Trang chủBlogCác loại mô hình nến Nhật trader thường gặp nhất

Các loại mô hình nến Nhật trader thường gặp nhất

Biểu đồ nến nhật hay còn được gọi là mô hình nến Nhật – đây là phương pháp dùng để phân tích kỹ thuật hiện đang được sử dụng rất phổ biến. Hầu hết các biểu đồ hình nến đều sẽ được các nhà đầu tư sẽ đánh giá về những sự thay đổi và hướng đi của từng thị trường khác nhau.

Vậy có những loại mô hình nến Nhật nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này ngay nhé!

Nến Nhật thường có cấu tạo như thế nào?

Một cây nến thường sẽ có cấu tạo hai màu khá đơn giản. Nó sẽ thường thể hiện cho giá cả thị trường đang tăng hay giảm. Có thể là nến xanh và đỏ, đen và trắng hay bất kỳ 1 cặp màu nào theo tùy chọn của từng trader.

Khi ghép nhiều cây nến lại với nhau thì ta sẽ có một biểu đồ nến Nhật. Biểu đồ này sẽ giúp cho các trader có thể đọc hay phân tích ra được những thông tin như là: giá có đảo chiều hoặc vẫn đi theo xu hướng tăng hay giảm, phe mua hay phe bán sẽ đang có lợi hơn ở trên thị trường, diễn biến về tâm lý của 2 phe này đang như thế nào, bên nào sẽ áp đảo hơn,…

Mỗi cây nến cũng thường sẽ được chia thành 2 phần là thân nến và bóng nến. Hai phần này sẽ thể hiện cho 2 dạng nến chính là nến tăng hay nến giảm. Trong đó, 4 thông tin chính về giá cả để cấu tạo thành một cây nến:

  • Open (giá mở cửa): giá sẽ bắt đầu một phiên giao dịch mới trong khung thời gian nhất định
  • Close (giá đóng cửa): giá kết thúc của một phiên giao dịch trong khung thời gian nhất định
  • High (giá cao nhất): giá sẽ đạt được cao nhất của 1 phiên giao dịch tại khoản thời gian nhất định
  • Low (giá thấp nhất): giá sẽ đạt được thấp nhất của 1 phiên giao dịch tại khoản thời gian nhất định

Một số mẫu nến Nhật thường gặp trên đồ thị

Nến Spinning Top – Con xoay

Nến Spinning Top – Con xoay

Đặc điểm: thân nến thường ngắn, cả bóng nến trên và dưới đều sẽ dài, màu sắc của thân nến thường không quá quan trọng trong mẫu hình nến này.

Ý nghĩa (hay tâm lý thị trường): cả bên phe mua và bán đều đang cố tranh giành về vị thế nhưng không phân biệt được bên nào thắng bại. Nếu như Spinning Top xuất hiện trong một thị trường đang đi lên thì chứng tỏ rằng sẽ không còn nhiều người muốn mua nữa, phe mua đang dần yếu dần và dự báo về khả năng đảo chiều. Và ngược lại với trường hợp nến Spinning Top xuất hiện ở trong xu hướng khi thị trường đi xuống.

Nến Marubozu – Nến cường lực

Nến Marubozu – Nến cường lực

Đặc điểm: thân nến sẽ rất dài, không có bóng nến, tức là về giá mở cửa và giá đóng cửa sẽ trùng với giá cao nhất hay thấp nhất.

Tâm lý thị trường: nến Marubozu nếu tăng sẽ cho thấy phe mua đang kiểm soát hoàn toàn trong phiên giao dịch, báo hiệu một xu hướng sẽ đi lên của thị trường. Ngược lại, nếu như nến Marubozu giảm chứng tỏ rằng bên phe bán đã kiểm soát được hoàn toàn trong phiên giao dịch, và nó sẽ báo hiệu một xu hướng đi xuống ở ngay sau đó.

Nến Doji

Nến Doji

Đặc điểm: giá đóng cửa sẽ gần như là bằng với giá khi mở cửa nên thân nến sẽ chỉ như một đường thẳng mà thôi. Bóng nến thì cũng tùy thuộc vào từng loại nến Doji khác nhau.

Tâm lý thị trường:

+ Common Doji (Doji thông thường): sẽ thể hiện được sự cân bằng giữa phe mua và phe bán, sẽ không có phe nào thắng cả

+ Dragon-fly Doji (Doji Rồng bay): bên phe mua thường sẽ đang cố gắng để ép giá đi lên cho đến cuối phiên để chứng tỏ bên phe mua đang chiếm lợi thế hơn ở phiên giao dịch sau

+ Grave-stone Doji (Doji Bia mộ): ngược lại với nến Doji Rồng bay, nến này thường sẽ cho thấy phe bán đang tăng về mặt áp lực để ép giá đi xuống vào cuối phiên, điều này cũng có nghĩa là ở phiên giao dịch sau bên phe bán đang có lợi thế hơn.

+ Long-legged Doji (Doji chân dài): mẫu nến này cũng sẽ tương tự giống như mẫu nến Doji thông thường, nhưng về sự cạnh tranh giữa 2 bên phe là sẽ vô cùng căng thẳng và quyết liệt hơn. Dự báo rằng giá lúc này sẽ biến động cực mạnh ngay sau đó.

Nến Hammer và Inverted Hammer

Nến Hammer và Inverted Hammer

Xem thêm: Nến Nhật là gì? Những điều cần biết về nến Nhật

Đặc điểm: Nến Hammer (hay còn gọi là Nến hình búa) sẽ có thân nến ngắn, bóng nến trên rất ngắn hay thậm chí là không có, bóng nến dưới dài. Nến Inverted Hammer (Nến búa ngược) sẽ có thân nến ngắn, bóng nến trên dài, bóng nến dưới thường sẽ rất ngắn hoặc không có.

Tâm lý thị trường: với nến Hammer, bên phe bán sẽ chiếm ưu thế ở lúc ban đầu, nhưng khi gần kết thúc 1 phiên giao dịch, bên phe mua đã lật lại được tình thế đẩy giá lên lại. Nếu như nến Hammer xuất hiện sau một xu hướng giảm thì cũng sẽ rất có khả năng một sự đảo chiều sắp xảy ra vì phe bán đang dần bị đuối sức. Với nến Inverted Hammer, bên phe mua sẽ chiếm ưu thế vào những thời gian thị trường vừa mới mở cửa, càng về sau, bên phe bán đã lấy lại được ưu thế khi cố gắng đẩy giá xuống lại, kết quả là một bóng nến dài sẽ nằm phía trên. Ngược lại nếu như với nến Hammer, nếu Inverted Hammer xuất hiện sau một xu hướng tăng thì rất có khả năng thị trường sẽ bắt đầu đổi chiều, vì phe mua đang dần yếu đi.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về các loại mô hình nến Nhật mà các anh em sẽ dễ thường gặp khi giao dịch Forex. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT