Trang chủChưa phân loạiChia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử

Khổng Tử có câu: “Thế gian có 4 loại người: không biết mình không biết, biết mình không biết, không biết mình biết và biết mình biết”.

Dựa vào số năm kinh nghiệm vào nghề kha khá của mình, tôi ngẫm thấy câu nói trên rất đúng và có thể dùng để định nghĩa trong giới trader. Cùng xem thử 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử có chuẩn hay không nhé!

1- Trader không biết mình không biết

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử
Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử

Xem thêm: Sàn forex SFX là gì? Sàn SFX Capital hoạt động như thế nào?

Kiểu trader này có hai biểu hiện tiêu biểu sau: thứ nhất là họ nghĩ mình đã là dân chuyên nghiệp nên rất siêng đăng bài khoe chart này chart nọ với thiên hạ. Họ tin rằng họ đã học được quá đủ, và hơn nhiều người khác. Họ luôn tự tin về những phán đoán từ bản thân. Nói thật luôn, mấy ông này cứ vào mùa uptrend là lại mọc lên như nấm, thi nhau mở các lớp đào tạo để được gọi là “thầy”. 

Biểu hiện thứ hai phổ biến hơn là các nhà đầu tư mới ập vào thị trường chưa biết gì hết đã cố mua thốc mua tháo vào lúc cao điểm, hùa theo đám đông và dễ dàng tin vào những câu chuyện về x2, x3, x10 mà phải ngậm trái đắng. 

Nói tóm lại, cả hai đều đáng thương, đáng thương vì thiển cận, đáng thương vì nghĩ rằng việc trading rất dễ dàng, và càng đáng thương hơn vì không có tư duy mở. 

2- Trader biết mình không biết

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử
Trader biết mình không biết

Công nhận là loại Trader này phải thuộc hàng hiếm, mò sông đáy bể lắm mới tìm ra họ. Sau nhiều nỗ lực vô ích và tài khoản bị cháy. Họ hiểu rằng họ đã bị lừa bởi CM và đám đông. Họ không sống trong những hy vọng viển vông mà phải luôn luôn học hỏi để tự lực cánh sinh. Sau những lần thất bại, họ rút kinh nghiệm, tiếp tục mày mò thông tin và bắt đầu lại và thề sẽ không lặp lại sai lầm tương tự nữa. 

Phần lớn trong số họ từ nhóm đầu tiên mà ra nên họ không bao giờ tự nhận mình là thầy của người khác. Họ tôn trọng quan điểm và lập luận của người khác và họ cũng có ý kiến riêng của họ, nhưng họ không loại bỏ những nghi ngờ trong tranh luận. Họ cũng là nhóm người biết mình giỏi gì và nên theo đuổi điều gì, thay vì cứ chạy theo lĩnh vực mình không giỏi.

3- Trader không biết mình biết

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử
Trader không biết mình biết

Trader này phải gọi là thuộc hàng rất hiếm thấy, vì thiên bẩm kinh doanh giỏi đã nằm trong máu họ luôn rồi. Có thể là do kinh nghiệm nhiều năm của họ đã giúp họ thoát khỏi tâm lý đám đông một cách dễ dàng. Họ sử dụng các kỹ năng giao dịch siêu việt mà ngay cả họ cũng không thể gọi tên.

Họ cũng mắc sai lầm như bao người khác, nhưng họ cũng thích nghi rất nhanh chóng. Họ thể hiện mọi chuyển động của thị trường theo phong cách độc đáo của riêng họ, với sự tinh tế của riêng họ, thay vì quá hàn lâm với những khái niệm viết tắt. Họ giống như những món đồ trang sức có giá trị, nhưng chưa được đánh bóng. Họ có con đường thành công ngắn hơn và nhanh hơn so với hai loại Trader trước. Tôi đã thấy một vài người trên thị trường này, và sau một thời gian, họ biến thành kiểu Trader thứ 4 sau đây.

4- Trader biết mình biết

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử
Trader biết mình biết

Loại trader này vừa hiếm lại vừa quý. Họ không hẳn biết tất cả mọi thứ, nhưng họ biết bản thân cần phải đào sâu học hỏi về điều gì và kiến thức không bao giờ là đủ. Những trải nghiệm thực chiến đã giúp rèn luyện trực giác của họ nhạy cảm hơn với những thay đổi của thị trường. Họ có thể không phải vào nhiều lệnh mỗi ngày như những người khác nhưng lợi nhuận thu về thì không thua kém ai. 

Kỷ luật giao dịch là điều được thấm vào máu của họ. Họ có thể diễn đạt những gì họ biết như một chuyên gia thực thụ, không giống như kiểu trader thứ 3. Họ phân biệt được ranh giới giữa kiên nhẫn (để gặt hái lợi nhuận) với cố chấp (ôm đồm). Khi nắm giữ, họ dễ thích nghi, nhưng khi là thương nhân, họ cứng nhắc. Nếu bạn gặp một người như thế này, bạn nên nhận ngay họ làm thầy. Vì họ chính là những người trao cho bạn chiếc cần câu để câu được những chú cá chất lượng đấy.

Cá nhân tôi rơi vào nhóm thứ hai “biết mình không biết”, và tôi vẫn đang nỗ lực để trở thành loại thứ tư. Tôi không muốn phán xét bất cứ ai, nhưng khi tôi xem xét bốn loại. Người giao dịch này gợi lên hình ảnh về họ trong trí tưởng tượng của tôi. Bạn nghĩ bạn là người như thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT