Trang chủBlog4 chiếc “bẫy thị trường” mà mọi nhà đầu tư cần biết...

4 chiếc “bẫy thị trường” mà mọi nhà đầu tư cần biết để tránh

Trong lịch sử giao dịch của thị trường tài chính từng ghi nhận nhiều bẫy khác nhau khiến nhà đầu tư lao đao. Phản ứng chậm của thị trường là một trong những “cái bẫy” mà nhiều cá nhân rơi vào, tiền mất tật mang.

4 chiếc “bẫy thị trường” mà mọi nhà đầu tư cần biết để tránh
4 chiếc “bẫy thị trường” mà mọi nhà đầu tư cần biết để tránh

4 chiếc “bẫy thị trường” mà mọi nhà đầu tư cần biết để tránh

Nhiều nhà đầu tư mới đã mất cảnh giác trước sự đảo chiều mạnh mẽ của thị trường sau một thời gian dài tăng giá đáng kể và không có thời gian để phản ứng. Nhiều nhà đầu tư thua lỗ vì lượng cổ phiếu bán ra giảm sàn trong những phiên giao dịch như vậy.

Hơn nữa, theo đà tăng của thị trường, tâm lý coi thường rủi ro thường khiến nhà đầu tư rơi vào vòng xoáy luôn chạy theo sóng hoặc “mua đỉnh, bán đáy”.

Các yếu tố khách quan như hiệu quả hoạt động ảo của công ty, bên cạnh yếu tố chủ quan là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư rơi vào bẫy. Nhiều người đặt niềm tin vào những công ty “trong mơ” với hệ số ROE cao, triển vọng kinh doanh tươi sáng dựa trên báo cáo tài chính và những hứa hẹn từ ban lãnh đạo, nhưng không khỏi ngỡ ngàng khi giá cổ phiếu lao dốc bất ngờ.

Tổng công ty cố tình loại bỏ một số khoản chi phí lớn để làm đẹp báo cáo tài chính, hoặc thay đổi cách hạch toán, hạch toán, gây khó hiểu cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Có thể hiểu được Vấn đề “hai sổ” cũng gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc đánh giá tình trạng tài chính thực sự của doanh nghiệp, chẳng hạn như khi doanh nghiệp cung cấp báo cáo tài chính cho ngân hàng hoặc cơ quan thuế mà không được cung cấp cho họ.

Việc kiểm tra tính chính xác của các báo cáo kinh doanh tự công bố là khá khó khăn đối với các nhà đầu tư mới không có nhiều chuyên môn hoặc kiến thức trong lĩnh vực tài chính. 

Xem thêm: Lựa chọn cổ phiếu Tesla ở thời điểm hiện tại có khôn ngoan?

Hơn nữa, cổ phiếu vốn hóa nhỏ (xu) là con dao hai lưỡi khó kiểm soát đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu. Cổ phiếu công ty nhỏ đang hấp dẫn vì giá rẻ và nguồn cung dồi dào, nhưng vốn hóa thấp và thiếu cởi mở thông tin là những tiêu cực. Không giống như blue-chip, thị trường penny khá rẻ và dễ mua. Điều này đánh vào tâm lý ít vốn nhưng mua được số lượng lớn và kỳ vọng sinh lời cao của nhiều nhà đầu tư. Ngược lại, nhóm cổ phiếu penny thường xuyên biến động, một số bị dư mua giá trần hàng trăm phiên trước khi bị bán sàn không có thanh khoản. Do đó, rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu penny thường rất cao, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới vào nghề.

Làm thế nào để bạn tránh khỏi những cạm bẫy đầu tư?

Làm thế nào để bạn tránh khỏi những cạm bẫy đầu tư?
Làm thế nào để bạn tránh khỏi những cạm bẫy đầu tư?

Bên cạnh lợi nhuận cao, nó rõ ràng là một thị trường tiềm ẩn một số rủi ro. Không phải tất cả các nhà đầu tư đều có đủ kiên nhẫn để tỉnh táo và kinh nghiệm để phát hiện ra các bẫy giao dịch.

Điều đầu tiên nhà đầu tư nên làm là giữ bình tĩnh trước những biến động của thị trường và tập đưa ra những quyết định hợp lý. Lo sợ bị bỏ lỡ (FOMO) là một điều điển hình xảy ra trên thị trường chứng khoán, và đó cũng là lý do tại sao hàng loạt nhà đầu tư đang vội vã chạy theo quỹ đạo đi lên của thị trường. Quản lý nỗi sợ thua lỗ có lợi cho các nhà đầu tư. Đừng đi theo đám đông mà không suy nghĩ. Ảnh Việt Linh

Các nhà đầu tư mới cũng có thể hạn chế những cái bẫy tiềm ẩn bằng cách củng cố kiến thức thị trường và kỹ năng quan sát của họ. Trước khi chấp nhận các con số trên giấy, nhà đầu tư phải có khả năng đánh giá tài khoản tài chính và phát hiện các khoản lỗ hoặc lãi của doanh nghiệp, lỗ do bất kỳ nguyên nhân nào, lỗ tạm thời do mở rộng kinh doanh, các khoản chi phí phát sinh không lường trước được hoặc lỗ kéo dài do điều kiện kinh doanh kém.

Đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, các tổ chức tài chính và công ty chứng khoán có uy tín trên thị trường, thường xuyên đưa ra các báo cáo phân tích hoặc dịch vụ tư vấn. trước khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, các nhà đầu tư mới cũng nên thận trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Nhiều nhà đầu tư F0 không có kinh nghiệm có thói quen cố gắng hơn là bán khi giá cổ phiếu giảm. Khi giá cổ phiếu giảm xuống dưới biên độ tối thiểu, công ty chứng khoán sẽ bán thế chấp để thu hồi vốn, hoặc nhà đầu tư sẽ cần phải nạp thêm tiền vào tài khoản. Các nhà đầu tư cá nhân sử dụng nhiều đòn bẩy sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều người có thể chẳng ra gì nếu họ lạm dụng đòn bẩy tài chính.

Mô tả sinh động nhất về “cái bẫy” tài chính trên thị trường chứng khoán là “miếng pho mát miễn phí chỉ nằm trong bẫy chuột”. Mặt khác, các nhà đầu tư có chuyên môn, kinh nghiệm và tư duy độc lập có thể tạo ra lợi nhuận lâu dài trên thị trường chứng khoán. Về lâu dài, đây là một con đường đầu tư tốt để gia tăng tài sản và chống lạm phát.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT