Trang chủBên lềBốn cổ phiếu Warren Buffett có thể mua ngay không cần đắn...

Bốn cổ phiếu Warren Buffett có thể mua ngay không cần đắn đo

  • Việc chú ý theo dõi những cổ phiếu mà tỷ phú Warren Buffett đang mua là một sự lựa chọn sáng suốt
  • Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông sở hữu 4 cổ phiếu mà tất cả các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng hơn.
  • Dù bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng hay giá trị thì những cổ phiếu Warren Buffett này đều dành cho bạn.
cổ phiếu Warren Buffett
Cổ phiếu Warren Buffett luôn được nhà đầu tư quan tâm theo dõi

Một số công ty là đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn sở hữu và yêu thích tất cả chúng

Cùng với đội ngũ của mình tại Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 20% ​​trong nhiều thập kỷ. Những lựa chọn của Nhà tiên tri xứ Omaha luôn là nguồn ý tưởng tuyệt vời cho mọi nhà đầu tư.

Đặc biệt có 4 cổ phiếu Buffett mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ hơn ngay bây giờ.

2 cổ phiếu cổ phiếu Warren Buffett này là siêu sao tăng trưởng

Rất ít cổ phiếu hoạt động tốt hơn Visa (V) hoặc Mastercard (MA) kể từ khi chúng ra mắt công chúng. Chỉ trong thập kỷ qua, giá trị của cả hai cổ phiếu này đã tăng hơn 4 lần. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 234% trong cùng khoảng thời gian.

Warren Buffett
Biểu đồ cổ phiếu của Warren Buffett đầu tư

Điều gì đã khiến cổ phiếu Warren Buffett như Visa và Mastercard trở nên đặc biệt như vậy? Có những yếu tố tương đồng khiến cả hai cổ phiếu này đều là lựa chọn nên mua ngay hôm nay. Cụ thể, họ vận hành các hoạt động kinh doanh chất lượng cao được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới. Nghĩa là, những doanh nghiệp này càng lớn  mạnh thì họ càng có nhiều quyền lực hơn.

Hiện tại, trong lĩnh vực thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tại Mỹ, Visa chiếm 61% thị phần, trong khi Mastercard chiếm thị phần lớn thứ hai với khoảng 25%. Chỉ có 4 công ty kiểm soát gần 100% thị trường Mỹ, vị trí thứ 4 chỉ với 2% thị phần. Nói cách khác, đây là một thị trường có tính hợp nhất cao nhờ hiệu ứng mạng lưới.

Visa và Mastercard đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Họ đã tạo dựng được niềm tin và danh tiếng giữa các cơ quan quản lý, nhà phân tích chứng khoán, người bán và người tiêu dùng hàng ngày. Sự tin tưởng này khiến người bán sẵn sàng chấp nhận thanh toán trên cả hai mạng lưới hơn. Đồng thời, điều đó cũng thu hút nhiều khách hàng hơn, qua đó thu hút nhiều người bán hơn vì các bên này muốn chấp nhận những gì khách hàng có thể thanh toán. Đó là một vòng phản hồi tích cực, dẫn đến sự hợp nhất thị trường một cách tự nhiên.

Visa và Mastercard đã được hưởng lợi rất nhiều từ vị thế độc quyền trên thị trường của họ. Tỷ suất lợi nhuận của cả hai công ty là khoảng 50% – tăng đáng kể so với mức khoảng 30% của năm 2010. Sự gia tăng lợi nhuận này không có gì đáng ngạc nhiên.

Suy cho cùng, các doanh nghiệp được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn khi mở rộng quy mô. Và vì cả hai đều hoạt động kinh doanh ít tài sản nên quy mô lớn hơn đồng nghĩa với khả năng sinh lời cao hơn.

Giống như bất kỳ doanh nghiệp chất lượng cao nào, cả hai cổ phiếu này đều đắt. Visa hiện giao dịch ở mức gấp 31 lần thu nhập, trong khi Mastercard giao dịch ở mức gấp 36 lần thu nhập. Tuy nhiên, với việc chỉ số S&P 500 đang giao dịch ở mức gấp 27 lần thu nhập, đó không phải là một khoản phí quá cao để trả cho hai trong số những cổ phiếu sinh lời cao nhất trong danh mục đầu tư của Buffett.

Bạn đang tìm kiếm giá trị và tăng trưởng?

Buffett là người rất yêu thích cổ phiếu ngân hàng và tập đoàn Berkshire Hathaway đã sở hữu một số cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đầu tư của mình. Hai trong số những cổ phiếu đó gần như đối lập nhau về nhiều mặt, nhưng đều là những cổ phiếu nên mua.

Cổ phiếu ngân hàng đầu tiên được biết đến trong danh mục đầu tư của Berkshire là Citigroup (C). Vị trí này trị giá khoảng 3 tỷ USD và nằm trong danh mục đầu tư kể từ quý I/2022. Khi đó, giá cổ phiếu C ở mức khoảng 60 USD – rất gần với giá trị cổ phiếu hiện nay. Nếu bạn muốn sở hữu cổ phiếu Buffett thì đây là cơ hội dành cho bạn.

Tại sao Berkshire đặt cược 3 tỷ USD vào Citigroup? Yếu tố lớn nhất có thể là định giá. Cổ phiếu Citigroup giao dịch ở mức chiết khấu 40% so với giá trị sổ sách. Nghĩa là, thị trường tin rằng công ty có giá trị thấp hơn 40% so với giá trị kế toán niêm yết của tài sản.

Để so sánh, Bank of America – một cổ phiếu khác của Buffett – giao dịch ở mức cao hơn 16% so với giá trị sổ sách. Citigroup đã công bố lợi nhuận trên vốn kém hơn, nhưng nếu đội ngũ quản lý của họ có thể phục hồi trở lại, mức chiết khấu giá trị sổ sách sẽ nhanh chóng được thu hẹp.

Warren Buffett
Biểu đồ cổ phiếu Warren Buffett đầu tư

Nu Holdings (NU) là một cổ phiếu ngân hàng đầy triển vọng khác trong danh mục đầu tư của Berkshire. Nu được tạo ra để “gây bão” trong ngành ngân hàng Mỹ Latinh. Đây là một trong những ngân hàng đầu tiên áp dụng cách tiếp cận kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ của mình cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh. Trong thập kỷ hoạt động đầu tiên, doanh nghiệp đã đi từ con số 0 lên hơn 90 triệu khách hàng. Hơn một nửa số người trưởng thành ở Brazil hiện là khách hàng của Nu.

Nu không phải là cổ phiếu giá trị như Citigroup. Cổ phiếu giao dịch ở mức giá gấp 8,9 lần giá trị sổ sách. Tuy nhiên, với mức vốn hóa thị trường chỉ 57 tỷ USD, không khó để thấy Nu có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba quy mô trong thập kỷ này chỉ bằng cách khai thác các thị trường hiện có của mình.

Trong khi đó, việc thâm nhập vào các quốc gia mới ở Mỹ Latinh có thể mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn nữa. Nhiều cổ phiếu có giá trị cao như thế này có thể biến động mạnh, nhưng Berkshire vẫn duy trì số cổ phần trị giá 900 triệu USD kể từ năm 2021 mà không bán một cổ phiếu nào. Các nhà đầu tư kiên nhẫn đang tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn tối đa nên cân nhắc mua vào cổ phiếu Nu.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT