Trang chủBlogThị trường bitcoin 2023 là một năm biến động đáng buồn

Thị trường bitcoin 2023 là một năm biến động đáng buồn

2023 một năm biến động đáng buồn của thị trường bitcoin

Có thể thấy thị trường bitcoin đã gặp và chứng kiến một năm với quá nhiều biến động khi phải giảm đến 1.400 USD do lãi suất tăng và sự sụp đổ của các công ty tiền số như FTS. Và điều này tất nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Bitcoin. Loại tiền này được xem là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới thế mà đến 2023 đã mất đến 60% giá trị. 

Bitcoin lao dốc khiến nhà đầu tư lao đao

Các nhà đầu tư nhận thấy rằng các nguồn đầu tư ròng vào tiền kỹ thuật giảm so với những năm trước đó rõ rệt trong đó. Chuyên gia James Malcolm cho biết rằng đén 70% là thời gian của ông dành ra để gặp khách hàng điện tử và thời gian khách hàng đến vì tiền số thì chưa tới 2%.

Thị trường bitcoin 2023 là một năm biến động đáng buồn
Thị trường bitcoin 2023 là một năm biến động đáng buồn

Nhờ biện những biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ để giảm thiểu thiệt hại do Covid-19 gây ra thì hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp dụng từ đó vào tháng 11/2021 giá loại Bitcoin và thị trường tiền số đều tăng đáng kể. Nhưng khó khăn mà chúng gặp phải chính là nạn lạm phát khi các nước mở lại.

Điều này buộc các ngân hàng phải thắt chặt lãi suất làm cho các nhà đầu tư phải bỏ những loại tài sản có nguy cơ cao rủi ro. Và một lần nữa Bitcoin lại trên đà rủi ro khi các nhà đầu tư chuyển sang sử dụng loại tài sản an toàn như USD. Từ đó dần dần dẫn đến sự dụp đổ của tiền kỹ thuật số TERRA USD hay loại đồng Luna.

Theo sau đó là sự mất giá của loại tiền số và tiếp theo là sự sụp đổ hoàn toàn của nền tảng cho vay tiền tại Mỹ… Và chấn động nhất trong năm 2023 đó chính là sự sụp đổ của FTX – là một trong những sàn giao dịch lớn nhất về kỹ thuật tiền số lớn nhất thế giới. 

Nguyên nhân dẫn đến rớt giá bitcoin

Bitcoin là đồng tiền mang giá trị cao và nó luôn có tính ổn định có thể xem là loại tài sản lưu giữ trong một thời gian dài. Ngoài ra việc rớt giá của loại tiền này khiến nhà đầu tư mất niềm tin. Họ nghĩ rằng lợi nhuận của họ mang về sẽ không còn như trước nữa. Một trong những nguyên nhân như sau:

– Địa chính toàn cầu và lạm phát: Các yếu tố như rủi ro khủng hoảng địa chính thế giới đều ảnh hưởng đến sự rớt giá của bitcoin

Thị trường bitcoin 2023 là một năm biến động đáng buồn

– Chỉ số tiêu dùng: Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử. Chỉ số cao lên đi với mức tăng của Hoa Kỳ 8,3% so với năm trước đó đã làm cho quá trình đầu tư loại tiền này không có sự hấp dẫn với mọi người. 

Sự sụp đổ của FTX

Và có lẽ ngoài bitcoin thì sự sụp đổ FTX là vấn đề chấn động cả một làn sóng dữ dội thị trường. 

Từ 2017 Sam Bankman đã phát hiện trang Coinmarketcap là nơi thú vị có khả năng kiếm tiền từ việc khai thác sự chênh lệch về giá.Nhận thấy lợi nhuận cũng như sự phát triển mạnh mẽ này Sam Bankman đã nhảy vào tham gia và thành lập công ty mang tên Alameda Research  Có thể kiếm 1 triệu USD/ ngày. Với sự đầu tư mạo hiểm dần dần cái tên Sam Bankman cùng với FTX được nhiều người biết đến. 

Và trong năm nay giá tiền mã hoá giảm mạnh một cách đột ngột, thời điểm này Bankman đã khẳng định bản thân cũng như doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng không FTX đã bị tác động mạnh mẽ dẫn đến hậu quả nặng nề. Tiếp đó công ty Alameda đã vay tiền để đầu tư vào những công ty kỹ thuật số đang nguy cơ bị phá sản nhằm giữ thị trường mã hoá phát triển.

Thị trường bitcoin 2023 là một năm biến động đáng buồn

Và theo CEO của Binance thì tiền gửi của khách hàng đã bị Bankman bào mòn nhằm ngăn chặn các giao dịch ký quỹ và trả nợ ngay lập tức. Ngay lúc này nhiều chủ nợ đã yêu cầu công ty trả tiền lại cho họ nhưng Bankman đã lấy số tiền ấy  đầu tư mạo hiểm. Để đáp ứng nghĩa vụ trả nợ thì FTX đã vay nợ tiền gửi của khách hàng nhằm bảo lãnh cho Alameda

Vào 2019 Binance đã công bố khoản nợ vào FTX. Tiếp đến vào ngày 11/11 FTX và các công ty con đã tuyên bố phá sản ở Delaware. Điều này đã làm cho hàng loạt nhà đầu tư cũng như khách hàng chao đảo.

Tổng kết

Dù có nhiều biến động lớn và một vài thông tin tiêu cực, chúng ta vẫn có thể tin tưởng vào một tương lai tươi sáng khi bitcoin lại phá đảo thị trường đầu tư.

Nhật ký traders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT