Trang chủKiến ThứcCách dùng Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng chính xác 2023

Cách dùng Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng chính xác 2023

Trong phân tích kĩ thuật có thể nói Fibonacci rất quan trọng và giúp các nhà đầu tư xác định các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ dựa trên tỷ lệ vàng trong toán học, thay vì chỉ dựa vào đỉnh và đáy quan sát được trên biểu đồ. Theo đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích xu hướng thị trường, khu vực đảo chiều xu hướng và các mức giá chính. Chỉ báo Fibonacci giúp nhà đầu tư hiểu được hành vi đám đông và các hành động Mua/Bán ở những mức giá chính đó.

Chỉ báo Fibonacci được chia thành nhiều loại tuỳ vào mục đích sử dụng của nhà đầu tư. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai loại phổ biến nhất trên thị trường là Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) và Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension). Hơn hết, cùng tìm hiểu thêm về cách dùng Fibonacci và cách vẽ Fibonacci.

Cách dùng Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng chính xác
Cách dùng Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng chính xác

1. Fibonacci Thoái Lui (Fibonacci Retracement) Là Gì?

Fibonacci thoái lui hay còn gọi là Fibonacci Retracement, là một công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến để tính toán khả năng đảo chiều, các điểm điều chỉnh và phục hồi của giá trên biểu đồ.

Fibonacci thoái lui sử dụng những đường nằm ngang theo các tỷ lệ gồm 0%, 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 76,4% và 100% để biểu thị các mức hỗ trợ và kháng cự. Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định điểm kết thúc điều chỉnh trước khi giá thực sự quay trở lại xu hướng ban đầu. Ví dụ, điểm kết thúc của giai đoạn điều chỉnh giảm ở hình dưới nằm ở tỷ lệ 61,8%.

1. Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) là gì?
Fibonacci thoái lui sử dụng những đường nằm ngang theo các tỷ lệ gồm 0%, 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 76,4% và 100% để biểu thị các mức hỗ trợ và kháng cự

2. Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Fibonacci Retracement

(Fibonacci Thoái Lui) Hiệu Quả

Cách dùng Fibonacci hiệu quả, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhận biết xu hướng thị trường

Bên cạnh việc quan sát bằng mắt thường, bạn có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như trendline để xác định chính xác xu hướng thị trường.

Bước 2: Vẽ Fibonacci thoái lui

Cách vẽ Fibonacci thoái lui là bạn hãy nhìn ở trên thanh công cụ trong nền tảng giao dịch MT4/MT5, bạn vào Insert ➝ Fibonacci ➝ Fibonacci Retracement. Nếu bạn sử dụng phần mềm giao dịch riêng của nhà môi giới, thì bạn nên liên hệ với công ty để tìm hiểu về những chỉ báo mà họ cung cấp.

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, bạn nên đợi giá điều chỉnh giảm rồi vẽ từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của pha tăng giá gần nhất hoặc của cả xu hướng tăng.

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả
Nhận biết xu hướng thị trường

Nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, thì bạn nên đợi cho giá điều chỉnh tăng rồi vẽ từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của pha giảm giá gần nhất hoặc của cả xu hướng giảm.

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả
Cách vẽ Fibonacci thoái lui

Bước 3: Hiểu ý nghĩa của các mức Fibonacci thoái lui

Các mức Fibonacci thoái lui có ý nghĩa gì?

Trong xu hướng tăng dưới đây, các tỷ lệ này đóng vai trò như những mức hỗ trợ tiềm năng. Nghĩa là, trong một đợt điều chỉnh giảm, khi giá chạm vào những mức hỗ trợ này, đặc biệt là các mức 50% và 61,8%, giá có thể sẽ quay đầu và tiếp tục tăng trở lại. Trong hình dưới, giá giảm về mức thoái lui 61.8% (tương ứng với vùng giá 1.20361 vào ngày 17 – 18/2) sau đó tiếp tục xu hướng tăng.

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả
Các mức Fibonacci thoái lui có ý nghĩa gì?

Tương tự, trong xu hướng giảm dưới đây, các mức Fibonacci thoái lui đóng vai trò như những mức kháng cự tiềm năng. Trong hình dưới, giá đã chững lại ở mức thoái lui 38.2% với 3 cây nến có thân ngắn (tương ứng với vùng giá 1.2087 vào ngày 2 – 3/3) rồi sau đó tiếp tục xu hướng giảm.

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả
Hiểu ý nghĩa của các mức Fibonacci thoái lui

Tuy nhiên, các mức thoái lui này không phải lúc nào cũng đúng. Ở hình dưới, bạn có thể thấy giá gần như đi ngang ở mức 50%, thể hiện tâm lý do dự của các nhà giao dịch nhưng sau đó đã tiếp tục giảm mạnh và thậm chí xuống thấp hơn mức hỗ trợ 100%.

Hướng dẫn cách sử dụng Fibonacci thoái lui hiệu quả
Hiểu ý nghĩa của các mức Fibonacci thoái lui

Bước 4: Cách dùng Fibonacci thoái lui trong giao dịch

Về cơ bản, trong xu hướng tăng, cách dùng Fibonacci thoái lui sẽ giúp xác định khu vực nơi nhịp điều chỉnh giảm có khả năng kết thúc. Khi giá cho thấy dấu hiệu đảo chiều tăng ở một trong các ngưỡng của Fibonacci thoái lui, bạn có thể đặt lệnh Mua.

Bước 4: Sử dụng Fibonacci thoái lui trong giao dịch
Hiểu ý nghĩa của các mức Fibonacci thoái lui

Trong xu hướng giảm, cách dùng Fibonacci thoái lui sẽ giúp xác định khu vực nơi nhịp điều chỉnh tăng có khả năng kết thúc. Khi giá cho thấy dấu hiệu đảo chiều giảm ở một trong các ngưỡng của Fibonacci thoái lui, bạn có thể đặt lệnh Bán.

Bước 4: Sử dụng Fibonacci thoái lui trong giao dịch
Hiểu ý nghĩa của các mức Fibonacci thoái lui

Tuy nhiên, thị trường luôn có những biến động bất ngờ, và đôi khi tín hiệu từ Fibonacci thoái lui sẽ không chính xác. Để nâng cao hiệu quả của công cụ này, bạn có thể kết hợp nó với các công cụ khác như đường xu hướng (trendline), vùng kháng cự/ hỗ trợ, các mô hình nến, mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật.

3. Fibonacci Mở Rộng (Fibonacci Extension) Là Gì?

Nếu Fibonacci thoái lui là công cụ để xác định điểm vào lệnh, thì Fibonacci mở rộng lại là công cụ để xác định điểm chốt lời hoặc mục tiêu giá mà thị trường hướng đến. Để thiết lập Fibonacci mở rộng, bạn nhìn ở trên thanh công cụ trong nền tảng MT4/MT5, nhấp vào Insert ➝ Fibonacci ➝ Fibonacci Extension.

Tương tự như Fibonacci thoái lui, Fibonacci mở rộng sử dụng đường nằm ngang và có tỷ lệ 0%, 61,8%, 100% và 161,8%. Thông thường, điểm chốt lời lý tưởng sẽ nằm trong khoảng từ 61,8% đến 161,8%. Bởi nếu bạn chốt lời dưới 61,8% thì tỷ lệ Lời / Lỗ (Risk:Reward ratio) sẽ không cao và lợi nhuận tiềm năng sẽ không lớn. Trong khi đó, chốt lời trên 161,8% là một mục tiêu rất tham vọng.

4. Hướng dẫn cách vẽ và cách sử dụng Fibonacci  Fibonacci Extension (Fibonacci mở rộng)

Xu hướng tăng

Cách vẽ Fibonacci mở rộng ở xu hướng tăng, hãy dùng trỏ chuột kết nối với 3 điểm lần lượt theo thứ tự như sau:

  • Điểm thấp nhất nằm trong pha tăng giá gần nhất
  • Điểm cao nhất nằm trong pha tăng giá gần nhất
  • Điểm kết thúc đợt điều chỉnh giảm

Hướng dẫn cách vẽ và cách sử dụng Fibonacci  Fibonacci Extension (mở rộng)
Xu hướng tăng

Các mức Fibonacci mở rộng FE 61,8%, 100% và 161,8% sau đó sẽ được vẽ tự động trên đồ thị. Bạn cũng có thể đặt mức chốt lời cho lệnh mua xung quanh trong các mức này.

Xu hướng giảm

Cách vẽ Fibonacci mở rộng trong xu hướng giảm, bạn dùng trỏ chuột kết nối 3 điểm lần lượt theo thứ tự như sau:

  • Điểm cao nhất trong pha giảm giá gần nhất
  • Điểm thấp nhất trong pha giảm giá gần nhất
  • Điểm kết thúc đợt điều chỉnh tăng

Hướng dẫn cách vẽ và cách sử dụng Fibonacci  Fibonacci Extension (mở rộng)
Xu hướng giảm

Các mức Fibonacci mở rộng FE 61,8%, 100% và 161,8% sau đó sẽ được vẽ tự động trên đồ thị. Bạn có thể đặt mức chốt lời cho lệnh bán quanh một trong các mức này.

Kết Luận

Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) và Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension) là hai công cụ rất hiệu quả trong việc đo lường xu hướng và các vùng giá có thể xảy ra đảo chiều, từ đó giúp các nhà giao dịch xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời chính xác.

Để tối ưu hóa hiệu suất của những công cụ này, bạn nên kết hợp chúng với các mô hình nến và mô hình giá. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kèm những chỉ báo kỹ thuật khác như đường trung bình động, MACD, RSI, v.v. Bài viết trên đây giải đáp các định nghĩa về Fibonacci, hướng dẫn cách dùng Fibonacci, cách vẽ Fibonacci, cách sử dụng Fibonacci Extension (Fibonacci mở rộng) và Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui) khi xu hướng tăng, giảm một cách hợp lý và hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT