Trang chủKiến Thức10 phút hiểu hết về chỉ số TSX của thị trường Canada

10 phút hiểu hết về chỉ số TSX của thị trường Canada

Một thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư vẫn thường hay nhắm tới chính là nền kinh tế Canada. Chỉ số TSX chính là một trong những chỉ số quan trọng không chỉ thể hiện sự vững mạnh của chứng khoán Canada, mà còn là cả toàn bộ nền kinh tế của quốc gia này.

Với bài viết dưới đây, Nhatkytrader chắc rằng sẽ chỉ mất 10 phút để bạn hiểu được cách vận hành của chỉ số tuyệt vời này:

10 phút hiểu hết về chỉ số TSX của thị trường Canada
10 phút hiểu hết về chỉ số TSX của thị trường Canada

Hiểu về chỉ số TSX

Chỉ số TSX hay còn được biết đến như chỉ số S&P/TSX, là chỉ số dùng để theo dõi hiệu suất của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto (TSX), cũng chính là sàn giao dịch lớn nhất tại Canada.

Với khả năng thể hiện được sát sao tình hình của thị trường chứng khoán, nên chỉ số TSX của Canada có thể so sánh với chỉ số S&P 500 của Mỹ.

Lịch sử hình thành chỉ số

Vào năm 1977, chỉ số TSX đầu tiên đã ra đời với tên gọi là TSE 300. Được tính dựa trên tập hợp của 300 mã cổ phiếu cố định tại sàn Toronto. Sau đó đến năm 2002, chỉ số này đã được trao quyền lại cho Standard and Poor’s, hay còn được biết đến là S&P Dow Jones. Lúc này TSX mới trở thành tên gọi chính thức.

Các công ty trực thuộc trong chỉ số TSX biến động khá nhiều trong những năm qua, ban đầu là các công ty về dầu mỏ chiếm số lượng lớn, nhưng sau đó lại bị thay thế bởi nhóm các công ty thuộc khối phi tài nguyên và đến hiện tại chiếm vị trí đầu bảng lại là các công ty thuộc nhóm tài chính.

Điều này cũng phản ánh được phần nào sự thay đổi trong nền kinh tế tại Canada những năm vừa qua.

Khác biệt của TSX

S&P đã tạo lập tính toán cho chỉ số TSX, và chỉ số này chứa khoảng 230-250 công ty đại chúng trong khoảng hơn 1500 công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto. Tuy nhiên hơn 200 công ty được tính trong chỉ số đã có thể đại diện cho 95% thị trường chứng khoán và hơn 70% toàn bộ vốn hóa thị trường tại Canada.

Tổng cộng có 11 khối ngành của các doanh nghiệp đại diện cho chỉ số TSX. Trong đó bao gồm một số như: hàng tiêu dùng thiết yếu và không thiết yếu, bất động sản, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ truyền thông, tiện ích,….

Ảnh hưởng của chỉ số lên thị trường chứng khoán
Ảnh hưởng của chỉ số lên thị trường chứng khoán

Ảnh hưởng của chỉ số lên thị trường chứng khoán

Bởi vì chỉ số TSX là chỉ số gia quyến vốn hóa, nên chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi các công ty lớn. Và giống như hầu hết các chỉ số đại diện khác, S&P/TSX có khả năng cung cấp góc nhìn tổng quát nhanh và dễ hiểu về tình hình chung của các công ty đại chúng. Cung cấp tiêu chuẩn để các nhà quản lý quỹ có thể dùng để so sánh và cung cấp cấu trúc chính quy để thực hiện hoán đổi danh mục và quan sát được.

Những điểm lưu ý về phí Spread cho nhà đầu tư

Đồng thời vì là chỉ số chuẩn, nên sự biến động của chỉ số cũng sẽ thể hiện được những thay đổi của:

  • Tình hình chung của thị trường chứng khoán tại Canada
  • Biến động trong nền kinh tế của Canada
  • Giá cổ phiếu của các công ty lớn hay thậm chí là sự thay thế của các khối ngành tại thị trường

Ứng dụng chỉ số TSX vào chứng khoán quốc tế

Tương tự như chỉ số S&P 500 tại Mỹ, chỉ số Toronto vừa là chỉ số chuẩn, vừa là chỉ số đầu tư.

Đa phần nhà đầu tư đều sẽ lựa chọn đổ vốn cho quỹ theo dõi chỉ số S&P/TSX Composite, một trong số đó có thể kể đến quỹ iShare ETF (TSX:XIU) là một trong những quỹ nắm giữ 60 công ty lớn nhất trong chỉ số chuẩn.

Hoặc một số nhà đầu tư yêu thích giao dịch mã cổ phiếu vẫn có thể chọn các cổ phiếu đơn lẻ trong chỉ số để đầu tư giao dịch.

Hiện nay, nhờ các nền tảng giao dịch mà phần đông các nhà đầu tư đều có thể trực tiếp sở hữu cổ phiếu nước ngoài dễ dàng hơn. Vậy nên lựa chọn sàn giao dịch uy tín vẫn là ưu tiên hàng đầu của các chứng sĩ. Hãy lựa chọn và đầu tư thật thông minh với chỉ số TSX.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT