Trang chủKiến ThứcAi là người định giá hàng hóa?

Ai là người định giá hàng hóa?

Định giá hàng hóa được quyết định bởi ai? Tìm hiểu ngay.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là một phần cực kỳ quan trọng của thị trường tài chính. Về cơ bản nó là một sản phẩm cơ bản hoặc nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra tất cả hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta cần trong cuộc sống hàng ngày.

Có rất nhiều loại hàng hóa, bao gồm dầu, khí đốt, cà phê, đậu nành và gạo. Những mặt hàng này được giao dịch trên các sàn giao dịch trên khắp thế giới. Đầu tư vào hàng hóa cung cấp cho nhà đầu tư một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, đặc biệt là trong thời điểm thị trường biến động.

định giá hàng hóa 1
Định nghĩa về hàng hóa

Các loại hàng hóa trên thị trường

Vì hàng hóa được giao dịch trên các sàn giao dịch nên giá của chúng không được ấn định bởi một cá nhân hay tổ chức nào. Trên thực tế, có nhiều yếu tố kinh tế và chất xúc tác khác nhau ảnh hưởng và di chuyển giá của chúng mỗi ngày.

Cũng giống như chứng khoán vốn, giá hàng hóa chủ yếu được xác định bởi lực cung và cầu trên thị trường. Ví dụ, nếu nguồn cung dầu tăng thì giá một thùng sẽ giảm. Ngược lại, nếu nhu cầu dầu tăng (thường xảy ra vào mùa hè) thì giá sẽ tăng. Xăng và khí đốt tự nhiên thuộc nhóm năng lượng.

Thời tiết đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thay đổi giá đối với các mặt hàng liên quan đến cây trồng hoặc nông nghiệp, đặc biệt là trong ngắn hạn. Nếu thời tiết ảnh hưởng đến nguồn cung ở một khu vực nhất định, nó sẽ tác động trực tiếp đến giá của mặt hàng đó. Các mặt hàng phù hợp với loại này bao gồm ngô, đậu nành và lúa mì. Bông, cà phê và gạo được coi là hàng hóa mềm.

Vàng là một trong những mặt hàng được giao dịch tích cực nhất vì nó được sử dụng để sản xuất đồ trang sức và các hàng hóa khác. Nhưng cũng được coi là một khoản đầu tư lâu dài, đáng giá. Bạc và đồng là những ví dụ khác về hàng hóa thuộc nhóm kim loại.

Chăn nuôi là một nhóm hàng hóa khác. Loại này bao gồm động vật sống, chẳng hạn như lợn và gia súc.

định giá hàng hóa 2
Vàng, bac, kim loại

Định giá hàng hóa giao ngay so với giá tương lai

Hàng hóa được giao dịch thông qua hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch. Các hợp đồng này bắt buộc người nắm giữ phải mua hoặc bán một mặt hàng ở mức giá định trước vào ngày giao hàng trong tương lai. Không phải tất cả các hợp đồng tương lai đều giống nhau. Trên thực tế, chi tiết của chúng khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng được giao dịch.

Giá thị trường của một mặt hàng được báo giá trên các phương tiện truyền thông thường là giá thị trường tương lai của nó. Định giá hàng hóa tương lai khác với giá giao ngay hoặc giá tiền mặt, là giá thực tế của hàng hóa ngày hôm nay. Ví dụ: nếu một nhà lọc dầu mua 10.000 thùng dầu với giá 50 USD/thùng từ một nhà sản xuất dầu thì giá 50 USD/thùng là giá giao ngay. Định giá tương lai có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá giao ngay tại bất kỳ thời điểm nào.

định giá hàng hóa 3
Hợp đồng tương lai

Nhiều nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai để suy đoán về biến động giá trong tương lai. Họ thường không tự mình buôn bán hàng hóa vật chất. Đó là bởi vì việc mua thùng dầu thô hoặc giạ lúa mì là không thực tế. Những nhà đầu tư này phân tích hoạt động thị trường và các mẫu biểu đồ để suy đoán về cung và cầu trong tương lai. Sau đó, họ vào các vị thế mua hoặc bán tương lai tùy thuộc vào hướng cung và cầu di chuyển giá.

Các nhà đầu cơ khác với những người phòng ngừa rủi ro, những người thường là người dùng cuối tìm cách bảo vệ lợi ích bằng cách bán hoặc mua các hợp đồng tương lai. Nếu một nông dân trồng đậu nành cho rằng giá sẽ giảm trong sáu tháng tới, họ có thể phòng ngừa rủi ro cho cây trồng của mình bằng cách bán hợp đồng tương lai đậu nành ngay hôm nay. Những người phòng ngừa rủi ro và các nhà đầu cơ cùng nhau đại diện cho phần lớn lợi ích mua và bán hàng hóa tương lai, khiến họ trở thành những bên quan trọng trong việc xác định giá hàng hóa từ ngày này sang ngày khác.

Định giá hàng hóa trong kinh tế là gì?

Giá được niêm yết theo hai cách khác nhau. Đầu tiên là giá thị trường hoặc giá thị trường tương lai, là giá được đưa tin trong tin tức. Mặt khác, giá giao ngay là giá tiền mặt của hàng hóa.

Xem thêm

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư chứng khoán 

Chỉ số PEG có ý nghĩa gì trong chứng khoán?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT