Trang chủBlogBitcoin xanh trung quốc gây sốt rần rần

Bitcoin xanh trung quốc gây sốt rần rần

Bitcoin xanh là gì?

Bitcoin Xanh của Trung Quốc được thành lập bởi Bram Cohen – người sáng lập ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng.

Bitcoin xanh là gì?
Bitcoin xanh là gì?

CHIA cũng đầu tư nhiều vào việc phát triển khả năng giao dịch thông minh cho tiền tệ của họ dựa trên các công cụ mật mã được cải tiến. Điều này đảm bảo những giao dịch an toàn và nhanh hơn khi sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Tính dễ sử dụng khuyến khích việc áp dụng The Chia coin nhanh hơn cho những giao dịch hàng ngày.

Đồng CHIA đã lên sàn vào đầu tháng 5/ 2021 với tên niêm yết là XCH. Thời điểm này, thông tin về đồng Chia coin cũng như cách đào Bitcoin Xanh được nhiều người săn đón và chia sẻ.

Cơn sốt ‘Bitcoin xanh’ ở Trung Quốc

Tiền điện tử Chia đang được thợ đào tiền ảo Trung Quốc săn đón và ví như “Bitcoin xanh” vì thân thiện với môi trường, dễ khai thác.

Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội của Trung Quốc, “Chia” là từ khóa tìm kiếm trong top phổ biến. Mỗi bài viết liên quan đến đồng tiền điện tử này đều thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Theo tính toán của Wccftech, đang có có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng khai thác Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.

Chia coin được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent – giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng ngang hàng, cho phép tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra nhiệt năng khi khai thác hơn Bitcoin hay Ethereum.

Cơn sốt 'Bitcoin xanh' ở Trung Quốc
Cơn sốt ‘Bitcoin xanh’ ở Trung Quốc

Xem thêm: Sàn chứng khoán quốc tế LCM là gì? Có nên tham gia không?

Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi, sự xuất hiện của Chia trong thời điểm này được cộng đồng chơi tiền điện tử đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh “cơn khát” card đồ hoạ không có dấu hiệu dừng lại thì việc chuyển công cụ khai thác từ GPU sang ổ cứng được ủng hộ.

Tuy nhiên, một số người dùng lo ngại Chia có thể kéo theo cơn sốt mới khi các thợ đào bắt đầu lùng sục khắp nơi để mua ổ cứng. Trên thị trường, các loại ổ cứng dung lượng lớn từ 4 đến 18 TB đều đã cháy hàng. Tại Trung Quốc, Hong Kong, giá ổ cứng trong những ngày quá đã tăng vọt gấp 300% so với ngày thường.

Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt các dàn máy đào Chia. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện ngày một nhiều trên cả các hội nhóm đầu tư lẫn khai thác tiền điện tử.

Ổ CỨNG “CHÁY HÀNG”

Dù đồng Chia chưa bắt đầu giao dịch (dự kiến giao dịch vào ngày 3/5 tới), nhiều người đã bắt đầu tích trữ ổ ứng và ổ SSD với dự báo nhu cầu thiết bị lưu trữ sẽ tăng mạnh để khai thác tiền ảo này.

Cơn sốt này đẩy giá các thiết bị lưu trữ tại Trung Quốc tăng vọt và khiến hàng hóa khan hiếm ở cả các kênh trực tuyến và trực tiếp.

Trên các sàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Taobao và JD.com,  nhiều mẫu ổ cứng loại dùng cho doanh nghiệp với dung lượng lớn đều đã “cháy hàng”.

“Vài ngày qua, nhiều khách hàng đã hỏi mua ổ cứng dung lượng lớn để đào Chia”, nhân viên dịch vụ khách hàng của một cửa hàng trên Taobao cho biết. Cửa hàng này chuyên bán ổ cứng hiệu Seagate và Western Digital – 2 nhà sản xuất ổ cứng hàng đầu của Mỹ. Người này cho biết các loại ổ cứng doanh nghiệp với dung lượng trên 8TB đều đã được bán hết sạch.

Ổ CỨNG "CHÁY HÀNG"
Ổ CỨNG “CHÁY HÀNG”

Theo manmanbuy.com, một trang web theo dõi giá cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc, giá ổ cứng Western Digital dung lượng 12TB trên sàn JD.com có giá 2.188 Nhân dân tệ (337 USD) hồi tháng 2 nhưng đã tăng lên 3.499 Nhân dân tệ hôm 8/4.  Trong khi đó, giá ổ cứng công nghiệp Seagate dung lượng 8TB trên Taobao đã tăng từ 1.150 Nhân dân tệ hôm 14/4 lên 2.160 Nhân dân tệ.

Ngoài các sàn thương mại điện tử, giới đào tiền ảo Trung Quốc cũng “quét sạch” các cửa hàng điện tử để mua ổ cứng. Tại Huaqiangbei, chợ điện tử lớn nhất thế giới ở thành phố Thâm Quyến, nhiều cửa hàng cho biết hiện tại họ chỉ còn ổ cứng dung lượng dưới 4TB.

“Chúng tôi không còn ổ cứng nào dung lượng hơn 4TB”, một chủ cửa hàng điện tử tên Qin ở Thâm Quyến cho biết và nói thêm rằng giá ổ cứng đã tăng thêm khoảng 700 tệ do nhu cầu cao.

“Vào lúc cao điểm, giá tăng hơn ít nhất 60% so với thường ngày. Gần đây, giá đã hạ một chút những vẫn cao hơn khoảng 50%”, một chủ cửa hàng khác tên Chen cho biết. Người này chia sẻ giá ổ cứng dung lượng 8TB đã tăng từ khoảng 1.200 Nhân dân tệ trước đây lên hơn 2.000 Nhân dân tệ.

Trong khi đó, tại Hồng Kông (Trung Quốc), những ngày qua giá ổ cứng đã tăng gấp 300% so với ngày thường.

Khan hiếm ổ cứng cũng trở thành một chủ đề “nóng” trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc với những từ khóa như “giá cổ cứng tăng” hay “giá ổ cứng tăng gấp đôi trong 10 ngày”.

“Đầu tiên là thẻ đồ họa, giờ lại đến ổ cứng. Chắc bây giờ tôi chỉ đủ tiền mua vỏ máy tính thôi”, một người dùng mạng chia sẻ trên Weibo.

“Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Người ta sẽ dùng con chuột để khai thác tiền điện tử ư? Nhấp chuột càng nhanh thì càng khai thác nhanh hơn?”, một cư dân mạng khác viết trong một nhóm thảo luận nổi tiếng về khai thác Chia.

Cơn sốt Chia đang tạo ra mạng lưới khai thác ngày càng lớn. Theo Wccftech, hiện tại mạng lưới này có khoảng 30.000 ổ cứng tổng dung lượng 260.000 TB. Trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 500 ổ cứng mới tham gia mạng lưới. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng chuyên dụng để khai thác tiền ảo này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT