Trang chủBên lềBốn điều bạn cần biết nếu chọn mua cổ phiếu Bank of...

Bốn điều bạn cần biết nếu chọn mua cổ phiếu Bank of America

  • Bank of America vận hành 4 phân khúc chính.
  • Lãi suất cao hơn đang có ảnh hưởng lớn đến công ty.
  • Cổ phiếu hiện đang giao dịch dưới giá trị sổ sách.

Các nhà đầu tư cần dành thời gian để hiểu rõ hoạt động kinh doanh của dịch vụ tài chính này.

“Gã khổng lồ” trong ngành ngân hàng Mỹ Bank of America (BAC) gần đây đã báo cáo kết quả quý 3 vượt kỳ vọng của Phố Wall. Doanh thu 25,2 tỷ USD tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập suy giảm trên mỗi cổ phiếu tăng 11% lên 0,90 USD.  

Tuy nhiên, Bank of America không phải là cổ phiếu chiến thắng thị trường trong thời gian gần đây.  Cổ phiếu này đã giảm 22% kể từ đầu năm 2023 đến nay, một điều đáng thất vọng so với mức tăng 8% của S&P 500 và mức tăng 2,5% của đối thủ JPMorgan Chase. Tuy nhiên, Bank of America là cổ phiếu lớn thứ hai của Warren Buffett. Đó chắc chắn là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào giá trị đầu tư của cổ phiếu ngân hàng.

Vì vậy, có lẽ nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh này. Dưới đây là bốn điều bạn cần biết về Bank of America. 

Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng lên ghi nhận 540 triệu USD

Nguồn doanh thu chính của Bank of America

Có rất nhiều yếu tố thúc đẩy doanh thu của Bank of America mà các nhà đầu tư nên làm quen. Trong quý 3, phân khúc ngân hàng tiêu dùng đã tạo ra 42% trong tổng doanh thu 25,2 tỷ USD của công ty, cao nhất so với bất kỳ bộ phận nào. Phân khúc này cung cấp các sản phẩm ngân hàng, tín dụng và đầu tư cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.  

Ba bộ phận quan trọng khác là quản lý tài sản và đầu tư, ngân hàng thương mại và thị trường toàn cầu chiếm phần còn lại (58%) trong doanh thu của Bank of America trong quý. 

Bank of America là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ, với tổng tài sản 3,2 nghìn tỷ USD và cơ sở tiền gửi gần 1,9 nghìn tỷ USD. Chỉ có JPMorgan Chase là lớn hơn khi xét đến các ngân hàng nội địa. 

Bank of America
Bank of America là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ

Tác động vĩ mô 

Bối cảnh kinh tế chung đầy biến động trong vài năm qua, với đại dịch COVID-19, lạm phát gia tăng và lãi suất tăng nhanh đã dẫn đến sự không chắc chắn. Hoạt động trong ngành tài chính ngân hàng cho nên Bank of America cảm nhận rõ nét tác động này. 

Phố Wall kỳ vọng FED dừng tăng lãi suất

Lãi suất cao hơn không chỉ làm giảm nhu cầu của người đi vay mà còn đặt nền tảng cho tỷ lệ hoàn trả tín dụng cao hơn. Dự phòng rủi ro tín dụng của công ty đã tăng 33% so với cùng kỳ năm trước lên 1,2 tỷ USD, do ban lãnh đạo cho rằng ngân hàng có khả năng vỡ nợ cao hơn. Trên thực tế, Bank of America đã báo cáo tỷ lệ tính phí ròng trong quý 3 là 0,35%, gần gấp đôi mức 0,20% của một năm trước. 

Trái lại, thu nhập lãi ròng của Bank of America đã tăng gần 14% trong 9 tháng đầu năm 2023 so với năm ngoái. Và doanh nghiệp vẫn đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong chi tiêu của khách hàng, một dấu hiệu tích cực. 

Bất chấp bối cảnh kinh tế vĩ mô, Giám đốc điều hành Brian Moynihan vẫn lạc quan về thời gian tới. Ông Moynihan tuyên bố trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3: “Nhóm các nhà kinh tế của chúng tôi dự đoán một sự hạ cánh nhẹ nhàng, với mức đáy vào giữa năm tới”. 

Tác động vĩ mô 
Tác động vĩ mô

Bối cảnh cạnh tranh 

Các nhà đầu tư không thể mua cổ phiếu Bank of America mà không xem xét cẩn thận bối cảnh ngành, vốn có tính cạnh tranh vô cùng lớn. Hoạt động kinh doanh của công ty không chỉ phải cạnh tranh với các tổ chức lớn, đa dạng khác như JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup, mà còn có rất nhiều ngân hàng khu vực, liên minh tín dụng, ngân hàng đầu tư, nhà quản lý đầu tư, công ty bảo hiểm và người khởi tạo thế chấp.

Tuy nhiên, Bank of America đã đạt được thành công trong ngành nhờ quy mô rộng lớn và sự nhận diện thương hiệu. Sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ cũng như danh tiếng đáng tin cậy của công ty cũng giúp ích rất nhiều. Thêm vào đó, nguồn tài chính sâu rộng của Bank of America sẽ cho phép công ty tiếp tục đầu tư vào năng lực công nghệ để luôn dẫn đầu. 

Định giá hiện tại của Bank of America

Giá trị sổ sách của một công ty (tài sản trừ đi nợ phải trả) là một cách tốt để định giá một ngân hàng vì ngân hàng thường có nhiều tài sản và nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán. Hơn nữa, tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B) đo lường giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Bội số nhỏ hơn 1 thường được coi là bị đánh giá thấp. 

Nhìn vào bội số P/B là 0,77, có vẻ như cổ phiếu Bank of America hiện đang rất rẻ. Cổ phiếu ngân hàng này cũng thấp hơn mức trung bình lịch sử 5 năm là 1,1. Có lẽ đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư mua cổ phiếu Bank of America.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT