Trang chủKiến ThứcBàn tay kim cương là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Bàn tay kim cương là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Bàn tay kim cương là gì? Thuật ngữ này là tiếng lóng để chỉ một nhà đầu tư nắm giữ một khoản đầu tư như cổ phiếu hoặc tiền điện tử mặc dù khoản đầu tư đó đang mất giá trị. Tìm hiểu ngay!

‘Bàn tay kim cương’ nghĩa là gì?

“Bàn tay kim cương” là thuật ngữ thường được dùng để mô tả sự bướng bỉnh hay quyết tâm của nhà đầu tư và lần đầu tiên được nhắc đến trên các diễn đàn đầu tư trực tuyến.

Nhà đầu tư có bàn tay kim cương thường đề cập đến một người không hoảng sợ bán ra nếu khoản đầu tư của họ giảm giá trị, mặc dù đôi khi nó cũng được dùng để chỉ một nhà đầu tư nắm giữ nếu khoản đầu tư của họ tăng giá trị đáng kể.

bàn tay kim cương 1
Định nghĩa về bàn tay kim cương

Nó có thể được sử dụng như một lời khen để chỉ người kiên nhẫn nắm giữ khoản đầu tư của họ và chờ đợi nó tăng giá trị hoặc người tiếp tục nắm giữ một khoản đầu tư đã tăng đáng kể. Nó cũng có thể được sử dụng một cách tiêu cực để chỉ một nhà đầu tư ngoan cố nắm giữ một khoản đầu tư đã mất giá trị và không có khả năng tăng giá trị trong tương lai.

Vì các nhà đầu tư thường được cho là ‘nắm giữ’ một khoản đầu tư hoặc chứng khoán, nên gọi ai đó là ‘bàn tay kim cương’ có nghĩa là người được đề cập có quyết tâm cứng rắn trong việc nắm giữ cổ phiếu, tương tự như bản chất cứng của kim cương.

Bàn tay kim cương và bàn tay giấy

Bàn tay kim cương và bàn tay giấy là những kiểu nhà đầu tư trái ngược nhau. ‘Bàn tay kim cương’ ám chỉ người có quyết tâm nắm giữ cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác. Bàn tay kim cương là những nhà đầu tư tuân theo câu ngạn ngữ ‘mua và giữ’ đến mức cực đoan. Những nhà đầu tư này có thể hoạt động tốt hơn thị trường nếu khoản đầu tư của họ cuối cùng tăng giá trị, tuy nhiên, họ phải đối mặt với khả năng mất một khoản đầu tư đáng kể nếu khoản đầu tư đó không hồi phục.

Nhà đầu tư giấy tờ là những nhà đầu tư sợ thua lỗ trong danh mục đầu tư và sẽ bán một cổ phiếu ngay cả khi nó giảm giá nhẹ. Bàn tay giấy có thể tránh được thua lỗ, nhưng họ bỏ lỡ cơ hội khi cổ phiếu phục hồi và phải trả thêm phí giao dịch vì họ luôn vào và thoát khỏi các vị thế mới. Khả năng chấp nhận rủi ro thấp của họ có nghĩa là họ bỏ lỡ cơ hội xây dựng giá trị lâu dài bằng cách mua và nắm giữ chứng khoán.

bàn tay kim cương 2
Bàn tay kim cương hay bàn tay giấy?

‘Bàn tay kim cương’ đến từ đâu?

Thuật ngữ bàn tay kim cương được cho là đã được đặt ra trên Reddit trong subreddit r/WallStreetBets. Nó được sử dụng chủ yếu để nói về những người đầu tư vào các khoản đầu tư có tính biến động cao như cổ phiếu meme và tiền điện tử.

Mặc dù thuật ngữ ‘bàn tay kim cương’ bắt đầu được sử dụng vào năm 2018 nhưng nó không trở nên nổi tiếng cho đến năm 2021 khi diễn đàn giúp thúc đẩy sự tăng vọt cổ phiếu GameStop. Thuật ngữ này sau đó đã được phổ biến bởi các nhà giao dịch tiền điện tử, những người cũng giao dịch trong một lĩnh vực đầy biến động.

Mẹo: Subreddit được biết đến với việc phổ biến một số thuật ngữ tiếng lóng và meme chứng khoán bao gồm ‘stonks’ để chỉ cổ phiếu, ‘to the moon’ cho mục tiêu lợi nhuận mong muốn của họ và ‘xu hướng’ để chỉ lợi nhuận đầu tư — một thuật ngữ mà họ minh họa với biểu tượng cảm xúc của dùi trống. Các thành viên subreddit của nó có xu hướng đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu có rủi ro cao.

bàn tay kim cương 3
Bàn tay kim cương đến từ đâu?

Thuật ngữ bàn tay kim cương thậm chí còn có cách viết tắt biểu tượng cảm xúc riêng. Các nhà đầu tư viết nó bằng biểu tượng cảm xúc kim cương và biểu tượng cảm xúc bàn tay mở.

Tổng kết

‘Bàn tay kim cương’ là một thuật ngữ tuyệt vời để chỉ một nhà đầu tư không để những biến động của thị trường ảnh hưởng đến họ – nhưng đó có phải là một lời khen ngợi không? Nó phụ thuộc. Mua và nắm giữ là một chiến lược tốt đối với nhiều nhà đầu tư nhưng không ai muốn trở thành ‘người giữ túi’ (một thuật ngữ lóng để chỉ người thua lỗ nặng nề trên một cổ phiếu).

Xem thêm:

Trader full time là gì? 10 Điều trader full time nên biết

Chỉ số PEG có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT