Trang chủKiến ThứcCách giao dịch trong thị trường Bullish

Cách giao dịch trong thị trường Bullish

Bullish là một trạng thái của thị trường khi kỳ vọng giá bán ra sẽ tăng cao nữa, nhu cầu mua vào lớn hơn so với nhu cầu bán ra.

Cách giao dịch trong thị trường Bullish

Cách giao dịch trong thị trường Bullish
Cách giao dịch trong thị trường Bullish

Khái niệm

Thị trường tăng và giảm được so sánh với 2 trạng thái tấn công của Bò tót và Gấu. Đòn tấn công của Bò tót (Bullish) là húc (lên) tương đương với thị trường tăng. Ngược lại đòn tấn công của Gấu là tát (xuống) tương đương với thị trường giảm.

Thị trường Bullish

Bull Market hay Bullish chỉ thị trường đang tăng về giá, thị trường có giá mặt hàng giao dịch tăng và cả khối lượng giao dịch cũng tăng. Lượng mua vào lớn.

Ví dụ nổi tiếng nhất của thị trường Bullish là mức tăng của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC). Năm 2016, BTC vẫn chỉ có giá 1000 USD/coin, và đột ngột tăng lên 20.000 vào năm 2017.

Biểu hiện của thị trường bullish

 • Nhu cầu mua vào cao hơn nhu cầu bán ra
 • Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ sẵn sàng tham gia vào thị trường hơn để tìm kiếm lợi nhuận, thể hiện thái độ và tâm lý lạc quan của họ. Ngược lại, trên thị trường forex, thái độ lạc quan và sự sẵn sàng tham gia vào thị trường không phụ thuộc vào Bullish hay Bearish vì ở cả 2 chiều, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.
 • Đối với chứng khoán, Bullish toàn thị trường xảy ra thường đi cùng với sự thay đổi của một vài biến số kinh tế như: tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm, hoạt động IPO gia tăng trên thị trường. Đối với Bullish ở thị trường mỗi cổ phiếu thì đi kèm với sự gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.
 1. Bullish ngắn hạn

Ngắn hạn được tính trong khoảng thời gian ngắn, ví dụ vài phút, hay vài giờ, hoặc vài ngày. Đây là giai đoạn cẩn trọng mà nhà đầu tư đừng nên vội vàng đánh giá ngay xu hướng Bullish hay Bearish trong dài hạn.

 1. Bullish dài hạn

Dài hạn là khoản thời gian được tính trong vài tuần, vài tháng hay vài năm. Tuy nhiên không nhất thiết là toàn bộ thời gian trong quãng này đều là đi lên, cũng có một vài quãng đi xuống nhưng nhìn chung thị trường là xu hướng đi lên. Đó là thị trường Bullish trong dài hạn.

Đôi khi thị trường Bullish trong dài hạn cũng bởi tâm lý của các nhà đầu tư: họ tin rằng thị trường sẽ lên nên liên tục mua đẩy giá lên.

 1. Bullish Engulfing

Mô hình nến đảo chiều. Đây là lúc thị trường đảo ngược tình thế, đây là tình thế khi phe bán giảm dần và xu hướng chuyển sang mua với lực lớn.

Mô hình này được dự báo khi xuất hiện sau một vài nến đỏ. Ba yếu tố thể hiện sự tăng giá mạnh mẽ của thị trường:

 • Nến xanh bao trùm toàn bộ phần nến đỏ
 • Bắt đầu xuất hiện ở đoạn cuối của xu hướng giảm trong thị trường
 • Tín hiệu đảo chiều ngày một tăng khi cây nến đỏ là nến Doji (hình thành khi giá mở nến và đóng nến xấp xỉ nhau.)
 1. Bullish Kicking

Đây là mô hình thể hiện bên bán đang nắm xu thế. Mô hình này được thể hiện với 3 yếu tố:

– Nến Marubozu đen xuất hiện vào ngày đầu tiên

– Nến Marubozu trắng xuất hiện vào ngày thứ hai

– Cuối cùng sẽ xuất hiện một khoảng cách giữa Marubozu đen và Marubozu trắng.

Nến Marubozu còn có một tên gọi khác là nến cường lực vì nó thể hiện được sức mạnh áp đảo, độc quyền của một phe (mua hoặc bán) trong phiên giao dịch hình thành nến. Marubozu trong tiếng Nhật có nghĩa là “trọc”, đơn giản vì cây nến này không có râu hay bóng nến, các mức giá cao nhất/thấp nhất trùng với các mức giá đóng hoặc mở cửa của phiên giao dịch.

 1. Bullish Piercing Line

Đây là mô hình ám chỉ xu hướng từ giảm sang tăng của thị trường. Mô hình này xuất hiện tại cuối xu hướng giảm giá, thể hiện ở một cây nến giảm và nến tăng đặt cạnh nhau. Bullish Piercing chính là cây nến thứ hai với chiều dài bằng một nửa với cây nến thứ nhất.

Tuy nhiên nếu nến Bullish Piercing quá ngắn thì tức là xu hướng này không bền vững, chứng tỏ thị trường còn chơi vơi chưa xác định bước hẳn sang giai đoạn Bullish.

Các dấu hiệu rõ nhất:

– Thường xuất hiện trong thị trường đang có xu hướng giảm

– Khoảng cách giữa nến tăng và nến giảm không quá xa.

Bullish Counterattack Line

Sự đảo chiều (không quá vượt trội) ở đáy. Dấu hiệu nhận biết

– Mô hình thường xuất hiện nhiều trong xu hướng giảm

– Nến đầu tiên của mô hình này thường là nến giảm

– Tiếp đến nến thứ hai sẽ phải tạo được khoảng trống khi mở cửa

– Nến thứ hai là nến tăng và khi đóng cửa thì bằng với nến thứ nhất.

Chiến lược thị trường Bullish

Tránh FOMO

FOMO là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà đầu tư “đu đỉnh” và tiếp tục nắm giữ kể cả khi đã giảm giá, với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận cao. Khả năng cao là các trader khi ấy tiếp tục nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận. Bất kỳ ai cũng có thể bị FOMO khi hành động bốc đồng do sợ bỏ lỡ.

Vào lệnh

Vào lệnh sau một đợt điều chỉnh giảm hay pullback. Chờ đợi đợt điều chỉnh giảm kết thúc, sau đó vào lệnh Buy.

Có nhiều cách để xác định tín hiệu kết thúc đợt điều chỉnh giảm:

 • Sử dụng đường trung bình động SMA, nếu giá điều chỉnh giảm và chạm vào SMA thì vào lệnh sau khi giá lên lại.
 • Sử dụng đường xu hướng trendline (nếu có): khi giá giảm và chạm vào trendline của xu hướng tăng rồi sau đó quay đầu đi lên thì vào lệnh Buy.
 • Sử dụng tín hiệu từ các mô hình nến đảo chiều tăng như Bullish Engulfing, Bullish Reversal Pin bar, Morning Star, Tweezer Bottom…

Cắt lỗ – Stop loss

Tùy vào công cụ mà các bạn sử dụng để vào lệnh thì sẽ có những cách đặt stop loss khác nhau.

 • Vào lệnh bằng SMA: đặt stop loss bên dưới đường SMA tại vị trí vào lệnh
 • Vào lệnh bằng trendline: đặt stop loss bên dưới trendline tại vị trí vào lệnh
 • Vào lệnh bằng mô hình nến đảo chiều: Tùy thuộc vào từng loại mô hình mà cách đặt stop loss sẽ khác nhau. Ví dụ như Reversal Pin bar hay Morning Star thì có thể đặt stop loss phía dưới mức giá thấp nhất của cây nến pin bar.

Chốt lời – Take profit

Đối với chiến lược giao dịch này, các bạn có thể chốt lời khi giá thật sự đảo chiều hoặc tại bất cứ khi nào mà các bạn đã đạt được mức lợi nhuận mục tiêu của mình.

Các tín hiệu giá đảo chiều có thể sử dụng như giá cắt đường trung bình động SMA từ trên xuống, giá cắt đường trendline từ trên xuống, xuất hiện mô hình nến đảo chiều giảm như Reversal Bearish Pin bar, Evening star, Bearish Engulfing, Tweezer Top…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT