Trang chủBên lềBOC và RBA được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất

BOC và RBA được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất

Những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất tiếp tục là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường đi lên trong tuần này.

BOC và RBA được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất
BOC và RBA được dự báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất

1. Các điểm nhấn nổi bật tuần qua

 • Chứng khoán Mỹ tiếp tục có tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp, với Dow Jones tăng mạnh 2,42%, trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,77% và 0,38%. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng khép lại tháng 11 với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2022 trong khi chỉ số Dow Jones tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2022.
 • Những kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất tiếp tục là động lực quan trọng thúc đẩy thị trường đi lên trong tuần này.
 • Cáo báo cáo mới nhất cho thấy, Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của FED, tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 10. Chỉ số PCE chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021, trong khi chỉ số PCE cốt lõi duy trì mức tăng 0,4% so với tháng trước đó.
 • Theo Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất của Mỹ vẫn trầm lắng trong tháng 11/2023, với Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ duy trì ở mức 46,7. Đây là tháng thứ 13 liên tiếp chỉ số PMI dưới mức 50, cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp.
 • Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, cần hành động thận trọng khi có những dấu hiệu yếu đi của nền kinh tế. Ông cũng mô tả rủi ro từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức hoặc ít hơn mức cần thiết, hiện đã cân bằng hơn.
 • Giá dầu Brent đã sụt giảm 2,1% trong tuần trước, trong khi giá dầu WTI mất 1,9%. Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về mức giảm sản lượng dầu thấp hơn dự kiến của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC+).
 • Tại châu Á, kinh tế Trung Quốc tiếp tục đón nhận những tín hiệu đáng lo ngại trong giai đoạn cuối năm. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất đã giảm từ mức 49,5 trong tháng 10, xuống 49,4 trong tháng 11, cho thấy sự thu hẹp. Con số này cũng thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia là 49,7.
 • Trong một dấu hiệu đáng lo ngại khác, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã rơi xuống dưới ngưỡng 50 lần đầu tiên sau 12 tháng, cho thấy sự thu hẹp hoạt động. Chỉ số PMI dịch vụ đã giảm từ mức 50,1 trong tháng 10 xuống 49,3 trong tháng 11, khi nhu cầu yếu tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh doanh.
 • Những tín hiệu đáng lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc đã khiến các thị trường châu Á ghi nhận xu hướng giảm trong tuần này, trong đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 4,15%.
 • Chứng khoán châu Âu ghi nhận xu hướng tích cực, với chỉ số STOXX 600 của khu vực tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8, ngay sau khi vừa khép lại tháng 11 với mức tăng 6,4%. Các cổ phiếu bất động sản vốn nhạy cảm với lãi suất đã tăng mạnh, hỗ trợ cho chứng khoán châu Âu có tuần tăng thứ ba liên tiếp.

2. Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chỉ số quan trọngChốt phiên cuối tuầnThay đổi so với phiên trướcThay đổi trong tuần
S&P 5004.594,63+0,59%+0,77%
NASDAQ14.305,03+0,55%+0,38%
DOW JONES36.245,50+0,82%+2,42%
DAX16.397,52+1,12%+2,30%
NIKKEI 22533.431,51-0,17%-0,58%
SHANGHAI COMPOSITE3.031,64+0,06%-0,31%
HANG SENG16.830,30-1,25%-4,15%

3. Các điểm nhấn nổi bật trong tuần mới

 • Tâm điểm chú ý của Phố Wall trong tuần này sẽ là các số liệu về sức khỏe thị trường lao động tại Mỹ. Giới đầu tư sẽ xem xét kỹ báo cáo cơ hội việc làm JOLTS, báo cáo việc làm ADP, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, và đặc biệt là bảng lương phi nông nghiệp (NFP) để có cơ sở xác định lộ trình lãi suất của FED.
 • Giới đầu tư sẽ chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde vào thứ Hai đầu tuần, trước khi ECB bước vào giai đoạn ngừng cập nhật thông tin từ thứ Năm. Giới chức FED cũng sẽ không đưa ra bình luận công khai trong tuần này, trước thềm cuộc họp chính sách tháng 12.  
 • Sự quan tâm sẽ tập trung vào các ngân hàng trung ương nhóm họp trong tuần này. Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất lần thứ ba liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang ghi nhận những tín hiệu suy yếu.
 • Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cũng được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất sau đợt tăng trong tháng trước. Tuy nhiên, với việc lạm phát ở Australia vẫn ở mức cao, và Thống đốc Michelle Bullock được đánh giá là có quan điểm diều hâu, thị trường vẫn đang cảnh giác với những diễn biến bất ngờ.
 • Một số dữ liệu đáng chú ý sẽ được công bố tại các nền kinh tế lớn, bao gồm chỉ số CPI Tokyo và niềm tin doanh nghiệp Nhật Bản, sản lượng công nghiệp tại các nước châu Âu như Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha. Các dữ liệu sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm thông tin về sức khỏe nền kinh tế và triển vọng lãi suất.
 • Một số công ty đáng chú ý tại Mỹ sẽ công bố báo cáo tài chính trong tuần này bao gồm GitLab (GTLB), Science Applications (SAIC), GameStop (GME), Broadcom (AVGO), Lululemon (LULU), AutoZone (AZO)…

4. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số DOW JONES

DOW JONES đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng này, trong bối cảnh thị trường đang có tâm lý lạc quan. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trên biểu đồ giá báo hiệu cho xu hướng tăng của DOW JONES trong thời gian tới.

Trong trường hợp quay đầu giảm, DOW JONES có ngưỡng hỗ trợ tại mức 34.900 điểm. Việc chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tăng tiếp tục tăng trong ngắn hạn

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số DOW JONES được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

lãi suất 2
Chỉ số DOW JONES

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng của chỉ số đã bắt đầu chậm lại. Sự thiếu vắng mức kháng cự trên biểu đồ giá, báo hiệu cho xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian tới.

Trong trường hợp S&P 500 quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.516 điểm. Chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số S&P 500 được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

lãi suất 1
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ đáy của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, và tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Sự thiếu vắng mức kháng cự trên biểu đồ giá, báo hiệu cho xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian tới.

Trong trường hợp NASDAQ quay đầu giảm, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 14.040 điểm. Chỉ báo RSI đang ở trên ngưỡng 70, cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có khả năng tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá.

Xét tổng thể về mặt kỹ thuật, chỉ số NASDAQ được đánh giá là tích cực trong ngắn hạn.

lãi suất
Chỉ số NASDAQ

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT