Trang chủBên lềBất ổn chính trị tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Bất ổn chính trị tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Trong phiên giao dịch ngày 20/5, giá dầu thô nối dài đà tăng, phản ánh tình trạng bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn sau khi có lo ngại về tình hình của Tổng thống Iran trong một vụ tai nạn trực thăng và Thái tử Saudi Arabia hủy chuyến thăm Nhật Bản vì lí do sức khỏe của Quốc vương.

Bất ổn chính trị tiếp tục đẩy giá dầu đi lên
Bất ổn chính trị tiếp tục đẩy giá dầu đi lên

Cập nhật tình hình giá dầu

Khoảng 9 giờ 40 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 32 xu, tương đương 0,4%, lên 84,30 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 10/5. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) của Mỹ tăng 5 xu lên 80,11 USD/thùng, sau khi chạm mức 80,23 USD/thùng trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 1/5.

Nhà phân tích Tony Sycamore của công ty giao dịch hàng hóa trực tuyến IG Markets cho biết, giá dầu WTI có thể phục hồi lên mức 83,50 USD/thùng sau khi vượt qua mức trung bình của 200 ngày là 80,02 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã kép lại tuần qua với mức tăng khoảng 1%, và là tuần tăng giá đầu tiên trong ba tuần. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 2% nhờ các chỉ số kinh tế được cải thiện từ Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

dầu
Giá dầu Brent biển Bắc tăng 32 xu, tương đương 0,4%, lên 84,30 USD/thùng

Thị trường dầu mỏ phần lớn vẫn đi ngang

Bất chấp những biến động trong khu vực, giá dầu chỉ biến động nhẹ. Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Warren Patterson tại ngân hàng ING cho biết thị trường dầu mỏ phần lớn vẫn đi ngang và nếu không có chất xúc tác mới, có thể sẽ phải đợi quyết định chính sách sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+. OPEC+ dự kiến sẽ họp vào ngày 1/6.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm trong tuần trước, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của thị trường lao động.

Chuyên gia John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết, mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp, nhưng báo cáo này vẫn chưa đủ để Fed cắt giảm lãi suất. Mặc dù nhu cầu xăng dầu hiện tại không mấy khả quan, nhưng xu hướng việc làm mạnh mẽ báo trước nhu cầu xăng dầu cao trong tương lai.

Số liệu lạm phát tháng 4/2024 của Mỹ thấp hơn dự kiến cũng làm gia tăng kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024. Điều này có thể kiềm chế sức mạnh của đồng USD và giúp dầu thô, vốn được giao dịch bằng đồng tiền này, trở nên dễ mua hơn cho những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nhận định các yếu tố ảnh hưởng

Giá dầu Brent đã chạm mức thấp nhất trong ngày là 81,05 USD/thùng hôm 15/5, mức thấp nhất kể từ ngày 26/2. Sau đó, giá loại dầu này đã phục hồi sau dữ liệu lạm phát và báo cáo của chính phủ cho thấy lượng dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm trong tuần trước do hoạt động lọc dầu và nhu cầu nhiên liệu tăng lên.

giá dầu
Nga đã cắt giảm nguồn cung dầu thô 150.000 thùng/ngày

Tuy nhiên, nhu cầu xăng dầu của Mỹ vẫn tiếp tục giảm xuống dưới 9 triệu thùng/ngày trong tuần thứ sáu liên tiếp, thấp hơn mức thông thường trước mùa đi lại sôi động mùa Hè, chính thức bắt đầu vào cuối tháng này.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga, bao gồm nguồn cung cấp qua đường ống và đường biển, là 9,26 triệu tấn trong tháng trước, tương đương 2,25 triệu thùng mỗi ngày (bpd).

Con số này giảm so với mức 2,55 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và mức kỷ lục vào tháng 6 năm 2023 là 2,56 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo thị trường dầu hằng tháng của IEA, vào tháng 4, Nga đã cắt giảm nguồn cung dầu thô 150.000 thùng/ngày xuống còn 9,3 triệu thùng/ngày. Con số đó vẫn cao hơn 200.000 thùng/ngày so với mục tiêu khai thác mà họ đã đồng ý với các nhà khai thác lớn khác.

Nhập khẩu từ Ả Rập xê-út – đã từng là nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc vào tháng 4 năm 2023 – là 6,34 triệu tấn hay 1,54 triệu thùng/ngày, giảm 25% so với một năm trước đó. Vương quốc này đã tăng giá dầu tháng 4 sang châu Á lên mức giá cao hơn 1,70 USD/thùng so với mức trung bình của dầu Oman/Dubai.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT