Trang chủBên lềBa cổ phiếu ngân hàng đáng mua ngay trong tháng 5

Ba cổ phiếu ngân hàng đáng mua ngay trong tháng 5

  • Citigroup đang trong quá trình tái cơ cấu và giao dịch ở mức chiết khấu sâu so với giá trị sổ sách.
  • Goldman Sachs sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bảo lãnh nợ.
  • Charles Schwab đã khắc phục được vấn đề tiền gửi chảy ra ngoài và được định giá ở mức rẻ so với thu nhập dự phóng của công ty.
Ba cổ phiếu ngân hàng đáng mua ngay trong tháng 5
Ba cổ phiếu ngân hàng đáng mua ngay trong tháng 5

Những cổ phiếu ngân hàng này mang đến một điểm vào hấp dẫn cho các nhà đầu tư tập trung vào giá trị.

Năm ngoái, cổ phiếu ngân hàng đã bị kéo xuống bởi một số vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này đã hoạt động tốt hơn trong 6 tháng qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng chiến dịch tăng lãi suất.

Mặc dù tăng giá nhưng vẫn có những cơ hội đầu tư dài hạn hấp dẫn vào các cổ phiếu ngân hàng vốn đã vượt qua nhiều thách thức trong vài năm qua. 3 ngân hàng dưới đây có thể là sự bổ sung vững chắc cho danh mục đầu tư của bạn ngay hôm nay.

Citigroup

Citigroup (C) là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, nắm giữ tài sản gần 1,7 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, bất chấp quy mô và phạm vi của mình, Citigroup đã không theo kịp các đối thủ lớn hơn. Hoạt động kinh doanh toàn cầu rộng khắp của ngân hàng này đã trở thành vấn đề “khó nhằn”, gây khó khăn cho việc phân tích và quản lý rủi ro. Kết quả là ngân hàng đã hoạt động kém hơn các ngân hàng khác trong các thước đo lợi nhuận như lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE).

Năm 2021, bà Jane Fraser đã trở thành Giám đốc điều hành của Citigroup. Khi đảm nhận vai trò lãnh đạo, bà Fraser đã đặt ra các kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của ngân hàng.

Để đạt được điều này, Citigroup tuyên bố sẽ ngừng hoạt động hoặc bán 14 nhượng quyền thương mại dịch vụ ngân hàng bán lẻ, bao gồm cả hoạt động kinh doanh có lợi nhuận ở Mexico. Ngân hàng cũng sẽ cắt giảm lực lượng lao động và tái tổ chức các đơn vị quản lý, loại bỏ 300 vai trò quản lý cấp cao.

Citigroup
Cổ phiếu Citigroup

Citigroup trước đây hoạt động kém hiệu quả, đó là lý do chính khiến công ty được giao dịch ở mức chiết khấu 29% so với giá trị sổ sách hữu hình. Để so sánh, các công ty cùng ngành là Bank of America và Wells Fargo giao dịch ở mức chênh lệch 47% và 62% so với giá trị sổ sách hữu hình.

Quá trình tái cơ cấu của Citigroup đang được tiến hành tốt. Trong tháng 3, công ty đã bán và thu gọn 9 trong số 14 nhượng quyền thương mại dịch vụ ngân hàng bán lẻ của mình.

Hoạt động kinh doanh tiêu dùng ở Mexico của Citigroup đang trên đà thực hiện đợt IPO theo kế hoạch vào năm 2025. Citigroup đang tiếp tục đạt được tiến bộ và mức định giá rẻ, trở thành cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư tập trung vào giá trị ngay hôm nay.

Goldman Sachs

Khi lãi suất bắt đầu tăng cách đây hai năm, điều kiện thị trường đầy biến động đã phủ bóng đen lên một trong những thị trường IPO nóng nhất từ trước đến nay. Bởi vì không có sự chắc chắn về lãi suất và tác động đến thị trường đã khiến nhiều kỳ lân phải tạm dừng kế hoạch IPO của họ, dẫn đến một số hoạt động IPO chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Goldman Sachs
Cổ phiếu Goldman Sachs

Doanh thu ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs (GS) giảm mạnh 56% trong hai năm kết thúc vào năm 2023. Tuy nhiên, thị trường đang cho thấy những tín hiệu khả quan, đây có thể là một dấu hiệu tốt cho Goldman và hoạt động kinh doanh thiên về ngân hàng đầu tư của họ.

Trong quý đầu tiên, Goldman đã chứng kiến phí ngân hàng đầu tư tăng 32% so với năm ngoái, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các phân khúc tư vấn (sáp nhập và mua lại), bảo lãnh vốn cổ phần (IPO) và bảo lãnh nợ. Giám đốc điều hành David Solomon chia sẻ với các nhà đầu tư rằng các đợt IPO lớn, bao gồm cả Reddit, đã được đón nhận nồng nhiệt và cho thấy giới đầu tư ngày càng ưa chuộng rủi ro.

Ông Solomon cũng nhận thấy các điều kiện phát hành nợ và tài trợ cho hoạt động mua lại được cải thiện. Ông kỳ vọng “hoạt động bảo lãnh nợ ở mức độ vững chắc sẽ tiếp tục trong năm nay”. Với việc thị trường vốn cổ phần và bảo lãnh nợ đang cải thiện, Goldman Sachs có vẻ giống như một cổ phiếu có giá trị tuyệt vời để mua, giao dịch gấp khoảng 11,8 lần thu nhập dự phóng trong năm 2024.

Charles Schwab

Charles Schwab
Cổ phiếu Charles Schwab

Charles Schwab (SCHW) là cổ phiếu có thành quả ổn định trong dài hạn đối với các nhà đầu tư nhờ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu vững chắc. Một yếu tố quan trọng trong hoạt động của công ty là sự phụ thuộc vào tiền gửi chi phí thấp. Điều này đã nâng cao hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Schwab trong thập kỷ rưỡi qua, nhưng cũng đặt ra vấn đề trong thời kỳ lãi suất tăng cao.

Do Schwab chủ yếu dựa vào các khoản tiền gửi có chi phí thấp nên hoạt động kinh doanh của họ sẽ cảm thấy khó khăn khi những khoản tiền gửi đó được chuyển sang các tài sản có lãi suất cao hơn mà họ gọi là “phân loại tiền mặt của khách hàng”. Vấn đề phân loại tiền mặt của Schwab đã được phát hiện vào năm 2022 trong chiến dịch tăng lãi suất tích cực của Fed.

Từ tháng 8/2022 đến tháng 4/2023, tổng số tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của Schwab đã giảm 32% khi khách hàng chuyển tiền mặt của họ sang các lựa chọn thay thế có lợi nhuận cao hơn. Kết quả là, công ty phải khai thác các cơ chế cho vay sẵn có, chẳng hạn như Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang (FHLB), để đảm bảo có đủ vốn và ngăn ngừa vấn đề thanh khoản cho ngân hàng.

Ngân hàng có trụ sở tại bang Texas này hiện đang thanh toán một số khoản nợ có chi phí cao hơn và nhận thấy dòng vốn gửi ra của công ty chậm lại ở mức dễ quản lý hơn nhiều. Công ty cũng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm lãi suất.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường đang định giá Fed sẽ tiến hành 3 đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm tới. Với giá cổ phiếu gấp khoảng 17,1 lần thu nhập dự phóng một năm, hiện tại là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Charles Schwab.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT