Trang chủKiến ThứcBẫy giảm giá - Bear Trap là gì? Hướng dẫn cách nhận...

Bẫy giảm giá – Bear Trap là gì? Hướng dẫn cách nhận biết và phòng tránh bẫy

Bẫy giảm giá – Bear trap là một trong những rủi ro mà nhiều nhà đầu tư rất dễ dàng gặp phải. Vậy đây là bẫy gì, và đâu là cách giảm thiểu rủi ro. Cùng tìm hiểu bài sau.

Dù lựa chọn bất kỳ hình thức đầu tư nào, chắc rằng bạn không thể 100% tránh né được hết các loại rủi ro. Mỗi loại đầu tư đều có rất nhiều chiếc bẫy xuất hiện khắp nơi, mà trong giao dịch chứng khoán có một rủi ro gọi là bẫy giảm giá.

Bẫy giảm giá là gì?
Bẫy giảm giá là gì?

Định nghĩa Bear Trap

Bear trap hay tiếng Việt là bẫy giảm giá là tín hiệu không chính xác đến từ biến động thị trường. Thuật ngữ này dùng để chỉ hiện tượng giá của thị trường đang trong đà tăng thì bỗng giảm không phanh, phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ.

Điều đó dẫn đến lầm tưởng cho nhà đầu tư rằng thị trường đang có xu hướng giảm, và cần tiến hành bán ngay. Nhưng ngay khi họ vừa bán xong thì giá đột nhiên tăng trở lại, và quay về mức giá ban đầu, thậm chí cao hơn.

Khái niệm này hoàn toàn trái ngược với bull trap (bẫy tăng giá), nhưng kết quả vẫn là mua cao bán thấp, gây thiệt hại đến tài sản của nhà đầu tư.

Thông thường các dạng bẫy biến động sẽ xuất hiện nhiều ở các thị trường tài chính như thị trường ngoại hối Forex, cổ phiếu, tiền điện tử hay các dạng hàng hóa như vàng, đồng.

Bear Trap là gì
7 bí kíp để đầu tư dài hạn hiệu quả hơn

Nguyên nhân bẫy giảm giá diễn ra

Tùy theo biến động của thị trường mà có thể là nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc bẫy gấu xuất hiện, tuy nhiên các trường hợp phổ biến thường là những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân có bẫy giảm giá
Nguyên nhân có bẫy giảm giá

“Ông lớn” thao túng thị trường: các “ông lớn” ở đây chính là các nhà đầu tư nắm giữ nhiều tài sản, tiền hoặc cổ phiếu. Với số lượng tài sản đó, cho phép họ có khả năng tạo ra sức ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường.

Đối với trường hợp của bẫy giảm giá, những nhà đầu tư lớn này sẽ liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới “lái cổ phiếu” và dìm giá cổ phiếu xuống đáy. Khi ấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ vô cùng hoang mang và vội vàng bán mọi cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Và khi các “ông lớn” đã “gom đủ hàng” thì họ đã nhận được lợi nhuận từ đó, người thiệt hại trong trường hợp này chỉ có những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít kinh nghiệm và dễ bị ảnh hưởng tâm lý đám đông.

Sự kiện đặc biệt từ thị trường: các sự kiện như báo cáo tài chính thua lỗ, các cổ đông đổ xô bán cổ phiếu,… đều được gọi là sự kiện tiêu cực.

Những sự kiện này khi xuất hiện sẽ khiến cho giá cổ phiếu của một doanh nghiệp hoặc một thị trường nào đó giảm một cách bất chợt. Thông thường thời gian giá giảm này sẽ được xác định bởi sức ảnh hưởng mà sự kiện tiêu cực mang lại.

Hiệu ứng chốt lời: đây là một trong những chiến lược để giảm thiểu rủi ro của nhiều nhà đầu tư, khi gặp loại cổ phiếu tăng giá quá lâu và khó dự báo được đỉnh.

Chiến lược này nhằm giúp người tham gia thị trường có thể đầu tư an toàn, họ sẽ chọn chốt lời sớm và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Tuy nhiên, khi quá nhiều người lựa chọn bán cổ phiếu, điều này sẽ tạo ra bẫy giảm giá.

Thị trường vì thế giảm đột ngột trong một thời gian ngắn. Sau khi số lượng người bán giảm lại, thị trường sẽ tự động phục hồi.

3 cách nhận biết bẫy

Khi tham gia thị trường thì bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ né tránh rủi ro từ các loại bẫy đến từ biến động thị trường, hay cụ thể hơn là bẫy giảm giá. Vậy làm sao để nhận biết được những bẫy này để né tránh? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nhận biết đơn giản nhất:

Nhận biết bẫy giảm giá
Nhận biết bẫy giảm giá

Nhận biết nhờ khối lượng giao dịch:

Thị trường giảm sẽ thể hiện rất rõ ở khối lượng giao dịch bán đột ngột tăng, mà người nắm giữ thông tin nhanh chóng và chuẩn xác nhất là những “tay to”. Vậy nên khi thị trường có dấu hiệu giảm, nhưng khối lượng giao dịch không có bất kỳ biến động nào, thì đó chính là chiếc bẫy giảm giá mà các nhà đầu tư lớn đang tạo ra.

Nhận biết nhờ các tín hiệu phân kỳ:

Tín hiệu phân kỳ hiển thị giảm giá mỗi khi thị trường có biến động giảm, và khi giá cổ phiếu đột nhiên giảm liên tục, giảm phá vỡ mức hỗ trợ. Khi trường hợp này xảy ra, nhà đầu tư khoan hãy hành động vội vàng mà hãy quan sát thị trường nếu không rất dễ vướng vào bẫy giảm giá.

Nhận biết nhờ sử dụng Fibonacci:

Fibonacci hay còn gọi là dãy số quy tắc thiết lập tỷ lệ vàng, là công cụ được ứng dụng vô cùng hiệu quả trong đầu tư. Vậy nên khi để ý rằng thị trường có xu hướng giảm, nhưng không phá vỡ điểm hỗ trợ Fibo, thì nghĩa là tín hiệu không chính xác. Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc nhiều hơn trước khi quyết định đặt lệnh bán cổ phiếu.

Xử lý rủi ro khi rơi vào bẫy giảm giá

Biến động tại thị trường diễn ra liên tục, do vậy dù cho có là nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng gặp nhiều tình huống khó tránh được rơi vào các bẫy thị trường.

Dù vậy, thì hiện tại vẫn có 2 biện pháp hỗ trợ các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi rơi vào bẫy giảm giá:

  • Đặt lệnh cắt lỗ trước khi giao dịch: việc ngăn ngừa rủi ro trước khi giao dịch đầu tư là điều cần thiết, nhờ vào lệnh này nhà đầu tư sẽ có thể đi theo kế hoạch đầu tư ban đầu, và lệnh này sẽ được đặt sau khi vị thế mua đã được mở.
  • Đặt lệnh dừng lỗ trước khi giao dịch: với lệnh này, nhà đầu tư sẽ không cần lo lắng rủi ro xảy ra với vốn khi thị trường diễn ra biến động mạnh, hoặc là những tín hiệu không chính xác do bull trap hoặc bear trap gây ra.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT