Trang chủKiến ThứcBeta trong chứng khoán là gì?

Beta trong chứng khoán là gì?

Định nghĩ beta trong chứng khoán

Beta trong chứng khoán là gì? Tất cả các cổ phiếu đều có một biến động đặc trưng mô tả các chuyển động lên và xuống trong lịch sử của cổ phiếu. Biến động được sử dụng để đánh giá rủi ro của cổ phiếu và tiềm năng trong tương lai. Nó có thể thay đổi theo thời gian đối với mỗi cổ phiếu và sẽ thay đổi đôi chút tùy thuộc vào khoảng thời gian lịch sử mà nó được tính toán.

Nhưng một trong những yếu tố chính quyết định sự biến động của một cổ phiếu là bản chất hoạt động kinh doanh của nó, vì một số doanh nghiệp đơn giản là ổn định hơn theo thời gian, trong khi những cổ phiếu có chuyển động lên và xuống lớn hơn.

beta 1

Thị trường tổng thể cũng có sự biến động mà chúng ta thường đo lường bằng cách sử dụng sự biến động của chỉ số S&P 500. Beta (hay ‘hệ số beta’) về cơ bản là so sánh mức độ biến động của một cổ phiếu cụ thể với toàn bộ thị trường. Nếu một cổ phiếu có hệ số beta lớn hơn 1, thì biến động lợi nhuận của cổ phiếu đó có thể biến động hơn so với biến động của thị trường chung.

Tất cả các cổ phiếu đều được cho là có hai loại rủi ro:

– Rủi ro đặc thù

– Rủi ro hệ thống (hoặc thị trường)

Tin tốt là rủi ro mang phong cách riêng có thể được giảm bớt thông qua đa dạng hóa. Vì vậy, nếu bạn ưa thích các cổ phiếu có hệ số beta cao, thì có thể là khôn ngoan khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn đủ để giảm bớt rủi ro bổ sung mà bạn đang gánh chịu.

Định nghĩa thống kê của Beta

Theo thống kê, beta được tính bằng cách chia hiệp phương sai của tỷ suất sinh lợi của một cổ phiếu so với thị trường cho phương sai tỷ suất sinh lợi của thị trường.

beta 2

Các nhà đầu tư có thể sử dụng phiên bản beta theo một số cách:

  • Để giúp xác định khi nào một cổ phiếu vượt kỳ vọng, xét đến rủi ro của nó
  • Để xác định việc thêm một cổ phiếu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận kỳ vọng của một danh mục đầu tư
  • Để xác định việc bổ sung một cổ phiếu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự biến động của danh mục đầu tư

Ưu điểm và nhược điểm của việc đo lường ‘Beta’

Mặc dù phiên bản beta có thể phục vụ một số mục đích, nhưng nên nhớ rằng nó chỉ là một thống kê bắt nguồn từ một khoảng thời gian cụ thể trước đó. Phiên bản beta có thể được tính cho các khoảng thời gian khác nhau, do đó, hai phiên bản beta được báo cáo trên cùng một bảo mật có thể không giống nhau.

Bất chấp điều đó, điều quan trọng là phải hiểu rằng hệ số beta không phải là một yếu tố dự đoán hoàn hảo về sự biến động tương đối của thị trường trong tương lai và tốt nhất nó chỉ là một phép tính gần đúng. Phiên bản beta của một công ty sẽ tăng và giảm theo thời gian.

Ưu điểm

Quản lý kỳ vọng: Beta đại diện cho một dấu hiệu tốt về việc liệu một cổ phiếu cụ thể sẽ di chuyển nhiều hơn hay ít hơn so với thị trường theo tỷ lệ phần trăm.

beta 3

Quản lý sự biến động danh mục đầu tư của bạn: Beta có thể giúp bạn quản lý sự biến động của danh mục đầu tư tổng thể của bạn và thay đổi danh mục đầu tư đó để thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi.

Đơn giản: Beta là một khái niệm tương đối đơn giản để hiểu và số lượng có sẵn.

Nhược điểm

Beta không phải là hằng số: Beta sẽ thay đổi khi bản chất của cả cổ phiếu được đề cập và toàn bộ thị trường phát triển. Cấu trúc của thị trường thay đổi khi các cổ phiếu được thêm vào hoặc bớt đi khỏi chỉ số. Các công ty trưởng thành hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh của họ. Môi trường kinh doanh và kinh tế thay đổi. Beta, do đó, thay đổi theo thời gian.

Không đáng tin cậy đối với các dự đoán rất ngắn hạn: Ngoài ra, số liệu thống kê trở nên chính xác hơn trong khoảng thời gian dài hơn. Do đó, việc sử dụng phiên bản beta cho các dự đoán ngắn hạn chẳng hạn như chỉ vài ngày hoặc vài tuần đặc biệt dễ bị lỗi. Một cổ phiếu có hệ số beta >1 sẽ không có nhiều biến động hơn thị trường trong mỗi ngày giao dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT