Trang chủBlogCách giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce đơn giản và...

Cách giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce đơn giản và hiệu quả

Thuật ngữ Dead Cat Bounce nó cũng giống như bẫy tăng giá Bull Trap vậy, thường sẽ khiến cho nhiều trader mắc bẫy và dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, đây cũng được xem là 1 mô hình giá giúp cho các trader tìm kiếm được hết các lệnh Sell tiềm năng.

Vậy Dead Cat Bounce là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Dead Cat Bounce là gì?

Dead Cat Bounce (hay còn được gọi là cú nảy mèo chết) là một sự hồi phục tạm thời hay tăng giá mạnh một cách đột ngột trong xu hướng giảm Downtrend, khiến cho rất nhiều trader nghĩ rằng xu hướng giảm đã kết thúc và sẽ chuẩn bị uptrend. Tuy nhiên ngay lập tức sau đó, thì giá lại bắt đầu quay đầu giảm mạnh trở lại khiến cho các trader bị thua lỗ.

Dead Cat Bounce là một mô hình giá tiếp diễn xuất hiện ở trong xu hướng giảm và thường xuất hiện sau khi một tin tức xấu đã được đưa ra khiến cho giá tuột dốc. Khi giá giảm sâu xuống đến ở một điểm nào đó, thì thị trường sẽ có bật lên nhưng chỉ là một cú nảy vô vọng và giá vẫn sẽ tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu của nó.

Khi thị trường đã giảm mạnh cú nảy mèo chết bật lên sẽ tạo thành được hình dáng giống như với chữ V.

Xem thêm: Có nên tham gia giao dịch trên Wefinex không?

Ý nghĩa của mô hình cú nảy mèo chết là gì?

Mô hình giá Dead Cat Bounce thường sẽ cung cấp cho các trader rất nhiều thông tin về thị trường ở trong quá trình phân tích kỹ thuật cũng như là các cơ hội giao dịch với lợi nhuận rất tiềm năng. Sau đây sẽ là những ý nghĩa của mô hình này đối với hầu hết các trader:

Tìm kiếm điểm giao dịch

Mô hình cú nảy mèo chết thường sẽ mô tả được hiện tượng giá bật lên sau một thời gian giảm kéo dài, sau đó nó lại tiếp diễn theo xu hướng. Khi này các trader sẽ hoàn toàn có thể tận dụng được giao dịch ngắn hạn từ sự hồi phục nhỏ hay cũng có thể sẽ mở vị thế dài hạn bởi đây chỉ là hướng đảo chiều tạm thời.

Cách giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce đơn giản và hiệu quả

Cho cái nhìn toàn cảnh về nền kinh tế và thị trường

Mô hình cú nảy mèo chết sẽ xuất hiện khá trường xuyên ở trong một nền kinh kế bị suy thoái. Hoặc mô hình này cũng hoàn toàn có thể được phản ánh trong giá của một loại tài sản như là cổ phiếu, Forex, cho thấy có được sự can thiệp từ cá mập.

Đặc điểm nhận dạng của Dead cat bounce

Việc nhận diện được mô hình Dead Cat Bounce ở trên biểu đồ giá sẽ là vô cùng quan trọng, giúp các trader tránh được bẫy giá của thị trường. Để nhận dạng được mẫu hình giá này thì các trader có thể dựa vào những đặc điểm sau đây nhé:

  • Dead Cat Bounce thường sẽ xuất hiện trong một xu hướng giảm rõ rệt. Khi này phe bán sẽ hoàn toàn chiếm ưu thế ở trên thị trường, các đỉnh hoặc đáy sau luôn cao hơn đỉnh hay đáy trước.
  • Tiếp theo giá sẽ đột ngột tăng mạnh khiến cho nhiều trader tin rằng đó là đáy và bắt đầu lao vào thực hiện lệnh Buy.
  • Cuối cùng giá sẽ lại giảm mạnh theo như xu hướng giảm. Lúc này, những nhà đầu tư sẽ tiến hành “bắt đáy” ở giai đoạn 2 bắt đầu “chốt non” vì lo sợ về đà downtrend vẫn còn độ mạnh. Do đó, đợt hồi phục này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tiếp tục lao mạnh xuống thuận theo với xu hướng cũ.

Cách giao dịch với mô hình DCB đơn giản và hiệu quả

Như đã nói ở trên thì hầu hết các trader hoàn toàn sẽ có thể tận dụng để giao dịch ngắn hạn và dài hơn so với mô hình DCB. Cách giao dịch như thế nào thì sau đây hay để chúng tôi chia sẻ chi tiết ngay nhé.

Bước 1: Xác định được mô hình cú nảy mèo chết

Mô hình Dead Cat Bounce sẽ chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Do đó, các trader sẽ cần xác định được chính xác xu hướng bằng các công cụ hỗ trợ như là downtrend, hỗ trợ được mức kháng cự trên hầu hết các khung thời gian cao hơn.

Trader sẽ cần phải chờ đợi khi giá phá vỡ đáy cũ và bật lên để tạo ra đợt hồi phục ngắn hạn để nhằm xác nhận mô hình cú nảy mèo chết. Nếu như không phá vỡ đáy cũ coi như mô hình Dead Cat Bounce sẽ không được hình thành.

Cách giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce đơn giản và hiệu quả

Bước 2: Thực hiện lệnh

Cách 1: Tìm kiếm giao dịch ngắn hạn

Đối với hầu hết các quá trình giao dịch ngắn hạn thì các trader sẽ có thể tận dụng vào lệnh Buy khi giá chỉ vừa bật lên. Cách vào lệnh như sau:

  • Điểm vào lệnh: Cây nến xanh tại điểm đáy mà giá sẽ vừa bật lên.
  • Cắt lỗ: Đặt lệnh stop loss bên dưới đáy mới của cú nảy mèo chết vừa hình thành.
  • Chốt lời: Take profit sẽ tuân theo tỷ lệ R:R tiềm năng hoặc dựa vào các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension

Cách 2: Tìm kiếm giao dịch dài hạn

Dead Cat Bounce sẽ là mô hình giá tiếp diễn xu hướng giảm nên các trader có thể giao dịch dài hạn đối với lệnh Sell. Dù đây chiến lược tìm kiếm lệnh Sell sẽ thuận xu hướng, nhưng để giảm được mức rủi ro, trader nên sử dụng thêm các chỉ báo như là: MACD, MA, RSI… để xác nhận được tín hiệu.

Cách thực hiện lệnh như sau:

  • Điểm vào lệnh: Theo như nến tín hiệu màu đỏ tại vùng đỉnh của đợt hồi phục.
  • Điểm cắt lỗ: Bên trên của vùng đỉnh vừa tạo ra đồng thời trùng với vùng kháng cự quan trọng của xu hướng downtrend.
  • Điểm chốt lời: Thông thường thì nếu như mô hình DCB bật mạnh lên thì sau đó giá sẽ cũng giảm mạnh. Vì vậy, trader sẽ có thể lựa chọn theo với tỷ lệ R:R tiềm năng hoặc dựa vào hầu hết các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension hay đặt chốt lời bằng với khoảng cách mà giá đã giảm trước đó.

Ví dụ:

Cách giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce đơn giản và hiệu quả

Nhìn hình các bạn sẽ có thể thấy mô hình Dead Cat Bounce xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Đồng thời giá sẽ phá vỡ được đáy đã nảy lên trước đó xác nhận mô hình Dead Cat Bounce được hình thành. Trader cũng có thể tận dụng để có thể giao dịch dài và ngắn hạn như trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT