Trang chủBlog3 Dấu Hiệu Không Nên Tự Chọn Mã Cổ Phiếu

3 Dấu Hiệu Không Nên Tự Chọn Mã Cổ Phiếu

Có một số người nếu đầu tư vào quỹ chỉ số sẽ tốt hơn tự chọn từng mã cổ phiếu để đầu tư. Liệu bạn có nằm trong số đó hay không?

3 Dấu Hiệu Không Nên Tự Chọn Mã Cổ Phiếu

  • Khi tự chọn mua cổ phiếu, bạn sẽ có cơ hội phát tài rất nhanh.
  • Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng tự chọn cổ phiếu thì bạn luôn có thể chuyển sang đầu tư vào các quỹ chỉ số bất cứ lúc nào.

Khi thiết lập danh mục đầu tư, bạn sẽ luôn có nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn có thể mua nhiều mã cổ phiếu khác nhau, càng đa dạng càng tốt, hoặc thay vào đó bạn có thể chuyển sang đầu tư quỹ chỉ số.

Khi đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn sẽ ngay lập tức sở hữu một tập hợp gồm nhiều cổ phiếu khác. Và mặc dù bạn có thể lựa chọn quỹ này thay vì quỹ khác, nhưng bạn sẽ không có quyền quyết định mua bán các cổ phiếu mà những quỹ đó sở hữu.

Đầu tư vào các quỹ chỉ số là một cách rất hay để đơn giản hóa quy trình chọn lựa cổ phiếu, nhưng những quỹ này sẽ không thể giúp bạn đạt hiệu suất tăng trưởng cao hơn thị trường chung. Đó là bởi vì các quỹ chỉ số vốn được thiết kế để đạt hiệu suất tăng trưởng giống như các chỉ số thị trường mà chúng mô phỏng theo.

Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn thì bạn sẽ cần phải tự chọn từng mã cổ phiếu cho riêng mình. Nhưng nếu những điều sắp được trình bày sau đây giống với phong cách của bạn thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn chưa thể sẵn sàng tự chọn cổ phiếu.

1. Bạn nghĩ rằng giá cổ phiếu là điểm quan trọng nhất

Giá cổ phiếu của doanh nghiệp có vẻ là thông tin quan trọng nhất mà bạn nắm bắt được. Nhưng thực ra không phải như vậy.

Nếu ngân sách của bạn có hạn thì quả thực bạn cần tập trung vào các công ty có giá cổ phiếu vừa tầm với hoặc bạn có thể mua phần lẻ cổ phiếu của các công ty mà bạn yêu thích. Nhưng chưa chắc một công ty có giá 150 USD/cổ phiếu lại đáng mua hơn một công ty khác có giá 75 USD/cổ phiếu hay ngược lại.

Có một đại lượng khác còn quan trọng hơn mà bạn cần xem xét chính là lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Số liệu này sẽ cho bạn biết công ty đang xét thực sự có khả năng sinh lời như thế nào. Nếu chỉ đơn thuần đánh giá giá cổ phiếu thì bạn sẽ không thể biết được thông tin này.

2. Bạn để cảm xúc dẫn lối khi ra quyết định

Có thể bạn sẽ cảm thấy yêu thích các dòng sản phẩm của một số công ty nhất định, nhưng tiêu chí này không phải là lý do để mua cổ phiếu của họ. Và nếu bạn quyết định đầu tư vào các công ty đó chỉ đơn thuần dựa trên cảm xúc của mình đối với họ thì bạn có thể sẽ tự hại chính mình.

Tuy vậy, dĩ nhiên đó là sẽ một ý tưởng hay nếu bạn đầu tư vào các công ty có mô hình kinh doanh mà bạn hiểu rõ. Và nếu có một công ty có sản phẩm mà bạn vô cùng quen thuộc, thì đó là cũng một điểm cộng trong bước đánh giá đầu tiên. Nhưng biết và yêu thích sản phẩm của công ty đó không phải là lý do chính đáng để mua cổ phiếu của họ.

Xem thêm: Thao Túng Thị Trường Chứng Khoán Bị Tội Gì? Khung hình phạt

3. Bạn quá lo lắng về rủi ro mất tiền

Đã đầu tư thì chắc chắn phải có rủi ro. Cho dù bạn mua quỹ chỉ số hay tự chọn từng cổ phiếu riêng lẻ thì giá trị danh mục đầu tư của bạn vẫn có thể giảm đáng kể khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

Nhưng nếu bạn thực sự lo sợ về nguy cơ thua lỗ đến mức mất ăn mất ngủ thì có lẽ bạn vẫn chưa sẵn sàng tự chọn cổ phiếu cho riêng mình. Thay vào đó, quỹ chỉ số có thể là một kênh đầu tư an toàn hơn.

Nếu bạn mua cổ phiếu và chứng khiến chúng sụt giảm giá trị thì bạn có thể sẽ phát hoảng và bán lỗ vì bạn cho rằng vấn đề nằm ở chính các công ty phát hành những cổ phiếu đó. Khi các quỹ chỉ số mất giá, đó là bởi vì toàn bộ thị trường đều “làm ăn bết bát”.

Để cho rõ hơn, bạn cũng không nên vội vàng bán tháo các quỹ chỉ số khi chúng giảm giá trị. Nhưng khi đó bạn ít có khả năng phát sinh tâm lý vội vàng bán tháo hơn vì bạn sẽ nhận ra rằng cho dù bất cứ tác nhân nào khiến danh mục đầu tư của bạn sụt giảm giá trị thì chúng cũng có tác động tương tự lên thị trường chứng khoán nói chung.

Chọn cách đầu tư hiệu quả tùy thời điểm

Mặc dù bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích khi tự lựa chọn từng cổ phiếu cho danh mục đầu tư của mình, nhưng có thể bạn vẫn chưa sẵn sàng đạt tới cấp độ này. Và như vậy cũng không sao cả.

Sẽ không có gì sai nếu bạn đầu tư theo các quỹ chỉ số trong khi vẫn dành ra thêm thời gian để nâng cao kiến thức đầu tư cho mình và học cách chế ngự nỗi sợ và quản lý cảm xúc cá nhân. Và hãy nhớ rằng bạn có quyền đầu tư theo quỹ chỉ số ở thời điểm này và tự chọn cổ phiếu về sau khi thời cơ chín muồi.

Khoa Phạm – Theo fool.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT