Trang chủBlogTop 8 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới

Top 8 Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới

Bây giờ mọi người đều quen thuộc với việc đầu tư chứng khoán. Số lượng tài khoản mới tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam tăng đột biến sau dịch covid-19. Điều này chứng tỏ sự hào hứng của người dân trong việc đầu tư, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đầy biến động vì thế các nhà đầu tư phải có kiến ​​thức và kỹ năng để phát triển lâu dài. Trong bài viết này, Nhật Ký Traders xin chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu.

Thường xuyên theo dõi tin tức của thị trường chứng khoán

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Do đó, thông tin kinh tế vĩ mô (chính trị, thị trường ngành hoặc mối quan tâm nội bộ của công ty), dù lớn hay nhỏ, đều có thể ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn.

Để đầu tư chứng khoán có kết quả tốt, bạn cần phải theo dõi sát sao tình hình thị trường. Các nhà đầu tư F0 nên thường xuyên xem các bản tin, các bài phân tích thị trường và dự báo xu hướng được sản xuất theo dòng sự kiện. 

Hơn nữa, việc cập nhật tin tức nhanh chóng sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được những biến động gần đây nhất, giúp họ đưa ra quyết định mua bán phù hợp, tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro, v.v.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 1: Theo dõi sát sao thị trường
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 1: Theo dõi sát sao thị trường

Phân tích cổ phiếu tiềm năng

Nhiều nhà đầu tư bỏ qua giai đoạn này, mặc dù nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong đầu tư dài hạn. Bạn phải tìm hiểu rõ ràng về cổ phiếu mà bạn định đầu tư; đừng thực hiện bất kỳ giao dịch nào nếu bạn còn mơ hồ, không nắm chắc phần thắng. 

Ngoài ra, việc lựa chọn theo xu hướng hay ý kiến của người khác không phải lúc nào cũng là phương án khôn ngoan. Nếu may mắn, bạn sẽ thành công và sinh lời ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể hiểu được điều gì đã góp phần vào chiến thắng của bạn và làm sao để bạn tiếp tục chiến thắng. Bạn cũng sẽ không lường trước được các rủi ro có thể phát sinh tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai.

Thay vì trả giá đắt cho sự thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán của bạn, giai đoạn khi mới đầu tư bạn cần mở rộng hiểu biết của mình về thị trường chứng khoán và cách phân tích các cổ phiếu tiềm năng. Đầu tư thời gian vào việc phân tích là khoản đầu tư mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong tương lai.  Nhờ đó, bạn sẽ có những bước đi bền vững hơn trên con đường đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 2: Phân tích cổ phiếu tiềm năng
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 2: Phân tích cổ phiếu tiềm năng

Chọn mã chứng khoán phù hợp để mua vào

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không chỉ sở hữu một và còn nhiều cổ phiếu trong số hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Để chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư phải xem xét phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp, theo dõi thị trường và nhiều khía cạnh khác.

Tăng trưởng cổ phiếu thường được kết nối với sự mở rộng liên tục trong hoạt động kinh doanh của công ty. Cổ phiếu của một công ty sẽ hấp dẫn hơn nếu công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định theo thời gian.

Xem thêm: Nhận định về tiềm năng của cổ phiếu dig

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 3: Chọn mã chứng khoán tiềm năng
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 3: Chọn mã chứng khoán tiềm năng

Xác định thời điểm nên mua hay nên bán cổ phiếu

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán: xác định thời điểm nên mua

Cổ phiếu của một công ty tốt không nhất thiết phải tăng giá trị. Biến động giá cổ phiếu mang tính chu kỳ, phụ thuộc vào các sự kiện kinh tế và ngành. Các yếu tố như chính sách của cơ quan quản lý nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát… có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán.

Khi nền kinh tế ổn định và cung tiền cao, mục tiêu đầu tiên của bạn là mua cổ phiếu. Tại thời điểm đó, tính thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện, kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ tăng lên và giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Trong thời kỳ thị trường biến động và bất ổn kinh tế, bạn nên mua vào cổ phiếu của các công ty có nền tảng  vững chắc có thể tiếp tục tăng trưởng trong thời kỳ khó khăn. Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư có thể tìm thấy các cổ phiếu bị định giá thấp. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể phát hiện ra các cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị thực của chúng và có tiềm năng tăng trưởng trở lại trong tương lai.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 4: Xác định thời điểm nên mua bán cổ phiếu
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 4: Xác định thời điểm nên mua bán cổ phiếu

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán: xác định thời điểm nên bán

Bán cổ phiếu vào thời điểm thích hợp cung cấp cho các nhà đầu tư một số cơ hội thị trường. Đặc biệt, biết khi nào nên bán cổ phiếu sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể dự tính bán cổ phiếu trong các trường hợp sau:

 • Khi đến mức lợi nhuận dự kiến ​.
 • Khi cơ cấu tổ chức của công ty thay đổi.
 • Khi thu nhập và cổ tức đều giảm.
 • Khi thị trường chứng khoán đi xuống.
 • Khi giá cổ phiếu cao gấp nhiều lần giá trị thực.
 • Khi bạn không còn hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại của mình.

Giữ vững tâm lý khi đầu tư

Chuẩn bị một tâm thế vững vàng là điều kiện tiên quyết quan trọng đầu tiên để chiến thắng trong một thị trường đầy sóng gió như chứng khoán. Các nhà đầu tư phải duy trì một tư duy nhất quán cho dù một cổ phiếu được phân tích rất tốt và tiềm năng phát triển lớn. 

Mỗi cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm giá trị khi cung và cầu thị trường biến động. Do đó, các nhà đầu tư phải đưa ra các lựa chọn chính xác và phải bình tĩnh ứng biến với những thay đổi của thị trường dù là nhỏ nhất. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 5: Luôn giữ vững tâm lý
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 5: Luôn giữ vững tâm lý

Lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán tốt nhất

Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Nhiều nhà đầu tư thích đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) vì tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, đây là chiến lược đầu tư nguy hiểm nhất.

Bí quyết lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán đòi hỏi các nhà đầu tư phải chú ý đến thị trường; mua và bán phải dựa trên biến động cổ phiếu và thông cáo của công ty như giao dịch cổ đông lớn, trao đổi chứng khoán, quỹ và thay đổi.

Để đưa ra các quyết định trong trung và dài hạn (còn được gọi là đầu tư giá trị), các nhà đầu tư phải tập trung theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty. Ưu tiên lựa chọn các công ty tăng trưởng tốt và có mục tiêu kinh doanh dài hạn.Đây là chiến lược đầu tư có rủi ro thấp, mang lại thu nhập lớn nếu bạn kiên nhẫn và tìm hiểu rõ được cổ phiếu mà mình chọn. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 6: Lựa chọn chiến lược phù hợp
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 6: Lựa chọn chiến lược phù hợp

Đọc sách chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Sách về đầu tư chứng khoán là tổng hợp kiến ​​thức và kinh nghiệm tổng hợp của các “bậc thầy chứng khoán”. Do đó, đọc sách về đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn có thêm kiến ​​thức mới và xây dựng tư duy tốt để đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Thế giới sách rất rộng lớn và đa dạng. Sách chứng khoán cũng không khác. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán thì có thể tham khảo các tựa đề sách dưới đây:

 • Lột Xác Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Giá Trị – Guy Spier
 • Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Mohnish Pabrai
 • Trên đỉnh phố Wall – Peter Lynch
 • Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà đại tư bản Mỹ – Roger lowenstein
 • Cách kiếm tiền từ chứng khoán – William J. O’Neil
 • Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 7: Đọc sách về chứng khoán
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 7: Đọc sách về chứng khoán

Làm theo các triết lý của những thiên tài trong lĩnh vực đầu tư

Những câu chuyện thành công trên thị trường chứng khoán có thể mang đến cho bạn động lực và những bài học quý giá. Mỗi nhà đầu tư đều có cách đánh giá và phân tích thị trường riêng, bạn có thể tìm ra được hướng đi cho riêng mình.

Ví dụ, chiến lược đầu tư của Warren Buffett tập trung vào nghiên cứu cơ bản và ông là minh chứng sống cho giá trị của việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu về lý thuyết của các nhà đầu tư vĩ đại khác như Benjamin Graham, Philip Fisher, Charlie Munger và những người khác.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 8: Học theo triết lý của các nhà đầu tư thiên tài
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 8: Học theo triết lý của các nhà đầu tư thiên tài

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới tham gia thị trường. Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm này khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT