Trang chủBlogBNP Paribas hoàn toàn sở hữu công ty liên doanh chứng khoán...

BNP Paribas hoàn toàn sở hữu công ty liên doanh chứng khoán tại Trung Quốc

Sau một thời gian dài, BNP Paribas đã được chấp thuận thành lập một công ty chứng khoán hoàn toàn sở hữu tại Trung Quốc. Đây là sự chấp thuận pháp lý đầu tiên cho hoạt động này sau nhiều tháng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ngân hàng lớn nhất khu vực đồng euro mở rộng sự hiện diện của mình trong thị trường tài chính của Trung Quốc.

CSRC, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, đã thông báo chấp thuận hoạt động kinh doanh chứng khoán của BNP Paribas tại Thượng Hải với vốn đăng ký là 1,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 150 triệu đô la Mỹ).

Theo thông tin từ CSRC, hoạt động kinh doanh của BNP Paribas sẽ bao gồm các dịch vụ môi giới, kinh doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư và quản lý tài sản chứng khoán.

Từ năm 2021, Trung Quốc đã mở cửa cho phép các ngân hàng nước ngoài sở hữu hoàn toàn hoạt động chứng khoán tại đất nước này, thay vì yêu cầu thiết lập liên doanh với các đối tác Trung Quốc như trước đây.

Kể từ đó, một số ngân hàng Mỹ và các đối thủ khác như Standard Chartered đã chủ động nộp đơn xin mua lại phần vốn của đối tác hoặc thành lập công ty môi giới mà họ có hoàn toàn quyền kiểm soát. Các đơn xin này đã từng bước được chấp thuận.

Ba năm trước, JPMorgan và Goldman Sachs đã là hai trong số những ngân hàng tiên phong tận dụng quy định mới này, trong khuôn khổ quá trình mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc. Điều này bao gồm việc cấp phép quản lý tài sản cho các công ty phương Tây.

Vào thứ Hai tuần trước, BNP đã xác nhận rằng đơn đăng ký của họ đã nhận được sự chấp thuận sau khi nộp đơn vào năm 2021.

BNP Paribas đã chào đón quyết định từ các cơ quan quản lý Trung Quốc và cam kết tiếp tục khai thác các cơ hội tăng trưởng trong thị trường mà ngân hàng đã có mặt trong thời gian dài. BNP Paribas cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ phục vụ cả khách hàng Trung Quốc lẫn quốc tế.

Tuy nhiên, việc nhận được sự chấp thuận đến trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ và hoạt động tài chính đang giảm sút, đồng thời việc phát hành cổ phiếu ra nước ngoài cũng giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2003.

Thị trường chứng khoán trong nước cũng đã ghi nhận sự giảm mạnh trong hoạt động IPO, với sự ưu thế của các công ty môi giới nhà nước như Citic và CSC Financial.

Sự leo thang căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến sự thận trọng gia tăng của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Hành động của BNP Paribas đánh dấu một nỗ lực mới trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc sau khi liên doanh ban đầu với công ty địa phương Changjiang Securities vào năm 2003 đã tan rã sau 4 năm.

Theo một nguồn tin thân cận tại thời điểm đó, ngân hàng đã rút khỏi công ty liên doanh và bán 33% cổ phần cho Changjiang do khác biệt về chiến lược và vấn đề bổ nhiệm nhân sự.

Hiện tại, BNP Paribas sở hữu 13,8% cổ phần tại Ngân hàng Thương mại Thành phố Nam Kinh, giảm so với mức 19% khi mua vào năm 2005. Bên cạnh đó, BNP Paribas cũng có liên doanh quản lý tài sản với Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, trong đó họ nắm giữ 51% cổ phần.

BNP Paribas đang mở rộng hoạt động tại Trung Quốc trong khi sử dụng phần tiền mặt còn lại từ việc bán Bank of the West ở Mỹ với doanh thu 16,3 tỷ USD, nhằm mục đích mua lại các công ty quy mô nhỏ và vừa.

Trong khi tiếp tục mở rộng tại Trung Quốc, BNP Paribas cũng đang tận dụng số tiền mặt còn lại từ việc bán Bank of the West ở Mỹ với giá 16,3 tỷ USD để mua lại các công ty quy mô nhỏ và vừa.

BNP Paribas đã thông báo vào ngày Chủ nhật tuần trước rằng họ đã đồng ý mua lại 9% cổ phần của công ty bảo hiểm Ageas, có trụ sở tại Bỉ, từ Tập đoàn Fosun của Trung Quốc với giá 730 triệu EUR.

Xem thêm: Leap CM tiếp tục mang đến loạt bất ngờ lớn trong tháng 5 này với chương trình Giải Đố Săn Vàng- Nhận Ngàn Quà Xịn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT