Trang chủKiến ThứcBán giải chấp cổ phiếu là gì?

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Thuật ngữ bán giải chấp cổ phiếu thường dùng để chỉ hành động bán bớt cổ phiếu của nhà đầu tư để giảm bớt tỷ lệ nợ về mức an toàn. Vậy cụ thể là hành động này sẽ mang đến điều gì và thường thực hiện khi nào?

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay bây giờ!

Bán giải chấp cổ phiếu là gì?
Bán giải chấp cổ phiếu là gì?

Khái niệm về bán giải chấp cổ phiếu

Force sell, hay bán giải chấp là việc một công ty chứng khoán bán bớt cổ phiếu của nhà đầu tư, với mục đích đưa tỷ lệ nợ về mức an toàn theo quy định.

Thông thường, bán giải chấp sẽ xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, và trong trường hợp thị trường giảm, giá cổ phiếu bị giảm xuống dưới ngưỡng cho phép của công ty chứng khoán mà nhà giao dịch chưa nạp thêm tiền. Trước khi thực hiện việc bán bớt, công ty chứng khoán sẽ gửi thông báo tới nhà giao dịch trong vòng 1-2 ngày.

Để tránh việc cổ phiếu mà bản thân đang sở hữu bị bán bớt, nhà giao dịch khi nhận được thông báo nên nhanh chóng thêm tiền vào tài khoản ký quỹ. Yêu cầu là cần đạt ngưỡng an toàn tối thiểu do mỗi công ty chứng khoán quy định.

Vai trò của việc bán giải chấp

Trong thị trường chứng khoán, khi nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính trong giao dịch nghĩa là họ đang vay công ty chứng khoán để sở hữu sản phẩm chứng khoán. Khi này việc bán giải chấp có thể hiểu như là việc công ty chứng khoán thực hiện thu hồi lại khoản tiền mà họ đã cho nhà giao dịch vay trước đó.

Có 3 trạng thái khi thực hiện giao dịch ký quỹ:

  • Tỷ lệ ký quỹ lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ ký quỹ duy trì: tài khoản đang ở trạng thái bình thường.
  • Tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì, lớn hơn hoặc bằng ngưỡng xử lý: tài khoản đang ở trạng thái gọi lại ký quỹ.
  • Tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn ngưỡng xử lý: tài khoản đang trong trạng thái bị bán giải chấp.

Để tính được ngưỡng xử lý, Nhatkytrader gửi bạn ví dụ sau:

Một nhà giao dịch mua 50.000 cổ phiếu với giá trị là 2 tỷ đồng (40.000đ/cổ phiếu). Tuy nhiên chỉ nạp 1 tỷ đồng vào tài khoản, nghĩa là người này đang thực hiện gói vay 3:7 với công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán cho vay: 2.000.000.000 x 70% = 1.400.000.000 (đồng)

Nhà giao dịch bỏ vốn: 2.000.000.000 x 30% = 600.000.000 (đồng)

Công ty chứng khoán yêu cầu duy trì tỷ lệ ký quỹ tối thiểu lớn hơn 30%. Trường hợp giá cổ phiếu giảm và chỉ còn 25.000 đồng trên cổ phiếu, thì tổng tài sản của nhà giao dịch là: 25.000 x 50.000 = 1.250.000.000 (đồng)

Vốn của nhà giao dịch là: 1.000.000.000 – (15.000 x 50.000) = 250.000.000 (đồng)

Tỷ lệ ký quỹ sẽ còn: (250.000.000 / 1.250.000.000) x 100% = 20%

=> Tỷ lệ ký quỹ đang thấp hơn mức ký quỹ quy định. Khi này có 2 trường hợp diễn ra:

  • Thị trường tăng, và giá trở lại mức ký quỹ an toàn: cổ phiếu sẽ không bị bán giải chấp
  • Thị trường tăng, nhưng giá không trở về ngưỡng duy trì. Hoặc thị trường tiếp tục giảm: cổ phiếu sẽ bị bán giải chấp.
Cách hạn chế bị bán giải chấp cổ phiếu
Cách hạn chế bị bán giải chấp cổ phiếu

Cách hạn chế bị bán giải chấp cổ phiếu

Tình huống bán giải chấp diễn ra khi tổng tài sản của nhà giao dịch giảm quá mức quản lý rủi ro mà họ đã đề ra, và không thể thực hiện can thiệp. Sau mỗi đợt bán giải chấp, thiệt hại mà nhà giao dịch nhận lại là rất lớn.

Để ngăn chặn việc bị bán giải chấp gây thiệt hại lớn cho bản thân, nhà giao dịch cần thực hiện 3 phương pháp sau:

  • Theo dõi tỷ lệ ký quỹ chặt chẽ: để quản lý rủi ro tài chính của bản thân, thì cần khám được tình trạng sức khỏe tài chính. Vậy nên theo dõi chặt chẽ là cách tốt nhất bảo đảm an toàn cho tài chính của bạn.
  • Đánh giá danh mục đầu tư theo định kỳ: đánh giá danh mục đầu tư thường xuyên, xem xét nên thực hiện đặt lệnh mua và bán để tránh tình trạng tỷ lệ nợ vượt mức.
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách cẩn thận: margin là một “con dao 2 lưỡi”, sử dụng tốt thì nhà giao dịch có thể sở hữu khối lượng tài sản cao hơn giá trị thực. Ngược lại sẽ phải chịu tổn thất đến mức “cháy” tài khoản.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT