Trang chủBlogBạch kim là gì? Thông tin về bạch kim

Bạch kim là gì? Thông tin về bạch kim

Bạch kim là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vì kim loại nằm trong 4 kim loại quý hiếm gồm bạc, vàng và palladium. Tuy nhiên, nó cực kỳ đắt và hoàn toàn áp đảo khi so sánh với các sản phẩm kim loại khác. Ngoài ra, nhu cầu sở hữu kim loại này ngày càng tăng đã thúc đẩy tăng trưởng giá trị của nó. Nhưng một số người vẫn nhầm lẫn bạch kim với vàng trắng.

Bạch kim là gì?

Đây còn được gọi tên bằng tiếng platin từ thuật ngữ “Platina Del Pinto”. Trong tiếng Tây Ban Nha, nó có nghĩa là màu trắng sáng của sông Pinto.

Trong ngành trang sức, đây là một kim loại quý hiếm. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng rộng rãi trong ô tô, phụ tùng, thiết bị, ngành hàng không vũ trụ và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác.

Hiện tại, hầu hết các khu vực khai thác bạch kim là từ Nam Phi, chiếm hơn 60%. Cần phải nói rằng, không dễ khai thác và do đó được coi là siêu hiếm. Do đó, tổng lượng kim loại hàng năm chỉ bằng 1/10 vàng và 1/100 bạc.

Về bản chất, nó tồn tại ở màu trắng sáng và ánh kim. Ngoài ra, chúng có đặc điểm là mềm dẻo và do đó dễ tạo hình. Ngoài ra, kim loại này có đặc điểm là rất bền, không dễ bị ăn mòn bởi hóa chất, cũng như không bị phai màu hay biến dạng. Không chỉ vậy, khả năng dẫn điện được đánh giá là khá tốt.

Xem thêm: Truy tìm cổ phiếu leaders

Bạch kim là gì?
Bạch kim là gì?

Phân loại và nhận biết

Do sự quý hiếm của nó,kim loại này luôn có những biểu tượng đặc biệt. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất ít loại trang sức được làm từ nguyên chất. Hầu hết chúng được trộn với các kim loại khác trong quá trình sản xuất.

Nhưng không phải vì yếu tố đó mà kim loại này mất đi giá trị. Bạn có thể xác định bằng các ký tự sau:

 • 950 Plat hoặc 950 Pt, chứa 95% bạch kim nguyên chất và 5% các pha kim loại khác.
 • 900 Plat hoặc 900Pt, chứa 90% bạch kim nguyên chất và 10% pha kim loại khác.
 • 850 Plat hoặc 850Pt, chứa 85% bạch kim nguyên chất và 15% pha kim loại khác.
 • 800 điểm của 200 Pd chứa 80% bạch kim nguyên chất và 20% pha palladium.
 • Nếu mẫu trang sức không có bất kỳ ký hiệu bạch kim nào, có nghĩa là hàm lượng bạch kim dưới 50%.
Cách phân biệt bạch kim với vàng trắng
Phân biệt bạch kim với vàng trắng

 

Phân biệt bạch kim với vàng trắng

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng nhận biết không chính xác về bạch kim và vàng trắng. Đó là lý do tại sao họ không đánh giá bạch kim một cách khách quan cho lắm. Vì vậy, phương pháp phân biệt bạch kim và vàng trắng dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Màu sắc

 • Có màu trắng ánh kim tự nhiên, nhưng vẫn giữ được màu nguyên bản theo thời gian. Chính vì yếu tố này mà bạch kim chiếm ưu thế trong danh sách “Kim loại”
 • Vàng trắng có màu trắng ngà và sau một thời gian không còn giữ được màu ban đầu.

Mức độ bền

 • Đặc tính là không bị ăn mòn, rất bền và không bị biến dạng theo thời gian.
 • Vàng trắng dễ bị axit ăn mòn và có nhiệt độ nóng chảy là 1000 độ C.

Khả năng chế tác

 • Làm đồ trang sức khá khó do độ bền và khả năng chống ăn mòn của nó.
 • Vàng trắng dễ mềm dẻo nên dễ làm đồ trang sức.

Giá cả

 • Tất nhiên, về quan điểm giá cả, kim loại sẽ cao hơn nhiều so với vàng trắng. Thậm chí cao gấp 2 lần so với vàng trắng.
 • Vàng trắng rẻ hơn nhiều so với bạch kim.

Cách đầu tư

Hiện tại, chúng tôi sẽ có 4 cách để đầu tư vào kim loại này, đó là:

 • Đầu tư vào ETF theo hình thức ký quỹ, có thể tham khảo một số quỹ như PLTM, PPLT, PTM, v.v.
 • Nhiều người cũng sử dụng hợp đồng tương lai khi đầu tư vào bạch kim. Đây là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán và không cần sở hữu bất kỳ tài sản nào. Một số sàn giao dịch cho phép đầu tư bạch kim uy tín như COMEX, NYMEX, TOCOM, MOEX …
 • Cổ phiếu cũng là khoản đầu tư bạch kim cuối cùng. Thông thường, bạn sẽ xem xét cổ phiếu của các công ty khai thác bạch kim.
 • Hợp đồng chênh lệch còn được gọi là CFD. Hình thức đầu tư này rất quen thuộc vì bạn có thể thu lợi nhuận từ phần giá trị chênh lệch.

Kết luận

Vì bạch kim khá đắt, bạn có thể chọn nó như một tài sản đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh nó với vàng, bạn nên đầu tư vào vàng. Vì vàng có tính thanh khoản cao. Nhưng tích trữ vàng và bạch kim sẽ giúp các nhà giao dịch đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT