Trang chủBên lềBốn điều bạn cần biết nếu mua cổ phiếu Ally Financial ngay...

Bốn điều bạn cần biết nếu mua cổ phiếu Ally Financial ngay hôm nay

Cổ phiếu Ally Financial có thể được hưởng lợi từ sự xoay trục chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tuy nhiên có một số điều mà các nhà giao dịch sẽ muốn xem xét trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

cổ phiếu Ally Financial
Cổ phiếu Ally Financial

Sau năm 2022 đầy khó khăn, thị trường chứng khoán năm nay diễn biến tương đối khởi sắc. Tuy nhiên, một ngành đã bị tụt lại phía sau là các cổ phiếu ngân hàng. Bất chấp sự tăng giá cổ phiếu gần đây, SPDR S&P 500 Bank ETF chỉ tăng 2,6% trong năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận 24,2% của SPDR S&P 500 ETF.

Với việc Fed có khả năng chuyển hướng khỏi các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, thời điểm hiện tại có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn mua cổ phiếu ngân hàng.

Ally Financial (ALLY) là một trong những cổ phiếu ngân hàng có thể bạn muốn xem xét. Cổ phiếu này được định giá quanh giá trị sổ sách và có thể là một khoản mua vững chắc cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự phục hồi của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua, dưới đây là 4 điều bạn nên biết về Ally Financial.

Hoạt động kinh doanh cho vay lĩnh vực ô tô khiến Ally dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường

Ally Financial cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tài chính từ lĩnh vực ngân hàng, môi giới, cho vay và thẻ tín dụng. Tuy nhiên, mục tiêu chính của công ty là mở rộng các khoản vay mua ô tô cho khách hàng. Công ty khởi đầu với tên gọi General Motors Acceptance Corp., hay GMAC, vào năm 1919. Năm 2010, công ty được đổi tên thành Ally Financial và được giao dịch công khai vào năm 2014.

Ally dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường
Kinh doanh cho vay lĩnh vực ô tô khiến Ally dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường

Trong bối cảnh Ally đã cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sang các dịch vụ tài chính, hoạt động cho vay mua ô tô vẫn chiếm một phần đáng kể trong số đó. Trong quý III, các khoản cho vay và cho thuê ô tô chiếm 115,5 tỷ USD trong danh mục cho vay và cho thuê trị giá 149,2 tỷ USD.

Do đó, hoạt động kinh doanh của Ally rất nhạy cảm với điều kiện thị trường ô tô. Ví dụ, trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã tác động đến mọi vấn đề, từ mức tồn kho đến sản xuất ô tô. Kết quả là thị trường thiếu xe để bán trong khi nhu cầu về xe tăng cao. Ally được hưởng lợi vào năm 2021, với doanh thu và thu nhập ròng tăng lần lượt 22% và 163%.

Tuy nhiên, lãi suất đã tăng đáng kể kể từ tháng 3/2022, điều này đã gây áp lực lên tất cả các loại sản phẩm cho vay, bao gồm cả cho vay mua ô tô. Trong ba quý năm 2023, thu nhập từ hoạt động kinh doanh ô tô của Ally đã giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,3 tỷ USD.

Cơ sở tiền gửi của Ally được giữ ổn định trong bối cảnh hỗn loạn của ngành ngân hàng năm nay

Một số ngân hàng khu vực đã gặp khó khăn vào đầu năm nay và thị trường đã chứng kiến ​​những ngân hàng phá sản nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái gần 15 năm trước. Mặc dù có một số yếu tố góp phần dẫn đến sự phá sản của các ngân hàng này, nhưng gốc rễ của vấn đề là việc tiền gửi bị rút ròng đúng vào thời điểm các ngân hàng đang thiếu tiền mặt.

Cơ sở tiền gửi của Ally được giữ ổn định
Cơ sở tiền gửi của Ally được giữ ổn định

Ví dụ: Ngân hàng Thung lũng Silicon (một công ty con của SVB Financial) đã chứng kiến ​​các khách hàng trong cộng đồng khởi nghiệp của mình gặp khó khăn về tiền mặt trong suốt năm 2022. Trên hết, hơn 85% số tiền gửi của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã vượt quá giới hạn bảo hiểm 250.000 USD của Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), điều này càng khiến dòng vốn chảy ra nhiều hơn.

Ally không phải đối mặt với rủi ro tiền gửi này. Hơn 92% tiền gửi của ngân hàng này được FDIC bảo hiểm. Và kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, tiền gửi của họ đã tăng lên. Cơ sở tiền gửi của Ally ở mức gần 153 tỷ USD trong quý III, tăng từ mức 142 tỷ USD khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào quý I/2022.

Theo dõi danh mục cho vay của Ally

Một lĩnh vực kinh doanh của Ally mà các nhà đầu tư sẽ muốn theo dõi chặt chẽ là danh mục cho vay của ngân hàng. Theo The Wall Street Journal, nợ mua ô tô đã vượt qua nợ vay sinh viên, với tổng trị giá 1,58 nghìn tỷ USD tính đến quý II.

Các khoản cho vay mua ô tô đã tăng đáng kể trong thời kỳ đại dịch COVID-19 do giá ô tô tăng bởi chịu tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã nêu ở trên. Không chỉ vậy, lãi suất tăng còn tạo thêm gánh nặng cho người tiêu dùng đang tìm mua ô tô. Edmunds, tổ chức chuyên cung cấp thông tin cho ngành công nghiệp ô tô, cho biết mức thanh toán trung bình cho ô tô mới là 736 USD mỗi tháng, tăng 4,6% so với năm ngoái.

Theo dõi danh mục cho vay của Ally
Theo dõi danh mục cho vay của Ally

Người tiêu dùng có thể cảm nhận khó khăn. Theo Fed chi nhánh New York, nợ thẻ tín dụng tiêu dùng lần đầu tiên vượt quá 1 nghìn tỷ USD và tình trạng nợ quá hạn đang gia tăng. Theo báo cáo của Cox Automotive, 1,89% các khoản vay mua ô tô đã quá hạn nghiêm trọng (quá hạn hơn 60 ngày) vào tháng 9/2023, mức cao nhất trong tháng đó kể từ năm 2006.

Các khoản vay của Ally đang được duy trì tốt. Công ty lưu ý rằng 1,03% các khoản vay của họ đã quá hạn nghiêm trọng trong quý III. Để bù đắp cho những khoản lỗ tiềm ẩn trong tương lai, Ally đã xây dựng khoản dự trữ 3,1 tỷ USD, cung cấp tỷ lệ bảo hiểm là 3,62%. Ngân hàng cũng đã thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay, phê duyệt một phần nhỏ hồ sơ so với năm ngoái.

Các nhà đầu tư sẽ muốn theo dõi chặt chẽ danh mục cho vay của Ally trong những quý tới. Theo Fed, ngân hàng dự kiến ​​mức giảm nợ ròng từ 2,2% đến 2,4% trong quý IV năm nay, gần bằng với tổng mức giảm trừ đối với tất cả các khoản cho vay tiêu dùng trong quý III.

Cổ phiếu Ally Financial tương đối rẻ và có thể hưởng lợi từ cắt giảm lãi suất

Trong hầu hết khoảng thời gian của năm 2023, cổ phiếu Ally Financial có giá tương đối rẻ. Hiện tại, tỷ lệ giá trên thu nhập là 9,67 và tỷ lệ giá trên doanh thu là 1,15, thấp hơn mức trung bình 10 năm. Cổ phiếu cũng giao dịch quanh giá trị sổ sách dù chỉ cách đây vài tháng nó đã giảm 20% so với giá trị sổ sách.

Mặc dù có nguy cơ nợ quá hạn nhưng danh mục đầu tư của Ally vẫn được duy trì tốt so với những danh mục đầu tư khác. Không chỉ vậy, triển vọng Fed hạ lãi suất có thể là động lực thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của họ vào năm 2024.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, những người tham gia thị trường đang dự đoán sẽ có 5 lần cắt giảm lãi suất, đưa lãi suất tham chiếu từ khoảng 5,25% về 3,75% vào cuối năm 2024. Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy nhu cầu vay mua ô tô nhiều hơn khi chi phí tài chính giảm xuống, đồng thời giúp người tiêu dùng giảm bớt gánh nặng nợ nần ngày càng tăng cùng với lãi suất cao hơn.

Bài học của nhà đầu tư

Ally Financial đã xây dựng một quỹ dự trữ tài chính khá lớn để bù đắp các khoản lỗ tín dụng, điều này sẽ giúp công ty giải quyết các khoản nợ quá hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ vẫn muốn theo dõi chặt chẽ danh mục cho vay, khoanh nợ ròng và xu hướng nợ quá hạn của ngân hàng trong các quý tới.

Cổ phiếu Ally Financial đã tăng 56% so với mức thấp nhất trong tháng 10/2023, vì vậy vấn đề không đáng lo ngại như cách đây vài tháng. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu giảm giá từ đây, có thể giảm 10% hoặc 20% so với giá trị sổ sách, thì đó có thể là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua cổ phiếu trước động thái xoay trục chính sách tiềm năng của Fed.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT