đầu tư chứng khoán như thế nào?

Những người mới tham gia thị trường chứng khoán thường thiếu kiến ​​thức, kinh nghiệm và người cố vấn. Dưới đây là 3 bước để dạy bản thân bạn về đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả.

Trao dồi các kiến thức cơ bản

Các kiến ​​thức cơ bản cần nắm vững là định nghĩa, đặc điểm và lợi ích của chứng khoán; quy tắc giao dịch của các sàn, cách sử dụng bảng giá, các loại lệnh giao dịch, v.v.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần hiểu lợi ích của chứng khoán mà họ dự định mua hoặc nắm giữ. Ví dụ: ngoài việc thu lợi nhuận từ chênh lệch giá mua-giá bán, bạn còn được hưởng cổ tức (lợi nhuận hoạt động được chia cho các cổ đông), quyền biểu quyết, quyền được bầu vào hội đồng quản trị, v.v. Các sản phẩm chứng khoán khác cũng có quy định riêng về lợi tức khi nhà đầu tư nắm giữ.

Bắt đầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán thường đơn giản như mở tài khoản ngân hàng. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một công ty môi giới chứng khoán uy tín, phù hợp với mình và tuân thủ các quy trình cung cấp thông tin của công ty đó. Hiện nay rất nhiều công ty chứng khoán hỗ trợ mở tài khoản trực tuyến vô cùng tiện lợi.

Cách lựa chọn và phân tích cổ phiếu

Cách lựa chọn và phân tích cổ phiếu

Có rất nhiều trường phái phân tích chứng khoán trên thị trường. Tuy nhiên, một số phương pháp đặc biệt được ưa chuộng do tính hiệu quả và khả năng ứng dụng vào thị trường Việt Nam.

Phân tích cơ bản

Phương pháp này được hiểu là xem xét tất cả các dữ liệu có sẵn như kinh tế, chính trị, các sự kiện trong phiên giao dịch, v.v. để xác định giá trị tương đối của thị trường.

Phân tích cơ bản đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư dài hạn. Bởi nếu được thực hiện đúng, nó sẽ cung cấp vô số thông tin quý giá giúp nhà đầu tư đánh giá giá trị của một cổ phiếu theo thời gian.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật thường dựa vào biến động giá và khối lượng để dự đoán biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Phương pháp này đặc biệt phổ biến ở Việt Nam, bởi nó dễ áp ​​dụng hơn phân tích cơ bản và đáp ứng được tâm lý muốn mua nhanh, thắng nhanh, lướt sóng kiếm lời trong thời gian ngắn.

Phân tích kỹ thuật thường không quan tâm đến các yếu tố cơ bản của công ty mà phân tích dựa trên xu hướng giá, khối lượng giao dịch, xu hướng giá cổ phiếu và thay đổi giá.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm được tung ra nhằm đáp ứng nhu cầu phân tích chứng khoán. Đây là một xu hướng tất yếu và các nhà đầu tư chứng khoán cũng cần học cách sử dụng các phần mềm này để tối ưu hóa kết quả đầu tư chứng khoán.

Không mất quá nhiều thời gian để học những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư chứng khoán để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư có kinh nghiệm, thường thì các nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia, đợi đến khi thị trường biến động lớn thì mới tham gia kiếm lời. Phương thức đầu tư này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là đối với những nhà đầu tư thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng muốn tham gia vào thị trường hấp dẫn này, bạn có thể sử dụng ủy thác đầu tư chứng khoán. Điều này có nghĩa là bạn đặt tiền của mình vào tay một chuyên gia đầu tư chứng khoán để họ đầu tư cho bạn.

Tổng kết 

Để đạt được thành công bền vững trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nên phát triển các mục tiêu và kế hoạch đầu tư dài hạn cho số vốn của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần kết hợp thực hành đầu tư thực tế để trau dồi kiến ​​thức và tích lũy kinh nghiệm. Theo thời gian, bạn sẽ biết cách tối ưu hóa số tiền của mình và xử lý sự biến động của thị trường để thu được lợi nhuận tốt nhất cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT