Trang chủBên lềÁp lực nhu cầu khiến dầu thô kéo dài đà giảm

Áp lực nhu cầu khiến dầu thô kéo dài đà giảm

Tuần qua, nhiều áp lực về lãi suất của Fed, nhu cầu giảm đã tác động lên giá dầu thô. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,5%, dầu WTI giảm 1,9%. Đây cũng là tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Áp lực nhu cầu khiến dầu thô kéo dài đà giảm
Áp lực nhu cầu khiến dầu thô kéo dài đà giảm

Cập nhật tình hình giá dầu thô

Giá dầu thô Brent giảm 25 cent xuống mức 79,62 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 2 cent xuống mức 75,53 USD/thùng.

Các nhà đầu tư cân nhắc về những lời trấn an của OPEC+ trước dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ làm giảm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Ngày 7-6, Cục Thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, bảng lương phi nông nghiệp đã tăng thêm 272.000 việc làm trong tháng 5,cao hơn nhiều so với dự báo tăng thêm 185.000 việc làm của các nhà kinh tế. Các bản sửa đổi cho thấy tổng số việc làm được tạo ra trong tháng 3 và tháng 4 ít hơn 15.000 so với báo cáo trước đó. Đáng chú ý là trong năm qua, mức tăng việc làm trong tháng 5 cao hơn mức trung bình hằng tháng 232.000 việc làm.

Đà giảm của giá dầu đã được hạn chế phần nào bởi sự hỗ trợ từ các thành viên OPEC+ là Saudi Arabia và Nga. Hai nhà cung ứng dầu lớn này cho biết sẵn sàng tạm dừng hoặc đảo ngược việc tăng sản lượng dầu.

Giá dầu thô Brent
Giá dầu thô Brent giảm 25 cent xuống mức 79,62 USD/thùng, trong khi WTI giảm 2 cent xuống mức 75,53 USD/thùng

Nga tăng doanh thu dầu mỏ

Trong khi đó, tháng 5 vừa qua, doanh thu dầu mỏ của Nga đã tăng gần 50% so với một năm trước, do giá dầu thô tăng vọt.

Bộ Tài chính Nga tính thuế dựa trên giá dầu Urals là 74,98 USD/thùng, tăng từ mức 58,63 USD so với một năm trước. Mức chiết khấu của hỗn hợp Urals so với tiêu chuẩn Brent toàn cầu đã giảm, bất chấp mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu Nga do G7 và EU đưa ra.

Biện pháp của G7 cùng lệnh cấm vận của EU đựa ra đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga nhằm làm giảm doanh thu xuất khẩu của Moskva. Các biện pháp trừng phạt được áp dụng vào tháng 12/2022 và tháng 2/2023.

Để đáp lại hành động của G7 và EU, Nga quyết định chuyển phần lớn hoạt động xuất khẩu năng lượng sang châu Á, đặc biệt là sang thị trường Ấn Độ và Trung Quốc – nơi có giá bán dầu mỏ cao hơn mức giá trần của phương Tây.

Vào tháng 5, Bộ Tài chính Nga ban hành báo cáo sơ bộ về doanh thu dầu khí cho ngân sách liên bang. Báo cáo cho thấy số tiền thu được từ xuất khẩu năng lượng từ tháng 1 đến tháng 4 đã tăng lên 11,68 tỉ rúp (131,2 triệu USD) – tăng 50,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, ngay cả khi lợi nhuận từ năng lượng tăng lên, Bộ Tài chính Nga vẫn đề xuất giảm kỳ vọng về thu nhập từ dầu khí trong năm nay xuống 10,99 nghìn tỷ rúp (123,4 tỷ USD) so với ước tính trước đó là 11,5 nghìn tỷ rúp (129,2 tỷ USD).

Hành động điều chỉnh giá dầu thô được đưa ra trong bối cảnh Nga dự kiến giá dầu sẽ giao dịch ở mức khoảng 65 USD/thùng trong năm nay so với dự báo trước đó là 71,30 USD.

Doanh thu dầu mỏ
Doanh thu dầu mỏ của Nga đã tăng gần 50% so với một năm trước

Mỹ được “hưởng lợi” từ cuộc chiến trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga

Các công ty dầu mỏ của Mỹ đã trở thành đối tượng hưởng lợi chính từ cuộc chiến trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga. Mỹ cũng được hưởng lợi từ chính sách giảm sản lượng dầu, nhờ đó các nước tham gia thỏa thuận của OPEC+ duy trì được giá thế giới ở mức cao. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak xác nhận nước này sẽ giảm sản lượng dầu trong quý 2/2024 để phù hợp với mức cắt giảm ở các nước OPEC+ khác.

Hiện tại, dầu của Mỹ đang thay thế nguồn cung “vàng đen” từ các nước OPEC+. Trong tháng 4 này, Ấn Độ sẽ nhận được lô hàng dầu lớn nhất từ ​​Mỹ sau khi thắt chặt lệnh trừng phạt đối với các nhà cung cấp Nga.

Nhatkytraders

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT