Trang chủBên lềÁp lực nguồn cung đẩy giá dầu đi xuống

Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu đi xuống

Trong phiên giao dịch ngày 8 tháng 3, giá dầu giảm 1% do các thị trường vẫn cảnh giác với nhu cầu yếu của Trung Quốc ngay cả khi nhóm sản xuất OPEC+ gia hạn cắt giảm nguồn cung.

Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu đi xuống
Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu đi xuống

Cập nhật giá dầu trong phiên

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 88 cent, tương đương 1,1%, ở mức 82,08 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,2%, ở mức 78,01 USD. Cả hai loại dầu chuẩn đều giảm trong tuần, với dầu Brent giảm 1,8% và dầu WTI giảm 2,5%.

Ông Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết: “Trong khi nguồn cung vẫn ở mức thắt chặt hơn do việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các lệnh trừng phạt của Nga làm chậm xuất khẩu, nhu cầu từ Trung Quốc dường như đang chậm lại và tại Mỹ mùa cao điểm vẫn chưa bắt đầu.”

Ông Bob Yawger, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng tại Mizuho, cho biết: “Lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc giảm đáng kể vì họ không sẵn sàng chi trả. Việc thiếu nhu cầu của Trung Quốc đã không gây được ấn tượng với thị trường”.

Người đứng đầu bộ phận công nghiệp và thị trường dầu mỏ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói với Reuters rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đang đối mặt với tăng trưởng nhu cầu chậm lại và nguồn cung ngày càng tăng từ châu Mỹ.

Trong khi đó, lượng tồn kho dầu ở Mỹ tuần trước đánh dấu mức tăng trong tuần thứ sáu liên tiếp. Ông Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết: “Thị trường tiếp tục bị kéo xuống bởi những lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc và nguồn cung ngày càng tăng ở Tây Bán cầu”.

dầu
Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu đi xuống

Các yếu tố ảnh hưởng thị trường dầu

Theo một cuộc thăm dò ý kiến từ các chiến lược gia ngoại hối của Reuters, các thị trường đang chuẩn bị cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sang nửa cuối năm nay, điều này đã thúc đẩy đồng USD mạnh lên và gây bất lợi cho giá dầu.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng này vẫn kỳ vọng sẽ giảm lãi suất cơ bản trong năm nay. Ngày 7/3, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 4,0%, động thái phù hợp với dự kiến của thị trường.

Tiêu thụ nhiên liệu ở Ấn Độ, nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2/2024, được hỗ trợ bởi hoạt động mạnh mẽ của các nhà máy lọc dầu.

giá dầu
Áp lực nguồn cung đẩy giá dầu đi xuống

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1/2024, giữa bối cảnh nhập khẩu hàng hóa tăng vọt, một xu hướng mà nếu tiếp tục kéo dài có thể khiến tăng trưởng kinh tế của nước này bị ảnh hưởng bởi hoạt động thương mại trong quý I/2024.

Ngày 7/3, Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại của nước này đã tăng 5,1% trong tháng Một vừa qua, lên 67,4 tỷ USD. Trong khi đó, dữ liệu thương mại của tháng 11/2023 đã được sửa đổi cho thấy thâm hụt thương mại của nước này tăng lên 64,2 tỷ USD, thay vì 62,2 tỷ USD như báo cáo trước đó.

Thâm hụt thương mại Mỹ đã giảm xuống còn 779,8 tỷ USD vào năm 2023, từ mức 951,2 tỷ USD vào năm 2022. Mức thâm hụt này tương đương 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, giảm từ mức 3,7% GDP năm 2022.

Hoạt động thương mại của Mỹ đã đóng góp thêm 0,32 điểm phần trăm vào tốc độ tăng trưởng hàng năm 3,2% của nền kinh tế trong quý IV/2023, sau khi chứng kiến sự đình trệ trong hai quý liên tiếp trước đó. Theo dự đoán, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2024 sẽ đạt 2,0%.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT