Trang chủBên lềBASF tăng mục tiêu giảm chi phí khi lợi nhuận tăng trở...

BASF tăng mục tiêu giảm chi phí khi lợi nhuận tăng trở lại

Công ty hóa chất khổng lồ BASF của Đức sẽ cắt giảm thêm 1 tỷ euro chi phí hàng năm tại trụ sở chính ở Ludwigshafen, do nhu cầu sụt giảm và chi phí năng lượng cao tại thị trường quê nhà, làm nổi lên những khó khăn kinh tế của đất nước.

Nhà máy Ludwigshafen của BASF tại Đức
Nhà máy Ludwigshafen của BASF tại Đức

“Gã khổng lồ” hóa chất Đức cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 2/2024 rằng mức tiết kiệm chi phí hàng năm sẽ đạt được vào cuối năm 2026, tác động đến cả hoạt động sản xuất và phi sản xuất tại khu phức hợp hóa chất lớn nhất của họ.

BASF cũng dự đoán rằng thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA), được điều chỉnh một lần, sẽ tăng trở lại từ 8 tỷ euro đến 8,6 tỷ euro vào năm 2024.

Năm ngoái, EBITDA của công ty đã giảm 29% xuống còn 7,67 tỷ euro. Hướng dẫn này phù hợp với dự báo đồng thuận của các nhà phân tích là 8,3 tỷ euro đã hỗ trợ cổ phiếu.

Ông Martin Brudermüller, người sẽ rời vị trí  Giám đốc điều hành BASF trong tháng 4 này để đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch không điều hành của nhà sản xuất ô tô Mercedes-Benz, cho rằng khả năng cạnh tranh cao của BASF bên ngoài nước Đức đang ở trong những điều kiện đầy thách thức.

Ông Brudermüller cho biết thêm: “Thu nhập âm tại trụ sở Ludwigshafen của chúng tôi cho thấy nhu cầu cấp thiết phải có những hành động quyết đoán hơn nữa để nâng cao khả năng cạnh tranh”.

BASF cho biết, chu kỳ kinh tế đi xuống tại quê nhà Đức đang đè nặng lên hoạt động kinh doanh các hóa chất đặc biệt và các hóa dầu cơ bản (hoạt động kinh doanh thượng nguồn). Điều này buộc công ty phải thảo luận với các quản lý cửa hàng về việc cắt giảm thêm nhiều vị trí việc làm.

“Đây là vấn đề nghiêm trọng bởi bạn thực sự có thể thấy châu Âu đang mất khả năng cạnh tranh. Tại châu Âu, nước Đức nói riêng đã mất khả năng cạnh tranh.”- Ông Brudermüller dẫn chứng tỷ lệ hóa chất cơ bản được sản xuất tại Ludwigshafen cao hơn so với các địa điểm khác trong khu vực như Antwerp.

BASF tăng mục tiêu giảm chi phí khi lợi nhuận tăng trở lại
BASF tăng mục tiêu giảm chi phí khi lợi nhuận tăng trở lại

Chính phủ Đức đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 0,2%, từ mức 1,3% trước đó, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu, bất ổn địa chính trị và lạm phát cao kéo dài.

Lãi suất cao và lạm phát chi phí đặc biệt đã tạo gánh nặng cho ngành xây dựng, ảnh hưởng đến các loại hóa chất của BASF dùng để sản xuất tấm cách nhiệt, cùng nhiều mục đích sử dụng khác.

Hồi tháng 1/2024, các viện nghiên cứu kinh tế lớn tại Đức cho biết rằng triển vọng của ngành xây dựng nước này trong năm nay rất ảm đạm, trong bối cảnh chi tiêu của các nhà xây dựng sẽ giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Năm ngoái, BASF đã vạch ra kế hoạch chi tiết nhằm đóng cửa các cơ sở, cắt giảm chi phí và sa thải khoảng 2.600 việc làm ở châu Âu, chủ yếu ảnh hưởng đến trụ sở chính Ludwigshafen.

Tháng 10/2023, công ty đã đẩy mạnh cắt giảm thêm chi phí lên khoảng 1,1 tỷ euro hàng năm cho đến cuối năm 2026, tăng so với mục tiêu cắt giảm 1 tỷ euro đề ra trước đó.

Vị thế của trụ sở chính Ludwigshafen, vẫn là tổ hợp hóa chất lớn nhất thế giới do một công ty duy nhất điều hành, đã giảm sút trong những năm qua. Việc đổi khí đốt rẻ hơn qua đường ống của Nga để lấy khí hóa lỏng được vận chuyển từ Mỹ sau khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine đã làm suy yếu thêm vị thế chi phí của địa điểm này.

BASF tăng mục tiêu giảm chi phí khi lợi nhuận tăng trở lại
BASF tăng mục tiêu giảm chi phí khi lợi nhuận tăng trở lại

Hoạt động kinh doanh tại Đức của BASF, đóng góp 1/3 lợi nhuận hoạt động trước lãi vay và thuế của công ty vào năm 2015,  ghi nhận tỷ lệ cắt giảm chi phí hàng năm khoảng 600 triệu euro vào cuối năm 2023 trong khi thu nhập từ hoạt động (EBIT) trước các khoản mục đặc biệt trong năm kinh doanh 2023 là 3,8 tỷ euro.

Ông Brudermüller cho biết, ban quản trị BASF sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động kinh doanh tại trụ sở chính ở Ludwigshafen.

Mức cổ tức 3,40 euro/cổ phiếu, bằng mức của năm trước, sẽ được đề xuất lên Đại hội đồng cổ đông thường niên, thể hiện khoản thanh toán 3,0 tỷ euro cho các cổ đông của BASF SE. Với mức cổ tức này, cổ phiếu hóa chất Đức mang lại tỷ suất cổ tức cao là 6,74% dựa trên giá cổ phiếu hiện tại. BASF là một phần của chỉ số cổ phiếu DivDAX, bao gồm 15 công ty có tỷ suất cổ tức cao nhất trong DAX 40.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT