Trang chủNhật KýLevel 1Bí quyết giao dịch lướt sóng cổ phiếu hiệu quả

Bí quyết giao dịch lướt sóng cổ phiếu hiệu quả

Nếu bạn đã là một trader hoặc định hướng trở thành trader, Nhatkytrader nghĩ bạn không còn quá xa lạ với các phong cách giao dịch vốn có. Hiện có 4 phong cách giao dịch chủ yếu và phổ biến là position trading, swing trading, scalp trading, day trading.

Bí quyết giao dịch lướt sóng cổ phiếu hiệu quả
Bí quyết giao dịch lướt sóng cổ phiếu hiệu quả

Mỗi phong cách giao dịch này sẽ có những đặc điểm, lợi thế riêng. Tuy nhiên, để nói bí quyết giao dịch với 4 phong cách này trong 1 bài này thì không thể kể xuể, nên hôm nay tôi chỉ tập trung vào Scalp Trading hay còn được gọi là giao dịch lướt sóng.

Giao dịch lướt sóng là gì?

Scalping (giao dịch lướt sóng) là chiến lược đầu tư một sản phẩm tài chính nào đó trong một thời gian ngắn để thu lại lợi nhuận. Thay vì bạn có chiến lược đầu tư sản phẩm A dài hạn, thì bạn sẽ giao dịch sản phẩm A với số lượng lớn, chia nhỏ khối lượng, và giao dịch nắm giữ trong khoảng một ngày, vài phút hay thậm chí là vài giây.

Đối với tôi, giao dịch lướt sóng hay giao dịch dài hạn điều là các phương pháp khó. Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ mỗi phong cách và xem xét nó có phù hợp với bản thân và sản phẩm bạn sẽ đầu tư hay không.

Chiến lược scalping là gì?

Bản thân tôi, một vài thời điểm trong năm (những lúc tôi khá rảnh rỗi), tôi sẽ lựa chọn giao dịch scalping. Scalping đòi hỏi bạn có nhiều thời gian để canh chart, “lướt” nến để tìm ra những khoản lợi nhuận cho riêng mình. Mỗi giao dịch chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hoặc vài giây.

Bên cạnh những thời gian rảnh rỗi, tôi cũng sẽ lựa chọn giao dịch lướt sóng vào những thời điểm tin lớn ra như tin Nonfarm Payrolls hoặc tin FED. Vì thời điểm ra 2 tin này, thị trường biến động dữ dội, vô cùng thích hợp cho các trader yêu thích lướt sóng và tất nhiên với điều kiện là bạn phải có kinh nghiệm.

Nhiều người cho rằng scalping là một chiến lược giao dịch mạo hiểm, đúng, nhưng bạn có vô vàn cách để giảm thiểu rủi ro. Và điều quan trọng nhất chính là bạn phải có kiến thức.

Mách bạn bí quyết vào, thoát lệnh khi lướt sóng cổ phiếu

Đây là những bí quyết tôi đã từng trải qua khi giao dịch lướt sóng. Nó có thể đúng với tôi, không chắc nó sẽ phù hợp với bạn, nhưng bạn có thể áp dụng thử với một khoảng đầu tư nhỏ. Và tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về khoảng thua lỗ của bạn nhé!

Điều đầu tiên tôi đã nói phía trên về bí quyết đầu tư hiệu quả chính là có kiến thức, tiếp theo là bạn cần có một tâm lý vững vàng vì giao dịch lướt sóng nó sẽ “phiêu lưu” hơn các phong cách khác nhiều. Cuối cùng bạn hãy áp dụng các chỉ báo kỹ thuật, nó sẽ là tín hiệu giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn.

Cách vào lệnh khi lướt sóng cổ phiếu

Mách bạn bí quyết vào, thoát lệnh khi lướt sóng cổ phiếu
Cách vào lệnh khi lướt sóng cổ phiếu

Nếu bạn chưa tìm được điểm vào lệnh phù hợp, yên tâm hãy dùng SMA có chu kỳ 5-8-13 tại M2 để xác định xu hướng khi chuẩn bị vào lệnh. Tuy nhiên đường SMA sẽ tỷ lệ thuận với sự biến động giá, sẽ không cố định và lúc thấp lúc cao.
Một xu hướng rõ ràng giá thường sẽ bám vào đường SMA chu kỳ 5, 8. Nếu đường SMA đang ở 13, giá sẽ yếu dần cho thấy có thể thị trường sẽ sideway hoặc đảo chiều.
Thời điểm thích hợp nhất để vào lệnh chính là lúc giá biến động hoặc cắt dải băng, bạn có thể rõ khoảng trống giữa các đường MA.

Cách chốt lời/cắt lỗ khi giao dịch lướt sóng

Mách bạn bí quyết vào, thoát lệnh khi lướt sóng cổ phiếu
Cách chốt lời/cắt lỗ khi giao dịch lướt sóng

Chỉ báo Bollinger Band và Stochastic sẽ giúp bạn thấy được dấu hiệu nên thoát lệnh. Tôi thường giao dịch cổ phiếu Tesla, Facebook hoặc Apple khi lướt sóng. Các chỉ báo này cho thấy tín hiệu tốt trên dải băng M2 và khá phù hợp nếu bạn đầu tư các loại cổ phiếu trên.

Khi thoát lệnh, lời khuyên dành cho bạn là ngoài quan sát biểu đồ giá, bạn cũng nên chú ý đến phản ứng của giá. Khi giá có xu hướng chậm lại, hoặc có nguy cơ đảo chiều, bạn nên chốt lời khi giá vượt Bollinger Band. Ngoài ra, một phương pháp thoát lệnh khác chính là nếu giá không tiếp cận được các đường Bollinger Band ngoài, nhưng Stochastics vượt vùng quá mua quá bạn, thì chúc mừng bạn, bạn đã tìm được điểm thoát lệnh phù hợp.

Thật ra có khá nhiều chiến lược khi giao dịch lướt sóng như chiến lược giao dịch. Nhưng để liệt kê hết ở đây thì tôi nghĩ bạn không thể nào “tải” hết mọi thông tin trong một lúc được. Vì vậy, tôi xin hẹn bạn chia sẻ những tuyệt chiêu “xịn” hơn ở những bài sau.

Ngoài ra điều kiện “đi kèm” để giao dịch lướt sóng thành công chính là tìm được cho mình một sàn giao dịch tốt. Sàn giao dịch tốt chính là sàn giao dịch minh bạch, nạp/rút thành công và chi phí tốt. Thiên thời địa lợi nhân hòa sẽ giúp bạn trở thành “anh hùng lướt sóng cổ phiếu” nhanh thôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT