Trang chủBên lềAmerican Express: Cổ phiếu đáng mua ở hiện tại

American Express: Cổ phiếu đáng mua ở hiện tại

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett sở hữu hơn 20% American Express.
  • Ngân hàng một lần nữa báo cáo doanh thu và thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ.
  • Tỷ lệ P/E hiện tại thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất của American Express.

American Express thu hút với hiệu quả tài chính mạnh

Nhiều người coi Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay. Thành tích dẫn đầu “đế chế” đầu tư khổng lồ Berkshire Hathaway của ông đã minh chứng rõ nét cho luận điểm đó. Ngày nay, danh mục đầu tư của tập đoàn có hàng chục cổ phiếu đại chúng. 

Trong số 5 cổ phiếu hàng đầu mà Nhà tiên tri xứ Omaha sở hữu thông qua tập đoàn của mình, các nhà đầu tư sẽ thấy American Express (AXP). Mạng lưới thanh toán và phát hành thẻ hàng đầu này chiếm 6,4% danh mục đầu tư của Berkshire, trị giá 21,5 tỷ USD tính đến thời điểm viết bài. Trên thực tế, Berkshire sở hữu hơn 20% số cổ phiếu đang lưu hành của AmEx.  

Cổ phiếu tài chính hàng đầu này vừa báo cáo kết quả khả quan trong quý gần nhất. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những con số mới nhất của AmEx cũng như lý do tại sao các nhà đầu tư nên cân nhắc thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình ngay hôm nay. 

Kết quả kinh doanh quý III/2023

Trong quý III, American Express báo cáo doanh thu, chi phí lãi vay ròng là 15,4 tỷ USD và thu nhập suy giảm trên mỗi cổ phiếu là 3,30 USD, cả hai đều là những con số kỷ lục cho doanh nghiệp. Hơn nữa, trong khi lợi nhuận gộp tăng 13% so với cùng kỳ năm trước thì lợi nhuận ròng lại tăng 34%. 

Kết quả kinh doanh quý III/2023
Kết quả kinh doanh quý III/2023

Với tốc độ tăng lãi suất mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện, kết quả của American Express ấn tượng nhất. Một cơn gió ngược vĩ mô như vậy, cùng với áp lực lạm phát, sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp trong ngành cho vay. Tuy nhiên AmEx đã xử lý khối lượng thanh toán 420 tỷ USD trong quý III/2023, tăng 7% so với quý III/2022. Và công ty đã chứng kiến ​​thu nhập lãi ròng của mình tăng 34% lên hơn 3,4 tỷ USD. 

Hơn nữa, AmEx đã bổ sung thêm 2,9 triệu chủ thẻ mới trong khoảng thời gian 3 tháng gần đây nhất, nâng tổng số lên 138,2 triệu. Các nhà đầu tư có quyền lo lắng rằng tỷ lệ vỡ nợ cao hơn có thể là một rủi ro lớn trong ngắn hạn. Nhưng điều đáng nói là tỷ lệ thu phí ròng 1,8% vẫn thấp hơn mức trước đại dịch COVID-19. 

Tổng hợp thị trường: Phố Wall chờ đợi số liệu CPI Mỹ

Một lần nữa, AmEx chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ thế hệ Gen Z và nhóm nhân khẩu học thế hệ trẻ, vốn là nhóm khách hàng tăng trưởng nhanh nhất. Tương tự các quý trước, chi tiêu cho du lịch và giải trí tăng hai con số. 

Ban quản lý đã nhắc lại hướng dẫn cho cả năm 2023. Họ vẫn tin tưởng rằng AmEx sẽ đạt mức tăng lần lượt là 16% và 14% ở mức trung bình, với doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Nếu những ước tính này trở thành hiện thực, điều đó sẽ thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng. Mức tăng hai chữ số cũng sẽ đến vào năm 2024. 

American Express
AmEx chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ thế hệ Gen Z và nhóm nhân khẩu học thế hệ trẻ

Tại sao bây giờ là lúc mua American Express?

Cổ phiếu của American Express đã tăng 4% kể từ đầu năm 2023 đến ngày 9/11, thấp hơn nhiều khi so sánh với mức tăng hơn 14% của S &P 500. Đối với một doanh nghiệp tiếp tục công bố kết quả tài chính vững chắc, sự chênh lệch về hiệu quả hoạt động này không có ý nghĩa gì. 

Các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này ngay bây giờ và mua cổ phiếu ở mức định giá hấp dẫn. Cổ phiếu AmEx giao dịch ở mức giá trên thu nhập (P/E) kéo dài chỉ là 14,4. Con số này thấp hơn bội số trung bình 5 năm kéo dài là 18,5. Và đây là mức giảm đáng kể so với tỷ lệ P/E của S&P 500 là 19,2. 

Nếu định giá của AmEx ngang bằng với chỉ số thị trường rộng lớn hơn, đồng thời thu nhập tăng hai con số vào năm tới, như ban quản lý dự đoán, thì cổ phiếu sẽ sẵn sàng mang lại lợi ích cho những cổ đông mua ngay hôm nay. 

AmEx cũng mang lại khoản đầu tư lớn trong thời gian dài. Ngân hàng này có một con hào kinh tế dưới hình thức thương hiệu hùng mạnh, được công nhận trên toàn cầu là đơn vị phát hành thẻ hàng đầu. Điều này làm tăng thêm độ bền vững lớn lao cho doanh nghiệp. Thật khó để hình dung một thế giới trong một hoặc hai thập kỷ nữa mà AmEx không phát triển mạnh. 

Lịch sử phát triển lâu dài cùng với mức định giá rẻ của AmEx là lý do tại sao tỷ phú Buffett và tập đoàn Berkshire vẫn là những cổ đông lớn. Mặc dù bạn luôn phải tự nghiên cứu các cổ phiếu của mình, làm theo Buffett và mua cổ phần trong AmEx ở thời điểm hiện tại cũng không có vẻ gì là một động thái thiếu khôn ngoan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT