Trang chủBlogĐây là lý do vì sao việc AbbVie mua lại của ImmunoGen...

Đây là lý do vì sao việc AbbVie mua lại của ImmunoGen rất nhiều hứa hẹn

Sự hợp nhất này đáp ứng ngay lập tức nhu cầu cần thiết bằng cách cung cấp một số tính năng bổ sung để thúc đẩy quá trình khởi động.

Do sự hữu hạn của bằng sáng chế thuốc, các công ty dược phẩm không ngừng tìm kiếm cách tiếp cận điều trị mới để mở rộng phạm vi sản phẩm của họ.

Cách đây vài năm, khi nhận ra rằng thị trường sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các thuốc sinh học tương tự cho Humira của AbbVie (ABBV 0.40%), ban lãnh đạo đã nhận thức rằng họcòn nhiều việc phải làm. Humira, loại thuốc kê đơn bán chạy nhất trong lịch sử, đã đưa AbbVie trở thành một biểu tượng. Tuy nhiên, với ý thức rằng không có gì tồn tại vĩnh viễn, công ty đã bắt đầu thực hiện các bước để đảm bảo sự thành công trong tương lai.

Trước hết, AbbVie đã hoàn tất thương vụ mua lại Allergen với giá trị 63 tỷ USD vào năm 2020. Điều này đã mang đến cho AbbVie những sản phẩm đang ở giai đoạn thương mại như Botox và Juvederm. Ngoài ra, thương vụ còn mang lại kiến thức từ các chương trình nghiên cứu và phát triển (R&D) lâu dài của Allergen về thẩm mỹ, khoa học thần kinh và chăm sóc mắt.

Đây là lý do vì sao việc AbbVie mua lại của ImmunoGen rất nhiều hứa hẹn

Trước đây, AbbVie tập trung chủ yếu vào lĩnh vực miễn dịch học và nghiên cứu về ung thư. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác như thẩm mỹ, khoa học thần kinh và chăm sóc mắt đã góp phần quan trọng vào doanh thu của AbbVie, với khoản thu nhập đạt 3,9 tỷ USD chỉ trong quý gần đây, chiếm 28% tổng doanh thu của công ty.

Tiếp theo, AbbVie đã đưa ra thị trường hai loại thuốc miễn dịch mới đột phá: Skyrizi và Rinvoq. Dự kiến doanh thu hàng năm từ những sản phẩm này sẽ đạt 17,5 tỷ USD vào năm 2025 và hơn 21 tỷ USD vào năm 2027. Số liệu này sẽ tương đương hoặc thậm chí vượt qua doanh thu đỉnh của Humira là 21 tỷ USD vào năm 2022.

Qua biểu đồ dưới đây, có thể dễ dàng nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể trong doanh số bán hàng của AbbVie sau thương vụ mua lại Allergen.

ImmunoGen mang lại điều gì cho AbbVie?

AbbVie mua lại ImmunoGen với giá 10 tỷ USD để mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình.

ImmunoGen, một công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị ung thư, đang tập trung vào việc phát triển liên hợp kháng thể-thuốc (ADC) cho nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm cho bệnh ung thư buồng trứng hiện đang chỉ là 50%, và AbbVie dự đoán rằng thị trường này có thể tăng từ mức 3 tỷ USD hiện tại lên 12 tỷ USD trong thập kỷ tới. Sự cần thiết của một phương pháp điều trị hiệu quả hơn đã trở nên rõ ràng.

ImmunoGen mang lại điều gì cho AbbVie?

Elahere, loại thuốc hàng đầu của ImmunoGen, đã nhận được sự phê duyệt vào cuối năm 2022. Đây là loại ADC duy nhất được chấp thuận để điều trị bệnh ung thư buồng trứng và đã tạo ra doanh thu lên đến 105 triệu đô la trong quý 3, với tốc độ hiện tại là 420 triệu đô la. AbbVie dự kiến doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng lên và đã xác định được 9 loại ung thư tiềm ẩn khác có thể được điều trị theo phương pháp này, bao gồm ung thư phổi, thận và tuyến tụy.

Ngoài ra, ImmunoGen còn mang lại cho AbbVie một danh mục thuốc đa dạng ở các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau, cùng với kiến thức từ nhiều năm nghiên cứu và các tài sản khác.

AbbVie có trả quá nhiều tiền cho ImmunoGen không?

AbbVie đã chi trả 31,26 USD/cổ phiếu cho ImmunoGen, gần gấp đôi so với giá trị cổ phiếu trước khi công bố. Nhiều nhà đầu tư khi thấy điều này tự đặt ra câu hỏi liệu AbbVie có trả quá mức không, nhưng thực tế không phải như vậy.

Sự khác biệt chủ yếu là giữa giá trị thị trường của cổ phiếu (giá trị nó được giao dịch) và giá trị nội tại của công ty (giá trị thực sự của công ty). Hầu hết các thương vụ thâu tóm đều đòi hỏi việc trả giá cao hơn so với giá thị trường để mua lại các công ty khác.

AbbVie có trả quá nhiều tiền cho ImmunoGen không?

AbbVie không chỉ là nhà đầu tư vào ImmunoGen, mà còn sở hữu toàn bộ công ty, bao gồm tất cả tài sản, kiến thức nghiên cứu, sản phẩm và các thuộc tính khác. Dưới đây là những nguồn tài sản đóng góp vào việc gia tăng giá trị của AbbVie:

Tiền mặt: ImmunoGen có 736 triệu USD tiền mặt và các khoản phải thu, trong khi tổng nợ phải trả chỉ là 261 triệu USD. AbbVie sẽ còn nhận được 86 triệu USD tài sản khác nữa. Tóm lại, AbbVie sẽ giữ lại tài sản nhiều hơn 562 triệu USD so với số nợ phải trả, với phần lớn là tiền mặt cứng.

Thử nghiệm lâm sàng: ImmunoGen hiện đang triển khai một loạt các loại thuốc ở các giai đoạn phê duyệt khác nhau, bao gồm cả giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng của quy trình.

Kiến thức: ImmunoGen đã tích luỹ kiến thức trong suốt nhiều thập kỷ và sẽ chia sẻ kiến thức này với AbbVie. AbbVie đã đầu tư 6,5 tỷ USD chỉ trong năm 2022 cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Đôi khi, việc mua lại có thể mang lại lợi ích bí mật và to lớn.

Tối ưu hóa chi phí: nhiều chi phí như chi phí chung và chi phí hành chính (như tiền lương, kế toán và bán hàng) có thể được tận dụng. AbbVie đã có hệ thống của mình, vì vậy các chi phí liên quan đến ImmunoGen dự kiến sẽ giảm sau quá trình hội nhập. Điều này giúp ImmunoGen tạo ra nhiều giá trị hơn so với tình trạng tự quản lý và do đó làm cho sự mua lại trở nên hữu ích hơn.

Đây chỉ là một số yếu tố mà các công ty xem xét khi đánh giá giá trị nội tại của quá trình mua lại. AbbVie đang nhận được nhiều lợi ích hơn so với những gì có vẻ từ bên ngoài.

Những lý do cho thấy bạn nên mua cổ phiếu AbbVie trong tháng 10

Nên mua cổ phiếu AbbVie không?

Với việc AbbVie là một cổ phiếu tăng trưởng cổ tức, tôi sử dụng tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do (P/FCF) để đánh giá giá trị của nó. Dòng tiền tự do, tức là số tiền còn lại sau khi thanh toán các chi phí và thiết bị, không chỉ thể hiện khả năng trả cổ tức mà còn khả năng mua lại cổ phiếu. AbbVie đã liên tục tăng cổ tức hàng năm, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

P/FCF hiện tại của AbbVie là 11, cao hơn so với mức trung bình 5 năm là 10,5, có vẻ như nó được định giá ở mức khá cao. Tỷ suất cổ tức chỉ dưới 4%. Tuy AbbVie là một cổ phiếu hấp dẫn để bổ sung vào danh mục đầu tư.

Cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ thường không ổn định, cũng như các công ty hàng tiêu dùng không thiết yếu. Tuy nhiên, ngành dược phẩm thường khá ổn định do nhu cầu về thuốc. Điều này làm cho AbbVie trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho đầu tư dài hạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT