Trang chủBên lề5 điều bạn cần biết nếu mua cổ phiếu American Express

5 điều bạn cần biết nếu mua cổ phiếu American Express

  • American Express có một thương hiệu mạnh thu hút được lượng khách hàng cao cấp.
  • Thương hiệu mạnh là lý do khiến American Express trở thành một trong những cổ phiếu được nắm giữ lâu nhất của tập đoàn Berkshire Hathaway.
  • Một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể gây căng thẳng cho người tiêu dùng, nhưng chất lượng tín dụng cao của American Express sẽ giúp công ty vượt qua thời kỳ suy thoái.

Công ty thẻ tín dụng này đã hoạt động xuất sắc trong thời gian dài nhờ thương hiệu cao cấp và cơ sở khách hàng vững chắc.

American Express (NYSE: AXP) có danh tiếng lâu đời gắn liền với sự sang trọng và cơ sở khách hàng chất lượng cao. American Express đã chứng tỏ mình là một công ty hoạt động xuất sắc trong dài hạn nhưng phải đối mặt với một số thách thức trong năm nay do những khó khăn kinh tế đè nặng lên ngành tài chính tiêu dùng. 

Nếu bạn định mua cổ phiếu American Express ngay hôm nay, dưới đây là 5 điều bạn cần biết:

Thương hiệu cao cấp của American Express thu hút lượng lớn khách hàng

American Express vận hành mạng thanh toán lớn thứ ba, chỉ sau Visa và Mastercard. Công ty thu phí khi xử lý thanh toán qua mạng lưới của mình. Tuy nhiên, không giống như các công ty lớn hơn cùng ngành, American Express nắm giữ các khoản vay bằng thẻ tín dụng trên bảng cân đối kế toán, mang lại thu nhập từ lãi.

Việc nắm giữ các khoản vay trên sổ sách khiến American Express gặp rủi ro tín dụng. Để giảm thiểu một số rủi ro này, công ty nhắm đến khách hàng cao cấp bằng các sản phẩm thẻ tín dụng cao cấp. Đó là lý do tại sao người tiêu dùng sẽ trả 695 USD hàng năm cho thẻ American Express Platinum. Thương hiệu, thường gắn liền với sự độc quyền và sang trọng, là một lợi thế đáng kể giúp tăng thêm giá trị cho American Express.

American Express: Cổ phiếu đáng mua ở hiện tại

Một trong những cổ phiếu nắm giữ lâu nhất và lớn nhất của Warren Buffett

Thương hiệu cao cấp là lý do chính khiến American Express trở thành một trong những cổ phiếu được nắm giữ lâu nhất trong danh mục đầu tư của tập đoàn Berkshire Hathaway. Tỷ phú Warren Buffett tin rằng các thương hiệu mạnh sẽ tạo ra một con hào kinh tế cho các công ty có thể mang lại lợi thế cạnh tranh bền vững và lâu dài.

American Express 2
Warren Buffett yêu thích cổ phiếu American Express

“Bạn không thể tạo ra một American Express khác”, Buffett nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi có thể làm mọi thứ với hàng trăm tỷ đô la, nhưng tôi không thể truyền tải vào tâm trí mọi người những gì họ nghĩ về American Express.” Thương hiệu mang tính biểu tượng là lý do tại sao American Express là cổ phiếu lớn thứ ba của Berkshire Hathaway và là một phần trong danh mục đầu tư của tập đoàn này trong suốt 3 thập kỷ.

Sự tăng trưởng của nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi rất vững chắc

Một phần quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ công ty nào là thu hút nhân khẩu học trẻ hơn, những người có thể trở thành khách hàng trọn đời. American Express đã làm rất tốt việc thu hút lượng khách hàng trẻ tuổi.

Năm 2022, công ty thẻ tín dụng này đã bổ sung thêm 12,5 thẻ mới, trong đó khách hàng Millennial và Gen Z chiếm 60% mức tăng trưởng này. Những khách hàng trẻ tuổi này là thành phần tăng trưởng nhanh nhất trong cơ sở thành viên thẻ của công ty, với mức chi tiêu từ nhóm nhân khẩu học này tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III.

Nền kinh tế chậm lại có thể là cơn gió ngược trong ngắn hạn

Một mối lo ngại vẫn còn tồn tại đối với các công ty tài chính tiêu dùng là suy thoái kinh tế đang rình rập. Các chuyên gia đã dự đoán một cuộc suy thoái trong hơn một năm nhưng điều này đã không thành hiện thực cho đến nay.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang bắt đầu gặp một số căng thẳng khi các khoản xóa nợ và tài khoản quá hạn ngày càng tăng trên toàn ngành. Đầu năm 2023, nợ tiêu dùng lần đầu tiên lên tới 1 nghìn tỷ USD và tỷ lệ nợ quá hạn đối với các khoản vay bằng thẻ tín dụng đã vượt mức trước đại dịch kể từ năm 2019. Do đó, các công ty đang phải lập kế hoạch dự phòng cho những tổn thất tín dụng trong trường hợp người tiêu dùng căng thẳng hơn nữa.

American Express 3
Ảnh hưởng của kinh tế đến chi tiêu tiêu dùng

Chất lượng tín dụng vượt trội so với các công ty cùng ngành

Một lợi thế lớn của American Express là cơ sở khách hàng cao cấp, đó là lý do tại sao American Express có chất lượng tín dụng tốt nhất trong ngành. Tỷ lệ xóa nợ ròng của American Express đối với các khoản cho vay và khoản phải thu của thành viên thẻ trong quý III là 2%. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành, là 3,38% trong quý II, theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mặc dù suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến American Express, nhưng cơ sở khách hàng cao cấp của hãng có vị thế tốt hơn để vượt qua mọi cơn gió ngược tiềm tàng có thể kéo dài. Điều đó cùng với mức định giá rẻ khiến cổ phiếu American Express trở thành cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT