Trang chủBên lềAmerican Express: Cổ phiếu Buffett có lịch sử tăng cổ tức lâu...

American Express: Cổ phiếu Buffett có lịch sử tăng cổ tức lâu dài

American Express (AXP) là cổ phiếu chia cổ tức có thể mang lại cho nhà đầu tư nguồn thu nhập ổn định và ngày càng tăng.

American Express - cổ phiếu có mức cổ tức lý tưởng
American Express – cổ phiếu có mức cổ tức lý tưởng

AXP – cổ phiếu có mức trả cổ tức được nhà đầu tư yêu thích

Cổ phiếu trả cổ tức được nhiều nhà đầu tư yêu thích bởi khả năng mang lại thu nhập thụ động và theo nghiên cứu, chúng thường hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán nói chung. Đối với các nhà đầu tư cổ tức, điều cần thiết là phải hiểu lịch sử tăng cổ tức của một công ty và xem xét các số liệu tài chính của công ty đó để xem liệu họ có thể tiếp tục tăng cổ tức trong tương lai hay không.

Với quan điểm đó, dưới đây là cổ phiếu có lịch sử tăng cổ tức lâu dài và có vị thế tốt để tiếp tục phát triển dành cho bạn.

American Express là một công ty thanh toán nổi tiếng toàn cầu chia cổ tức hàng quý 0,60 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức hàng năm là 1,5%. Đây là cổ phiếu yêu thích của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông mua cổ phiếu American Express lần đầu tiên vào năm 1991.

Để minh họa sức mạnh của cổ tức, Berkshire đã hoàn tất việc mua lại vào năm 1995 với tổng chi phí 1,3 tỷ USD. Hiện tại, Berkshire kiếm được 302 triệu USD cổ tức hàng năm từ American Express và khoản đầu tư, nếu không tái đầu tư số cổ tức đó, có giá trị 26,4 tỷ USD.

AXP được nhiều nhà đầu tư chú ý
AXP được nhiều nhà đầu tư chú ý

Với những kết quả này, cổ tức của American Express rõ ràng đã tăng lên qua các năm. Cổ tức hàng quý của công ty cao hơn 167% so với năm 1995 và mặc dù ban quản trị đã tạm dừng tăng cổ tức theo định kỳ nhưng họ cũng chưa bao giờ cắt giảm trong khoảng thời gian đó.

American Express không ngừng mua lại cổ phiếu đang lưu hành

Ngoài ra, công ty liên tục mua lại cổ phiếu đang lưu hành của mình, qua đó giảm số lượng cổ phiếu xuống mức ấn tượng 31% trong thập kỷ qua. Thông qua việc mua lại cổ phần, các cổ đông hiện tại sẽ nhận được số cổ phần sở hữu tăng lên mà không phải trả thêm phí.

Theo báo cáo tài chính gần đây của American Express, công ty đã ghi nhận doanh thu kỷ lục trong quý thứ sáu liên tiếp, đạt 15,4 tỷ USD, tương ứng với mức tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, công ty thanh toán này đã tạo ra thu nhập ròng kỷ lục 2,5 tỷ USD (3,30 USD mỗi cổ phiếu), tương ứng với mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 30% và 34%.

American Express ghi nhận mức doanh thu được duy trì
American Express ghi nhận mức doanh thu được duy trì

Khó khăn mà American Express đang phải đối mặt hiện nay là sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực xử lý thanh toán và công ty đã phải chi nhiều hơn đáng kể cho hoạt động tiếp thị so với các đối thủ cạnh tranh Mastercard và Visa.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2023, American Express đã chi 4 tỷ USD chi phí tiếp thị so với Mastercard và Visa, lần lượt chi 561 triệu USD và 1 tỷ USD. Chi phí tiếp thị của American Express, cùng với việc chi 11,5 tỷ USD tiền thưởng cho thành viên thẻ từ đầu năm 2023 đến nay, cho thấy công ty đang phải trả giá cho sự tăng trưởng của mình, điều này có thể chứng tỏ thách thức để duy trì trong thời gian dài.

Tổng hợp thị trường: Phố Wall chờ đợi số liệu CPI Mỹ

Cổ phiếu American Express có vẻ rẻ so với các đối thủ cạnh tranh

Tuy nhiên, cổ phiếu American Express có vẻ rẻ so với các đối thủ cạnh tranh khi sử dụng thước đo tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) thông thường. Hệ số P/E của American Express là khoảng 15, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ P/E của Mastercard và Visa lần lượt là 35 và 30.

Một quan niệm phổ biến trong giới đầu tư là thành công trong quá khứ không phải là một sự bảo đảm vững chắc cho tương lai. Mặc dù điều đó là đúng nhưng cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu trong ngành như American Express có thể là ngoại lệ.

Điều này xuất phát từ việc các nhà đầu tư cổ tức dự đoán các khoản thanh toán thường xuyên sẽ tăng theo thời gian. Để đạt được điều này đòi hỏi công ty phải phân bổ vốn có kỷ luật, vì ban quản lý nhận thấy nhu cầu liên tục phải phân bổ một phần thu nhập của công ty để đáp ứng những kỳ vọng này. American Express phù hợp với quy định đó vì đây là cổ phiếu dẫn đầu, uy tín với thành tích lâu dài trong việc trả cổ tức, trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ danh mục đầu tư nào.

Nhatkytrader

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT