Trang chủBlogBitcoin Defi là gì? Làm thế nào để sử dụng DeFi?

Bitcoin Defi là gì? Làm thế nào để sử dụng DeFi?

Trong vài năm trở lại đây, tiền kỹ thuật số (bitcoin) đang dần được nhiều người quan tâm bởi sức hấp dẫn về tài chính ở trên không gian mạng. Mới đây, trong tháng 7/2021, xuất hiện thêm một khái niệm mới Bitcoin DeFi.

Vậy Bitcoin Defi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bitcoin Defi là gì?

DeFi được viết tắt bởi Decentralized Finance nghĩa là tài chính phi tập trung. Trên thực tế, DeFi là một mạng lưới DApps (ứng dụng phi tập trung) và các hợp đồng thông minh được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, phái sinh, trao đổi, giao dịch, v.v.

Xem thêm: Thị trường ngoại hối 2011-2013: “Thuốc đắng đã giã tật”

DeFi tập trung vào khái niệm tiền “Lego”. Đó là, ý tưởng là để bất kỳ ai cũng có thể tạo, sửa đổi và kết hợp, kết nối hoặc xây dựng trên bất kỳ sản phẩm DeFi nào mà không cần sự cho phép.

Các giao thức DeFi có dạng mô-đun, vì vậy chúng có thể tương tác với nhau (tương tự như các bộ xây dựng Lego) để xây dựng một hệ thống các bộ phận tương tác ngày càng dày đặc. Bất kỳ ai có thể viết hợp đồng thông minh đều có thể tạo các ứng dụng DeFi.

Ví dụ: Insta DApp xây dựng sản phẩm DeFi bằng cách đơn giản là xây dựng giao diện người dùng tốt hơn trên các sản phẩm DeFi hiện có. Nhưng trên thực tế, tính năng mở phụ thuộc lẫn nhau cũng có thể là điểm yếu lớn nhất của DeFi.

Chức năng của DeFi

Nếu một thành phần quan trọng như DAI (stablecoin, được gắn với USD và được hỗ trợ bởi Ether) trở nên dễ bị ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng xung quanh thì DAI có thể sụp đổ. Hiện tại, ba chức năng lớn nhất của DeFi là:

Tạo ra các dịch vụ ngân hàng tiền tệ

DeFi DApps cho phép bạn tạo stablecoin (một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với đô la Mỹ). Một trong những dự án như vậy cho stablecoin là Maker.

Trong đó, mỗi stablecoin (được gọi là DAI) được gắn với đô la Mỹ và được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp dưới dạng tiền điện tử. Stablecoin cung cấp khả năng lập trình tiền điện tử mà không làm giảm sự biến động mà bạn thấy với các loại tiền điện tử “truyền thống” như Bitcoin hoặc Ethereum.

Maker không chỉ là một dự án stablecoin, vì nó muốn trở thành một ngân hàng dự trữ phi tập trung. Những người nắm giữ mã thông báo MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng như Phí ổn định  (tương tự như cách FOMC bỏ phiếu đối với lãi suất Quỹ của Fed).

Cung cấp nền tảng cho vay và cho vay ngang hàng

Giao thức cho vay mở là một nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số được xây dựng trên blockchain. Các nền tảng cho vay có lẽ là lĩnh vực phổ biến và phát triển nhanh nhất của DeFi. Nhờ việc sử dụng rộng rãi DAI hiện tại, các giao thức ngang hàng khác như Dharma và các thiết kế nhóm thanh khoản như Compound Financial trong những năm gần đây.

Giống như một ngân hàng, người tiêu dùng gửi tiền của họ và khi ai đó vay tài sản kỹ thuật số, họ sẽ kiếm được lãi suất. Tuy nhiên, thay vì trung gian, ở đây, các hợp đồng thông minh quy định các điều khoản của khoản vay, kết nối người cho vay và người đi vay, đồng thời phân phối lãi suất.

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng việc cho một người lạ vay nghe có vẻ rủi ro, hầu hết các khoản vay được thực hiện ở DeFi được hỗ trợ bằng nhiều tài sản thế chấp hơn giá trị đã vay. Điều này làm giảm rủi ro của người cho vay giúp khách hàng có thể an tâm khi giao dịch trên các ứng dụng của DeFi.

Cung cấp nền tảng cho vay và cho vay ngang hàng
Cung cấp nền tảng cho vay và cho vay ngang hàng

Phát triển các công cụ tài chính như DEX, Nền tảng mã hóa, Thị trường dự đoán và Phái sinh

Một loại ứng dụng DeFi phổ biến khác là  sàn giao dịch phi tập trung  hay được viết tắt là DEX. DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng sức mạnh của hợp đồng thông minh để thực thi các quy tắc giao dịch và thực hiện các giao dịch một cách an toàn. Khi  giao dịch trên DEX, không có nhà điều hành trao đổi, không đăng ký, không xác minh danh tính hoặc phí rút tiền.

Các thị trường phái sinh của DeFi giao dịch hầu hết mọi tài sản trên blockchain bằng cách sử dụng định giá tổng hợp. Ví dụ: nguồn cấp dữ liệu giá tổng hợp tạo ra các mã thông báo phái sinh cho cổ phiếuhợp đồng tương lai và thậm chí cả Bitcoin bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Tương tự, thị trường dự đoán là một loại thị trường phái sinh phổ biến khác ở DeFi. Thị trường dự đoán về cơ bản cho phép người tiêu dùng đặt cược vào kết quả của bất kỳ sự kiện nào. Tài sản mã hóa và quản lý tài sản là một lĩnh vực phát triển nhanh khác của DeFi.

Các giao thức quản lý tài sản cho phép các nhà đầu tư đầu tư tiền của họ vào trong tay của hợp đồng thông minh. Các giao thức quản lý tài sản khác, chẳng hạn như Set Protocol, sử dụng các chiến lược tự động như tái cân bằng định kỳ hoặc tuân theo các chỉ số kỹ thuật.

Làm thế nào để sử dụng DeFi?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang web của ứng dụng tương ứng và kết nối với ví MetaMask hoặc một cái gì đó tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng hầu hết các DApp trên máy tính để bàn của mình.

Hầu hết DeFi DApps không yêu cầu người dùng cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc đăng ký nào. Nhưng ETH là cần thiết để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

Người dùng có thể vay hoặc kiếm lãi trên stablecoin bằng cách sử dụng ứng dụng Oasis của MakerDAO. Mã Token và tiền điện tử có thể được trao đổi có hoặc không có đăng ký trong Kyber, Uniswap và những người khác. Bạn thậm chí có thể mua các mã thông báo tự động đặt giao dịch cho bạn bằng cách sử dụng Giao thức đặt.

Mặt khác, Synthetix  là một nền tảng cho phép bạn tạo và trao đổi các phiên bản tổng hợp của tài sản như vàng, bạc, tiền điện tử và các loại tiền tệ truyền thống như Euro. Các tài sản tổng hợp được đảm bảo bằng tài sản thế chấp bổ sung được khóa trong các hợp đồng Synthetix.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Bitcoin Defi là gì, và sức hút của loại đồng tiền điện tử này. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT