Trang chủBên lềBerkshire Hathaway: Cổ phiếu tài chính tốt nhất để đầu tư

Berkshire Hathaway: Cổ phiếu tài chính tốt nhất để đầu tư

  • Berkshire Hathaway là một công ty mang tính biểu tượng của thị trường chứng khoán Mỹ, một phần là nhờ giám đốc điều hành Warren Buffett.
  • Công ty có phương pháp tiếp cận không điển hình, biến nó trở thành một quỹ tương hỗ hơn là một doanh nghiệp truyền thống.
  • Tập đoàn cũng có những rủi ro độc nhất, nhưng đó cũng là cách để có được sự đa dạng hóa với chỉ một khoản đầu tư.

Nếu đang sở hữu 1.000 USD trong tay và sẵn lòng đầu tư, bạn hẳn muốn mua cổ phiếu của một trong những công ty khác thường nhất hiện giờ: Berkshire Hathaway.

Cổ phiếu tài chính
Berkshire Hathaway: Cổ phiếu tài chính tốt nhất để đầu tư

Nếu bạn có 1.000 USD tiền nhàn rỗi để đầu tư, bạn vẫn không thể mua được cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), vốn đang được giao dịch ở mức hơn 600 USD cho một cổ. Nhưng cổ phiếu hạng B hiện đang giao dịch ở khoảng 400 USD. Dù bạn có tin hay không, thì việc mua hai cổ phiếu loại B của Berkshire cũng sẽ đem lại lợi ích. Đây là lý do – và nó có lẽ không phải là lý do bạn mong đợi.

Berkshire Hathaway không giống như bạn nghĩ!

Câu trả lời hiển nhiên nhất cho câu hỏi, “Berkshire Hathaway là gì?” hẳn sẽ là, “Một công ty.” Nhưng nó không phải là tất cả. Berkshire từng sản xuất hàng dệt may, một lĩnh vực kinh doanh đã phải đóng cửa bởi sự cạnh tranh từ nước ngoài đánh bại họ nặng nề. Công ty này thực tế hóa ra lại là phương tiện đầu tư của Warren Buffett.

Thành công đầu tư trong dài hạn của Buffett đã giúp ông có được biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha”, vốn là nơi ông sinh sống. Đơn giản hóa quá trình đáng kể của Buffett, thì ông thích mua những công ty đang hoạt động tốt khi chúng đang được định giá ở mức hợp lý (hoặc thậm chí là rẻ).

Sau đó, ông để những nhà lãnh đạo công ty tiếp tục điều hành trong khi bản thân nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Đáng chú ý, ông chỉ tham gia vào hoạt động kinh doanh của một công ty con nếu như có lý do thực sự chính đáng; nếu không, thì những vị lãnh đạo giỏi vẫn tiếp tục làm việc của mình.

Dù cho không khoản đầu tư nào cũng thành công, nhưng Buffett có được nhiều thành công hơn là thất bại. Và nhiều trong số lựa chọn của ông lại là những thành công lớn lao. Để thể hiện qua con số, kể từ năm 2000, BRK đạt tổng lợi nhuận (bao gồm cả tái đầu tư cổ tức) là 1.010% so với mức 461% của chỉ số S&P 500. Bởi Berkshire không trả cổ tức, và S&P 500 thì có, nên tổng lợi nhuận là cách công bằng nhất để so sánh cả hai đối tượng. Và năng lực đầu tư của Buffett đã được thể hiện rất rõ.

BRK.A
Mức độ Tổng lợi nhuận của BRK.A (nguồn: YCharts)

Tại sao lại nên đầu tư vào BRK?

Dù bạn có thể nghĩ lý do để mua Berkshire Hathaway là do sự thành công của cổ phiếu, nhưng thực sự thì không phải. Lý do bạn muốn mua cổ phiếu là bởi bạn tin vào phương pháp đầu tư và ông Buffett đang theo đuổi. Hiệu quả hoạt động trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, nhưng một chiến lược đã thành công trong thời gian dài thì dường như có khả năng mang lại lợi nhuận bền vững trong tương lai.

BRK
Biểu đồ giá trị BRK.A qua các mốc thời gian

Tuy nhiên, có một thực tế quan trọng hơn ở đây. Berkshire không phải là một chú ngựa nhỏ hoạt động trong một ngành công nghiệp duy nhất. Đây là một trong những doanh nghiệp đa dạng nhất mà bạn có thể sở hữu.

Để làm nổi bật quan điểm đó, công ty điều hành một số lượng lớn các công ty bảo hiểm, các tuyến đường sắt lớn, một vài công ty dịch vụ công, và một doanh nghiệp năng lượng trung nguồn (mid-stream). Đó là những khoản đầu tư lớn đủ để bứt phá.

Công ty cũng sở hữu các tài sản bán lẻ, một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các trung tâm du lịch, các công ty sản xuất linh kiện kim loại, công ty sản xuất hóa chất, một nhà máy chế tạo công cụ nông nghiệp, một công ty xây dựng nhà ở, một công ty chế tạo thảm, một công ty sản xuất vật liệu cách nhiệt và một nhà máy sản xuất sơn. Và những gì liệt kê ở trên đây vẫn chưa phải là toàn bộ.

BRK
Biểu đồ giá trị BRK.B qua các mốc thời gian

Trên hết, Berkshire Hathaway sở hữu danh mục các cổ phiếu mà họ thực hiện đầu tư nhưng không sở hữu toàn bộ. Danh sách đó trải dài từ các công ty đồ uống cho tới tài chính, và năng lượng, và thường nhận được nhiều sự chú ý hơn là những công ty được sở hữu hoàn toàn. Chìa khóa thực sự ở đây là đầu tư vào BRK cũng giống như bạn đầu tư cùng với Buffett, cho phép bạn tiếp cận phương pháp đầu tư của ông với một số tiền khiêm tốn.

Không có khoản đầu tư nào là hoàn hảo!

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, không có khái niệm bữa trưa miễn phí, vì thế sẽ có những vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư, và vấn đề lớn nhất là Buffett đã quá già và có khả năng sẽ kết thúc nhiệm kỳ Giám đốc điều hành tại BRK vào một thời điểm nào đó. Dù cho ông ấy đã có đóng góp lớn trong việc đào tạo người kế nhiệm của mình, khi ông rời vị trí, bạn hẳn sẽ muốn chú ý sát sao những gì sẽ diễn ra.

Chừng nào Berkshire Hathaway tiếp tục sử dụng chiến lược đầu tư cơ bản của ông ấy, thì việc sở hữu một phần BRK sẽ vẫn là lựa chọn đáng giá và không giống với bất kỳ cổ phiếu nào khác mà bạn có thể mua với giá 1.000 USD tại thời điểm này.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT